Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiDự báo giá dầu quý 1/2022

Dự báo giá dầu quý 1/2022

Viết bởi Cafeforexvn

Kịch bản giá giảm: Đà tăng suy yếu và khả năng đảo chiều trong dài hạn.

Dự báo giá dầu quý 1/2022

Trong trường hợp không có chất xúc tác nào đáng kể thúc đẩy đà tăng của dầu thô, có vẻ như đường xu hướng dài hạn hiện tại sẽ sớm bị đe dọa. Nguyên nhân không nhất thiết là do xu hướng giảm giá mạnh, mà là do tốc độ tăng giá chậm lại khi nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi tình trạng phong tỏa và các hoạt động du lịch quốc tế tiếp tục được nối lại.

Với tốc độ tăng giá như hiện nay, việc giá giảm xuống dưới đường xu hướng dài hạn có thể chỉ đơn giản là do hành động giá hợp nhất trong một khoảng thời gian dài, và không nhất thiết gây ra một cú giảm giá đột ngột. Điều này có nghĩa, một giai đoạn củng cố kéo dài có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường đã quá mệt mỏi – có thể là do giá liên tục thoái lui, và thậm chí có khả năng đảo chiều giảm giá.

Các tín hiệu cho thấy đà tăng vẫn tiếp tục được duy trì dường như đang ngày một yếu đi khi giá dầu thất bại trong việc kiểm lại vùng 86,67 USD – 87 USD, sau đó liên tục sụt giảm mạnh. Lịch sử giao dịch đã chứng minh đây là khu vực rất quan trọng bởi nó thường đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ/kháng cự, và việc phá vỡ lên trên hay xuống dưới vùng này đều dẫn tới một động thái mở rộng tiếp theo.

Biểu đồ hàng tháng dưới đây thể hiện rõ các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự chính của giá dầu Brent.

dầu 1
Dự báo giá dầu quý 1/2022

Xem thêm: Kinh tế – tài chính đáng quan tâm nhất năm 2022.

Các đợt thoái lui trong giai đoạn đầu của chu kỳ tăng thường khá nhỏ trước khi giá tiếp tục tăng cao hơn một cách mạnh mẽ. Điều này thường diễn ra ở các thị trường xu hướng mạnh. Trong khi đó, các mức thoái lui gần đây ngày càng rõ nét hơn – báo hiệu sự mệt mỏi có thể xảy ra.

Khả năng hình thành mô hình Vai Đầu Vai đe dọa đà tăng hiện tại

Biểu đồ hàng tuần giúp hình dung sự hình thành (nhưng chưa được xác nhận) của mô hình đảo chiều dài hạn Vai Đầu Vai. Nếu giá đi ngang, sự dao động giá lên và xuống sẽ tạo thành phần vai phải khá phức tạp. Việc giá kiểm lại và di chuyển bên dưới đường xu hướng có thể khiến giá dầu di chuyển về ngưỡng 70 USD. Đường viền cổ nghiêng với mức giá quanh mốc 66 USD cho thấy một điểm quyết định quan trọng, bởi khi mốc này bị phá vỡ và động lực vẫn còn mạnh mẽ, xu hướng đảo chiều giảm giá trong dài hạn sẽ được củng cố.

dầu 2
Khả năng hình thành mô hình Vai Đầu Vai đe dọa đà tăng hiện tại

Tuy nhiên, dầu vẫn có khả năng tăng giá sau khi đã phục hồi phần nào do nỗi lo ngại biến chủng Omicron.

Như đã đề cập ở trên, giá dầu Brent đã thất bại trong việc kiểm lại vùng 86,67 USD-87 USD khi động lực giảm giá mạnh lên sau tuyên bố giải phóng kho dự trữ chiến lược của tổng thống Mỹ Joe Biden , cũng như sự bùng phát của biến thể Omicron. Tuy nhiên sau đó, dầu đã có sự phục hồi đáng kể khi giá phá vỡ xuống dưới đường xu hướng dài hạn nhưng đã lập tức bật lên trở lại.

Tính đến ngày 15/12/2021, giá dầu Brent mới chỉ phục hồi một phần các khoản lỗ gần đây, và giá dầu hiện nằm ngay trên đường xu hướng dài hạn. Vì vậy, nếu có đợt tăng giá nào có thể xảy ra thì nó cần phải xảy ra rất sớm. Dầu sẽ phải kiểm lại các ngưỡng 77,50 USD, sau đó là mốc 80 USD, trước khi có thể kiểm lại ngưỡng cao nhất của tháng 10/2021. Việc đạt được tất cả các ngưỡng này dường như khá khó, nhưng cũng không nên bỏ qua bất kỳ khả năng nào có thể xảy ra.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI