Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiDư địa điện năng lượng mặt trời tại Malaysia còn rộng mở

Dư địa điện năng lượng mặt trời tại Malaysia còn rộng mở

Viết bởi Cafeforexvn

Điện năng lượng mặt trời có tầm quan trọng hàng đầu trong hầu hết các hoạt động kinh tế và xã hội, đặc biệt là sự tương quan giữa tiêu thụ năng lượng và tiến bộ kinh tế. Năng lượng mặt trời đang nổi lên như một yếu tố then chốt trong tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong các hoạt động của ngành công nghiệp và dịch vụ tại Malaysia.

Dư địa điện năng lượng mặt trời tại Malaysia còn rộng mở
Dư địa điện năng lượng mặt trời tại Malaysia còn rộng mở

Theo báo cáo của Cơ quan quan sát thị trường năng lượng thế giới (WEMO), nhu cầu năng lượng của Malaysia dự kiến sẽ tăng 4,8% vào năm 2030. Trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2035, nhu cầu năng lượng ở Malaysia dự kiến sẽ tăng đáng kể, tăng từ 96,3 Terawatt/giờ lên 206 Terawatt/giờ. Do đó, Malaysia cần phải tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế, đặc biệt là năng lượng Mặt Trời.

Malaysia có điều kiện thời tiết lý tưởng cho việc sản xuất điện Mặt Trời, với trung bình từ 6 – 8 giờ có nắng hàng ngày. Nguồn năng lượng Mặt Trời dồi dào sẵn có cho phép các tấm pin Mặt Trời tạo sản xuất điện hiệu quả. Theo đó, nhiều hộ gia đình ở Malaysia có thể dễ dàng sử dụng điện Mặt Trời, tránh được gánh nặng do chi phí năng lượng tăng cao. Điều này cho thấy Malaysia là quốc gia có điều kiện thuận lợi để sản xuất điện Mặt Trời.

Tầm quan trọng của năng lượng sạch vẫn là trọng tâm trong khuôn khổ Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), trong đó nhấn mạnh việc thúc đẩy phát triển năng lượng sạch với giá cả phải chăng, đồng thời giúp người dân dễ tiếp cận với nguồn năng lượng này. Năng lượng Mặt Trời, là nguồn năng lượng bền vững, có vai trò then chốt trong việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính và ngăn chặn biến đổi khí hậu, qua đó bảo vệ sức khỏe con người, cũng như bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, cải thiện chất lượng không khí.

Tổng công suất năng lượng Mặt Trời tại Malaysia là 2.165 MW và nước này có kế hoạch tăng công suất thêm 1.098 MW vào năm 2025. Malaysia đã nâng cao mục tiêu năng lượng tái tạo, hướng tới việc nguồn năng lượng sạch chiếm 31% thị phần vào năm 2025, tương đương 8,53 GW trong tổng công suất phát năng lượng tái tạo. Ngoài ra, Malaysia cũng đặt mục tiêu đầy tham vọng hơn là tổng công suất năng lượng sạch đạt 40% vào năm 2035, tương đương 10,94 GW. Điều này phù hợp với mục tiêu phát thải khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050 của Malaysia.

Theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo được dự đoán sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho Malaysia, khoảng từ 9 tỷ USD đến 13 tỷ USD vào năm 2050.

Năng lượng Mặt Trời là nhân tố không thể thiếu trong chiến lược phát triển bền vững ở Malaysia vì nó cung cấp các giải pháp thay thế năng lượng khả thi về mặt kinh tế. Ngoài việc hỗ trợ đảm bảo an ninh năng lượng, tạo thêm việc làm và giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng Mặt Trời còn giúp Malaysia đáp ứng các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. Không chỉ Malaysia mà các quốc gia khác trong khu vực cũng đang nỗ lực chuyển đổi, để có thể thích ứng trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.

Dư địa điện năng lượng mặt trời tại Malaysia còn rộng mở
Dư địa điện năng lượng mặt trời tại Malaysia còn rộng mở

Nổi bật trong thời gian gần đây, Liên minh Năng lượng Mặt trời Quốc tế (ISA) đã khởi động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp SolarX trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Nối tiếp thành công của cuộc thi tại châu Phi, SolarX tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hứa hẹn sẽ trở thành một yếu tố then chốt trong việc thúc đẩy các sáng kiến năng lượng mặt trời.

Sáng kiến đột phá này hướng đến việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho các mô hình doanh nghiệp có khả năng mở rộng quy mô, theo đó góp phần tăng tốc quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu và lấp đầy khoảng cách giữa nhu cầu năng lượng và vốn đầu tư.

Chia sẻ về mức độ cần thiết của dự án này, Tiến sĩ Mathur, Tổng Giám đốc của ISA cho biết: “Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp SolarX thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc tăng tốc triển khai năng lượng Mặt trời tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Chúng tôi nhận thức rất rõ về các thách thức đặc biệt trong việc phát triển các dự án năng lượng Mặt trời tại các nền kinh tế đang có nhu cầu liên quan đến năng lượng tái tạo. Năng lượng mặt trời đang là giải pháp thay thế vô cùng hiệu quả được nhiều quốc gia triển khai để đuổi kịp với công cuộc chống biến đổi khí hậu hiện nay.

Xem thêm

Trung Quốc dự đoán các phương tiện năng lượng mới sẽ thống trị thị trường nội địa vào năm 2030

Lưu trữ năng lượng mở ra hy vọng mới về nguồn cung

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI