Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủCryptoDue Diligence là gì? Vài trò của Due Diligence trong thế giời...

Due Diligence là gì? Vài trò của Due Diligence trong thế giời tiền điện tử

Viết bởi Cafeforexvn

Vào ngày 02/11/2022, CoinDesk đã công bố bảng cân đối kế toán của quỹ đầu tư mạo hiểm Alameda Research, cho thấy lượng nắm giữ token FTT lớn bất thường. Mặt khác, Alameda và sàn giao dịch FTX được cho là “anh em” khi được đồng sáng lập bởi Sam Bankman-Fried (SBF), từ đó khiến dư luận dấy lên một nghi ngờ về việc hai tổ chức này đang thông đồng để làm chuyện mờ ám.

Bài báo đã khiến cộng đồng tiền điện tử đặt câu hỏi về mối quan hệ “mặp mờ” giữa hai tổ chức này. Thông tin này khiến FTT giảm mạnh về giá trị. Lo sợ mất tiền, các nhà đầu tư đã rút hơn 8 tỷ đô la khỏi FTX chỉ trong ba ngày, khiến sàn giao dịch FTX rơi vào tình thế khó khăn.

Due Diligence là gì? Vài trò của Due Diligence trong thế giời tiền điện tử
Due Diligence là gì? Vài trò của Due Diligence trong thế giời tiền điện tử

Xem thêm: Ba lý do khiến bê bối FTX lại là động lực tích cực cho Bitcoin

Đối mặt với sự thiếu thanh khoản nghiêm trọng, SBF đã tìm kiếm nguồn tài trợ từ các quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư khác trước khi tìm kiếm sự trợ giúp từ Binance. CZ đã đồng ý mua FTX, nói rằng nó sẽ “trải qua quá trình Due Diligence đầy đủ trong vài ngày tới.”

Vậy Due Diligence là gì? Và tại sao Binance lại từ chối mua lại FTX?

Thẩm định chi tiết (DD – Due Diligence) là việc kiểm tra chi tiết một công ty, hồ sơ tài chính và các giao dịch kinh doanh trước khi ký kết hợp đồng kinh doanh với công ty đó (theo Từ điển Cambridge). Thuật ngữ “Due Diligence”, thường được tận dụng trong rất nhiều thương vụ M&A (thương vụ mua lại một hoặc nhiều doanh nghiệp), đã được sử dụng ít nhất là từ giữa thế kỷ 15. Due Diligence nó đã trở thành một thuật ngữ pháp lý kỹ thuật và sau đó là một thuật ngữ kinh doanh phổ biến nhờ Đạo luật Chứng khoán Hoa Kỳ năm 1933. Thủ tục này còn được gọi bằng một cái tên khác là “điều tra hợp lý”.

Due Diligence là gì? Vài trò của Due Diligence trong thế giời tiền điện tử
Vậy Due Diligence là gì? Và tại sao Binance lại từ chối mua lại FTX?

Vào ngày 10 tháng 11, hai ngày sau khi người dùng FTX hy vọng vào một cái kết đẹp giữa hai ông lớn SBF và CZ thì Binance đã bất ngờ hủy bỏ quyết định mua lại sàn giao dịch của này. Đây là là “kết quả của quy trình Due Diligence” và đang được các cơ quan chức năng Hoa Kỳ điều tra sau các báo cáo về việc FTX lạm dụng tiền của khách hàng.

Không ai biết chính xác những gì CZ đã phát hiện ra trong quá trình Due Diligence của sàn giao dịch FTX . Tuy nhiên, các nghị sĩ Anh lại biết rõ nhất, như Harriet Baldwin, Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Quốc hội Vương quốc Anh, cho biết ông đang chờ bằng chứng, bao gồm các tài liệu và hồ sơ nội bộ về FTX của Binance. Một nhân chứng khác trong cuộc điều tra về vụ việc này Trinder (phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ châu Âu) cho biết có một số cuộc điều tra đang diễn ra về FTX ở Mỹ, vì vậy Binance có thể chọn cách sàng lọc lại một số thông tin. Tại phiên điều trần, Baldwin cho biết Binance cần làm rõ lý do giữ lại bằng chứng. Cô ấy nói thêm rằng quy trình DD của Binance với FTX “đã tạo ra các vấn đề dẫn đến một loạt sự kiện dẫn đến sự sụp đổ của FTX.”

Binance cũng đang tránh sự giám sát theo quy định tiềm ẩn đi kèm với việc mua lại, vì quy trình DD có thể làm phát sinh các vấn đề pháp lý thông qua việc từ bỏ thỏa thuận mua lại FTX. Trước đó, các cơ quan quản lý tài chính trên toàn thế giới đã cảnh báo rằng Binance đang hoạt động mà không có giấy phép hoặc vi phạm luật rửa tiền. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang điều tra Binance về các vi phạm rửa tiền tiềm ẩn và các hình phạt hình sự. Tháng trước, Reuters đã báo cáo rằng bất chấp các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Binance đã hỗ trợ 8 tỷ đô la trong các giao dịch cho các công ty Iran kể từ năm 2018.

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI