Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủChuyển động kinh doanhDoanh nhânElon Musk Là Ai? Tiểu Sử Và Chân Dung "Iron Man" Ngoài...

Elon Musk Là Ai? Tiểu Sử Và Chân Dung “Iron Man” Ngoài Đời Thường

Viết bởi Cafeforexvn

Elon Musk được biết đến với nhiều danh tiếng khác nhau như: Nhà sáng lập của SpaceX, đồng sáng lập Tesla Motors and PayPal. Một nhà tài phiệt và từ thiện, một doanh nhân công nghệ. Đồng thời, là tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay với tài sản dòng lên đến hơn 200 tỷ USD. 

Vậy Elon Musk thực sự là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của ông được hình thành như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về những thông tin liên quan tới vị tỷ phú công nghệ này trong bài viết dưới đây nhé.

Elon Musk Là Ai? 

Elon Musk là một công dân thuộc Nam Phi, Canada và Hoa Kỳ. Đồng thời, là một kỹ sư, doanh nhân công nghệ, nhà thiết kế công nghiệp và là một nhà từ thiện nổi tiếng.

Elon Musk Là Ai? 
Elon Musk Là Ai?

Tỷ phú Musk nổi tiếng toàn cầu về lĩnh vực công nghệ. Là “ông trùm” đứng sau thành công của bốn công ty tỷ đô bao gồm: Tesla, Paypal, Solarcity và SpaceX.  Hiện tại, ông còn đang dẫn đầu danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản vượt mốc 273 tỷ USD( Tính đến tháng 4/ 2022).

Gần đây, vị tỷ phú này còn gây chấn động thế giới khi thành công mua lại Twitter – Một trong những nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới, với giá là 44 tỷ USD. Đi cùng với sự nghiệp đạt nhiều cột mốc vang dội, ông Musk còn được biết đến là vị tỷ phú đa tình với nhiều cuộc “scandal” lớn. 

Tuổi Thơ Của Elon Musk 

Elon Musk được sinh ra và lớn lên ở đất nước Nam Phi. Có cha là kỹ sư và mẹ là một chuyên gia dinh dưỡng kiêm người mẫu. Ông từng trải qua một tuổi thơ không mấy bình yên. Khi đi học ông cũng không có nhiều bạn bè và thường xuyên bị bắt nạt ở trường. 

Năm 1979, khi cha mẹ ly hôn, ông và em trai của mình đã quyết định sống với cha tại Pretoria. Tuy nhiên, chính quyết định này đã khiến cho ông phải hối hận khi không nhận được tình yêu thường của người cha. Có khi ông còn bị ghẻ lạnh đến mức ông đã gọi cha đẻ của mình là “một con người khủng khiếp”.

Tuổi Thơ Của Elon Musk 
Tuổi Thơ Của Elon Musk

Tuy nhiên, ông lựa chọn trở thành một cậu bé “mọt sách”. Ban đầu, ông chủ yếu đọc sách về khoa học viễn tưởng. Nhưng sau đó là những cuốn sách khoa học thực sự. Năm học lớp 4, ông gần như dành trọn thời gian của mình để nghiên cứu cuốn sách Encyclopedia Britannica – Bách khoa toàn thư Britannica. 

Ở thời điểm đó, hầu hết tất cả những gì mà ông biết được đều là nhờ vào việc đọc sách. Thậm chí, ông còn cảm thấy thất vọng về việc học ở các lớp học truyền thống. Ông cho rằng việc ngồi nghe giáo viên giải thích là một quá trình “tải xuống dữ liệu với tốc độ siêu chậm”.

Elon Musk Kiếm Tiền Từ Khi Còn Rất Nhỏ

Năm lên 9 tuổi, Elon Musk tiếp tục đắm chìm trong niềm đam mê thứ hai ngay sau khi ông được tiếp xúc với chiếc máy tính Commodore VIC – 20.  Chiếc máy tính này bao gồm 5 kilobyte bộ nhớ và một cuốn cẩm nang hướng dẫn cách lập trình. Để người dùng có thể chinh phục kỹ năng lập trình này chỉ trong 6 tháng. 

Elon Musk Kiếm Tiền Từ Khi Còn Rất Nhỏ
Elon Musk Kiếm Tiền Từ Khi Còn Rất Nhỏ

Tuy nhiên, chỉ sau 3 ngày cậu bé sở hữu trí thông minh bẩm sinh này đã hoàn thiện nó. Đến năm 12 tuổi, ông đã tự tay thiết kế một video game có tên là Blastar. Bằng chính những kiến thức mà ông đã tích lũy được. Năm 1983, Elon Musk đã bán Blastar cho một tạp chí máy tính với mức giá 500 USD.

Xem thêm tiểu sử của bill gates

Elon Musk Quyết Định Rời Bỏ Quê Hương Khi Bước Sang Tuổi 17

Elon Musk từng chia sẻ rằng, ông chưa bao giờ cảm thấy gần gũi với quê hương của mình. Cũng như không thể hòa nhập được với văn hoá của những người Afrikaner (những người châu Âu da trắng đến từ Nam Phi). Chính vì thế, ông đã coi đây là đất nước chứa “đầy ác mộng” cho những người đang nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp.

Elon Musk Quyết Định Rời Bỏ Quê Hương Khi Bước Sang Tuổi 17
Elon Musk Quyết Định Rời Bỏ Quê Hương Khi Bước Sang Tuổi 17

Tuy nhiên, ông lại coi “thung lũng Silicon” như một miền đất hứa. Cho đến năm 17 tuổi, ông quyết định rời khỏi Nam Phi mãi mãi. Vì mẹ ông là người Canada, cho nên việc nhập cư vào đất nước này của ông khá dễ dàng. Không lâu sau đó, thông qua chương trình chuyển tiếp đại học của trường Pennsylvania ông đã đặt chân đến nước Mỹ.

Elon Musk Lập Kế Hoạch Xây Dựng Sự Nghiệp

Trong quá trình theo học đại học, Elon Musk bắt đầu đặt ra kế hoạch cho cuộc đời của mình thông qua câu hỏi: “Trong tương lai, điều gì có tác động lớn nhất đối với nhân loại?”. Sau đó, ông đã tìm được hàng loạt câu trả lời như internet, khám phá vũ trụ, năng lượng bền vững.

Elon Musk Lập Kế Hoạch Xây Dựng Sự Nghiệp
Elon Musk Lập Kế Hoạch Xây Dựng Sự Nghiệp

Đặc biệt là tìm kiếm những hành tinh có thể tồn tại được sự sống như trái đất hay trí thông minh nhân tạo và tái lập trình về bộ mã di truyền của con người.  Tuy nhiên, ông không thể chắc chắn được rằng liệu trí thông minh nhân tạo và tái lập trình bộ mã di truyền của con người.

Có mang đến những tác động tích cực không? Mặc dù ông khá lạc quan về 3 suy nghĩ đầu tiên (trong danh sách kể trên). Nhưng ông cũng chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ tham gia vào lĩnh vực khám phá vũ trụ. Vì vậy, ông chỉ còn hai lựa chọn là internet và năng lượng bền vững. 

Cuối cùng, Elon Musk quyết định theo đuổi năng lượng bền vững ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Ông đăng ký tham gia vào chương trình đào tạo tiến sĩ của trường đại học Stanford. Nhằm mục đích nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về các tụ điện có mật độ năng lượng cao. 

Tuy nhiên, khó học mới chỉ bắt đầu được hai ngày thì hội chứng FOMO. Hay còn gọi là hội chứng “sợ bỏ lỡ” bắt đầu diễn ra khiến ông lo lắng, nhấp nhổm không yên. 

Elon Musk Bắt Đầu Khởi Nghiệp Với Zip2

Nhắc đến sự thành công của tỷ phú Musk sẽ thật thiếu sót nếu không nói đến sự ra đời của Zip2. Qua những chia sẻ trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng, Musk là một người thành công khi sở hữu hàng loạt tấm bằng danh giá của các trường đại học nổi tiếng.

Elon Musk Bắt Đầu Khởi Nghiệp Với Zip2
Elon Musk Bắt Đầu Khởi Nghiệp Với Zip2

Hơn nữa, ông còn tiếp tục theo học đại học Stanford năm 1995. Tiêu chí ông đặt ra lúc này là lấy bằng tiến sĩ vật lý ứng dụng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn ông đã thôi học và thành lập Zip2 – Một trong những công ty đầu tiên của Elon Musk. Chuyên cung cấp dịch vụ cho những tờ báo nổi tiếng, một trong những đầu báo đó phải kể đến Chicago, Tribune và The New York Times. Sau này ông bán Zip2 cho Compaq với giá 240 triệu USD.

Thành lập X.com và sự ra đời của PayPal

Thành lập X.com và sự ra đời của PayPal
Thành lập X.com và sự ra đời của PayPal

Sau thành công của Zip2, ông tiếp tục thành lập ngân hàng trực tuyến X.com. Đến năm 2001 thì sáp nhập với Confinity. Cũng trong thời gian đó, công ty này đã ra mắt PayPal và bán lại cho Ebay với giá 165 triệu đô la vào năm 2002. 

Nối Tiếp Thành Công Của Sự Nghiệp Khi Đầu Tư Vào Công Ty SpaceX

Sau thương vụ bạc tỷ với PayPal, ông chính thức bước chân vào cuộc của những người thượng lưu. Điều này đồng nghĩa với việc ông đã trở thành một tỷ phú giàu có. Năm 2002, ông tiếp tục đầu tư vào công ty dịch vụ hàng không vũ trụ và vận chuyển không gian SpaceX với số tiền lên đến hàng triệu USD.

Nối Tiếp Thành Công Của Sự Nghiệp Khi Đầu Tư Vào Công Ty SpaceX
Nối Tiếp Thành Công Của Sự Nghiệp Khi Đầu Tư Vào Công Ty SpaceX

Sau 7 năm đồng hành, SpaceX đã trình làng tàu vũ trụ đa năng Dragon. Một trong những phương tiện được dùng để phòng tàu Falcon vào trong không gian. Nhờ những thành tựu này, SpaceX được NASA đề nghị hợp đồng vận chuyển hàng hóa đến trạm vũ trụ quốc tế NASA. 

Công Ty Tesla Inc

Sẽ thật thiếu sót khi nói đến sự thành công của tỷ phú Musk mà không nhắc đến Tesla Inc – Công ty chuyên sản xuất xe điện cùng với pin mặt trời Tesla Inc. Tại đây, ông đã giúp đỡ về mặt tài chính cho Tesla Inc. Đồng thời đảm nhận vai trò thiết kế Roadster vào năm 2004. Sau đó, ông cũng trở thành chủ tịch của công ty này. 

Công Ty Tesla Inc
Công Ty Tesla Inc

Tính đến thời điểm hiện tại, ông vừa là CEO kiêm kiến trúc sư sản phẩm. Có thể nói, tỷ phú Musk là người nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc thành lập công ty Solarcity – Một công ty chuyển về dịch vụ năng lượng mặt trời. Hiện tại, công ty này đã trở thành công ty con của Tesla Inc và Elon Musk cũng trở thành chủ tịch của Solarcity. 

Ban đầu, Tesla gặp rất nhiều khó khăn về tình hình tài chính. Nên khi đó ông phải sử dụng tài sản cá nhân của mình để duy trì sự hoạt động của công ty. May mắn là ông nhận được rất nhiều sự trợ giúp của bạn bè khiến cho Tesla giữ vững được vị thế và liên tiếp gặt hái được thành công. 

Elon Musk Sáng Lập Công Ty OpenAI và Neuralink 

Năm 2015, Tỷ phú Musk là người đồng sáng lập công ty chuyên nghiên cứu phi lợi nhuận. Công ty này chuyên thực hiện những nghiên cứu nhằm thúc đẩy sự phát triển của trí thông minh nhân tạo thân thiện với tên gọi là OpenAI. 

Elon Musk Sáng Lập Công Ty OpenAI và Neuralink 
Elon Musk Sáng Lập Công Ty OpenAI và Neuralink

Đến giữa năm 2016, Musk trở thành người đồng sáng lập Neuralink – Công ty công nghệ thần kinh chuyên phát triển giao diện não của máy tính.

Xuyên suốt chặng đường sự nghiệp, tỷ phú Musk luôn tự hào và tuyên bố rằng “ SpaceX, Tesla và Solarcity là những công ty có thể thay đổi thế giới. Đồng thời góp phần làm giảm sự nóng lên toàn cầu và kế hoạch tạo ra thuộc địa của con người ở sao Hỏa”.

Elon Musk Trở Thành Tỷ Phú Giàu Nhất Thế Giới

Trong những năm sau đó, Elon Musk liên tục gặt hái được những thành công. Khi lần lượt thành lập nhiều công ty công nghệ, dịch vụ lớn phải kể đến như SolarCity, Neuralink, OpenAl, The Boring Company…

Năm 2016, ông công khai việc mua lại tên miền Tesla.com của Stu Grossman từ chủ cũ năm 1992. Ông cũng gây chú ý với dự án mang tên “Ốc đảo Sao Hoả” từ năm 2001. Với mục đích đưa nhà kính thử nghiệm thu nhỏ lên “Sao Hoả” để trồng rau củ quả. 

Elon Musk Trở Thành Tỷ Phú Giàu Nhất Thế Giới
Elon Musk Trở Thành Tỷ Phú Giàu Nhất Thế Giới

Tuy nhiên, dự án này đã bị dừng lại để vị tỷ phú này tập trung vào dự án SpaceX. Có thể thấy, mục tiêu dài hạn mà ông trùm công nghệ này đặt ra là đưa loài người phát triển thành một nền văn minh ngoài không gian thông qua SpaceX. 

 Tỷ phú Musk không chỉ tài tài giỏi trong lĩnh vực công nghệ mà ông còn tinh thông trong rất nhiều lĩnh vực khác. Điều này được đúc kết từ việc chăm chỉ đọc sách và trải nghiệm nhiều thứ trong cuộc sống của ông. 

Có thể nói, trong thế kỷ 21 Elon Musk là một trong những tỷ phú công nghệ nổi tiếng nhất trên thế giới. Dựa trên những thành công vượt bậc trong lĩnh vực xe điện, hàng không vũ trụ và trí tuệ nhân tạo…

Chính những thành tựu này đã đưa cái tên Elon Musk trở thành một doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Nó được xem như một tiêu biểu của ngành công nghệ không gian hiện nay. 

Đạo diễn của bộ phim Iron Man từng tiết lộ rằng. Chính ông Musk đã truyền cảm hứng cho nhân vật Tony Stark trong một bộ phim đình đám của họ. Tức là vị tỷ phú công nghệ này được ví như một Iron Man ngoài đời thực.

Tỷ Phú Elon Musk Giàu Cỡ Nào?

Năm 2021, Elon Musk đã được tạp chí Time bình chọn là một trong những nhân vật có sức ảnh hưởng toàn cầu trong năm. Đồng thời, được vinh danh là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng lên đến hơn 273 tỷ USD(Tính đến tháng 4/2022).

Tỷ Phú Elon Musk Giàu Cỡ Nào?
Tỷ Phú Elon Musk Giàu Cỡ Nào?

Tài sản mà ông có được là nhờ vào giá cổ phiếu của Tesla liên tục tăng mạnh. Có thể thấy, khối tài sản của CEO Tesla hiện đang bỏ xa người giàu thứ 2 trên thế giới là ông chủ Amazon – Jeff Bezos hơn 100 tỷ USD. 

Không những thế, công ty SpaceX của ông cũng tiến hành chuyến bay đầu tiên. Đưa du khách mà không cần phi hành gia chuyên nghiệp đi cùng lên quỹ đạo xung quanh trái đất. Có thể nói, để có được những thành công ở hiện tạ. Elon Musk đã phải lên kế hoạch để thực hiện những dự án không tưởng đang gắn liền với thương hiệu “tỷ phú điên giàu nhất lịch sử”. 

Chia Sẻ Những Bí Quyết Thành Công Của Tỷ Phú Elon Musk

Để truyền cảm hứng cho giới trẻ vươn lên, ông đã không ngại ngần chia sẻ những bí quyết đi đến thành công của mình. Cụ thể, ông thường làm việc trong vòng 85 giờ mỗi tuần. Thậm chí, ông cho rằng mình còn có khả năng thiết lập tầm nhìn thực và phục hồi nó.

Chia Sẻ Những Bí Quyết Thành Công Của Tỷ Phú Elon Musk
Chia Sẻ Những Bí Quyết Thành Công Của Tỷ Phú Elon Musk

Ngoài lĩnh vực công nghệ, ông còn không ngừng học hỏi để tinh thông nhiều lĩnh vực khác. Bởi sự hiểu biết rộng lớn chính là nền tảng vững chắc giúp chúng ta đi đến thành công.

Tuy được mệnh danh là Iron Man – Một siêu anh hùng luôn làm nên những điều phi thường. Nhưng ông cho rằng chẳng cần đến sức mạnh siêu nhiên mà thứ mọi người cần chính là sự nỗ lực không ngừng của bản thân. Đúng như câu nói “Người bình thường vẫn có thể làm nên những điều phi thường nếu như họ luôn nỗ lực cố gắng”. 

Thành Tựu Và Một Số Giải Thưởng Danh Giá Của Tỷ Phú Elon Musk 

Với những thông tin được chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết tỷ phú Elon Musk là ai? Cũng như cuộc hành trình xây dựng sự nghiệp của tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay. Để giúp bạn có thêm cái nhìn toàn diện hơn về Musk, dưới đây là một số thành tựu nổi bật, kiêm giải thưởng danh giá của người được mệnh danh là Iron Man này đạt được. 

Thành Tựu Và Một Số Giải Thưởng Danh Giá Của Tỷ Phú Elon Musk 
Thành Tựu Và Một Số Giải Thưởng Danh Giá Của Tỷ Phú Elon Musk
 • 100 nhân vật quan trọng nhất thế giới năm 2010 của tạp chí Time
 • 75 nhân vật ảnh hưởng nhất thế kỷ XXI của tạp chí Esquire
 • 20 CEO quyền lực nhất Hoa Kỳ dưới 40 tuổi của Forbes
 • Nhà cách tân của năm 2007 của tạp chí R&D Magazine
 • Doanh nhân của năm (2007) của tạp chí Inc Magazine
 • Huyền thoại sống hàng không năm 2010 bởi Quỹ Kitty Hawk 2010
 • Doanh nhân ô tô của năm 2010
 • Huy chương Vàng Không gian của Liên đoàn Hàng không Quốc tế (FAI) năm 2010
 • Giải thưởng Heinlein cho Tiến bố trong Thương mại hóa Không gian năm 2011
 • Cúp Von Braun của Hội Không gian Quốc gia
 • Giải thưởng George Low của Viện Hàng không và Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ
 • Huy chương Vàng của Hội Hoàng gia Hàng không học Anh 2012
 • 10 nhà kinh doanh nhìn xa trông rộng hàng đầu tạo ra giá trị cho thế giới 2016
 • Những người quyền lực nhất thế giới của Forbes 2016 (xếp hạng thứ 21)
 • Nhân vật của năm do tạp chí Time bình chọn vào năm 2021

Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tiểu sử và con đường đi đến thành công của vị tỷ phú công nghệ Elon Musk. Cũng như những thông tin liên quan tới khối tài sản kếch xù của ông. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích cũng như động lực xây dựng sự nghiệp. 

phạm thành vũ
Phạm Thành Vũ

Tôi là Phạm Thành Vũ có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Bằng cấp CFA® (Chartered Financial Analyst) , Sở thích viết lách về lĩnh vực kinh tế tài chính

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI