Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Trang chủCryptoEthereum 2.0 là gì và tại sao nó lại quan trọng tới...

Ethereum 2.0 là gì và tại sao nó lại quan trọng tới vậy?

Viết bởi Cafeforexvn

Ethereum 2.0 là gì và tại sao nó lại quan trọng tới vậy?
Ethereum 2.0 là gì và tại sao nó lại quan trọng tới vậy?

Ethereum 2.0 với sự kết hợp của ba phiên bản nâng cấp sẽ tăng cường khả năng mở rộng, tính bảo mật và bền vững.

ETH hay còn được gọi là Ether là đồng tiền mã hóa trong hệ thống Blockchain của Ethereum.

Ethereum được ví như một tia sáng vụt lên trong mắt của người đồng sáng lập Vitalik Buterin đánh dấu sự trở lại của ông vào năm 2013. Đó là thời điểm ông phát hành bản dự thảo của dự án. Đến năm 2015, khối Ethereum đầu tiên mới hoàn thiện.

Trong khoảng thời gian đó, đã xuất hiện đợt bán Ether vào năm 2014, khi những người đầu tư ban đầu có thể mua thêm một số mã tiền điện tử lớn kế tiếp bằng Bitcoin. Khi đó, Ether đã thúc đẩy chuỗi Ethereum như một phương thức thanh toán cho các giao dịch trên mạng và vẫn duy trì mục đích này nhiều năm về sau.

Bắt đầu giao dịch

82% tài khoản CFD bán lẻ bị mất tiền

Chuyển đổi từ PoW sang PoS

Ban đầu, khi mới ra mắt, Ethereum sử dụng thuật toán đồng thuận proof-of-work (PoW) tương tự như Bitcoin. Dữ liệu PoW về cơ bản thực hiện hai việc sau đây:

Cho phép các nút máy tính, vốn bảo mật và bảo vệ nền tảng, chấp tính hợp lệ của thông tin được đăng trên mạng lưới Ethereum.

Ngăn chặn mọi cuộc tấn công về kinh tế trên mạng.

Tuy nhiên, thuật toán PoW chưa thực sự hoàn hảo và tồn tại những điểm yếu như các sai sót – bao gồm thời gian thực hiện giao dịch chậm và phí gas khổng lồ. Đây là những nhược điểm lớn và khó có thể bỏ qua. Sự xuất hiện của trò chơi CryptoKitties dựa trên mạng lưới Ethereum là một ví dụ điển hình. Trò chơi này đã giới thiệu phiên bản ban đầu của các mã thông báo không thể thay thế (NFT), và phổ biến đến mức nó làm tắc nghẽn mạng Ethereum, làm chậm các giao dịch và khiến phí tăng vọt.

Sự gia tăng tài chính phi tập trung, hay DeFi, là một trường hợp khác đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một mạng lưới hiệu quả. Mặc dù tổng giá trị bị khóa TVL đã tăng trên thị trường DeFi và vươn lên mốc cao mới kể từ khi bùng nổ mạnh mẽ vào năm 2020, nhưng sự tăng trưởng này đã bị kìm hãm theo một số cách. Một số nhà phát triển đã chọn các blockchain khác, trong khi các tổ chức thì phần lớn vẫn đứng ngoài cuộc. Với khả năng mở rộng lớn hơn và phí ổn định hơn, Ethereum có thể sẽ phá vỡ nền tảng tài chính truyền thống nhiều hơn nữa.

Đây là lúc Ethereum 2.0 xuất hiện. Để tránh việc “gậy ông đập lưng ông” các nhà phát triển đã xây dựng Ethereum 2.0. Đây là một bản nâng cấp quy mô lớn từ mức hiện tại lên khả năng mở rộng cao hơn và có thể thúc đẩy quá trình áp dụng blockchain.

Đứng đầu trong số những thay đổi là sự chuyển đổi trong giao thức đồng thuận từ PoW sang bằng chứng cổ phần (PoS). Việc đầu tư nhiều hơn sẽ làm tăng cường khả năng bảo mật mạng Ethereum, do đó sẽ tạo ra một chuỗi khối phi tập trung hơn.

Các vấn đề với Giao thức Ethereum gốc là gì?

Phiên bản Ethereum được giới thiệu vào năm 2015 cũng rất đột phá, nhưng nhu cầu chưa từng có đối với mạng lưới đã kéo theo một số vấn đề. Những vấn đề này có thể tổng hợp thành ba nội dung chính sau:

Mạng bị tắc nghẽn: Khi mà Blockchain trở nên quá nhiều thì sẽ rất bất cập và không thể hoạt động thông suốt trên toàn cầu. Để duy trì bảo mật, từng nút máy tính một phải xác minh các giao dịch trên blockchain, điều này làm kéo dài thời gian giao dịch.

Không đủ dung lượng phần cứng: Khi mạng lưới  Ethereum ngày càng phổ biến, việc chạy phần mềm (hay còn được gọi là nút) ngày càng trở nên khó khăn. Cách xử lý vấn đề này là tăng quy mô và độ mạnh của Ethereum mà không ảnh hưởng đến sự phân cấp.

Tiêu thụ năng lượng cao: Việc sử dụng năng lượng của Ethereum để duy trì thuật toán đồng thuận PoW, đảm bảo an ninh mạng, về lâu dài không phải là giải pháp bền vững.

Nhóm phát triển Ethereum đã tìm cách xử lý những khuyết điểm trên và giữ nguyên tính năng quan trọng nhất của mạng: phân quyền. Eth2 là giải pháp để đạt được khả năng mở rộng và bảo mật cao hơn mà không cần trở thành một mạng tập trung, dù đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Xem thêm: Tổng lượng node Ethereum 2.0 giảm xuống thấp nhất 1 tháng

Ethereum 2.0 là gì?

Bây giờ chúng ta đã xác định được chặng đường phát triển của Ethereum, và hãy xem hiện Ethereum có vị trí như thế nào. Ethereum 2.0, đồng nghĩa với Eth2 và Serenity, là một bản nâng cấp lớn của mạng blockchain. Mặc dù đây không phải là bản nâng cấp đầu tiên, nhưng đây là bản nâng cấp được thiết kế để tung Ethereum lên quả bóng TVL.

Các nhà phát triển đã cam kết sự nâng cấp này không phải một sớm một chiều. Thay vào đó, Ethereum 2.0 đang diễn ra theo một loạt các mốc, đầu tiên là vào năm 2020 với Giai đoạn 0, hay còn được gọi là Chuỗi báo hiệu.

Beacon Chain là hệ thống mà mạng Ethereum sẽ quản lý mạng PoS và song song với PoW, hiện đang trong những bước đầu thử nghiệm. Vào tháng 8 năm 2021, Ethereum đã hoàn thành một đợt hard fork có tên London, mang lại sự ổn định hơn cho phí gas trên mạng Ethereum cùng với mô hình chính sách tiền tệ giảm phát. Mỗi giai đoạn đều Ethereum đều cập nhật chức năng mới và hiệu suất nâng cao, hướng tới mục tiêu cuối là Ethereum 2.0 – một mạng lưới PoS.

Lợi ích của Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 sẽ cung cấp một loạt các lợi ích chính có khả năng thu hút nhiều nhà phát triển, nhà đầu tư hơn nữa. Ethereum 2.0 có ba cải tiến chính sau đây:

Khả năng mở rộng lớn hơn: Ethereum phải có khả năng hỗ trợ hàng nghìn giao dịch mỗi giây (TPS) cho các ứng dụng trên mạng lưới với tốc độ cao và phí rẻ hơn. Một trong hai thế mạnh của của sharding và thuật toán PoS được kỳ vọng sẽ tạo ra quy mô lớn hơn nhờ bổ sung nhiều nút hơn, kéo theo TPS cao hơn mà không cần quá  nhiều năng lượng.

Bảo mật cao hơn: Ethereum phải an toàn nhất có thể để ngăn chặn các cuộc tấn công để nhà đầu tư và các tổ chức sẽ cảm thấy thoải mái khi giao dịch. Beacon Chain chính là chuỗi giúp bảo mật mạng.

Bền vững hơn: Lượng khí thải carbon ít hơn đã trở thành một chủ đề nóng trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Thuật toán đồng thuận PoW tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Ethereum 2.0 sẽ thân thiện hơn với môi trường vì ít khai thác. Theo Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, người có tầm nhìn về Ethereum, mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum sẽ được giảm bớt “khoảng hơn 1.000” nếu sử dụng thuật toán PoS.

Điều gì khiến Ethereum 2.0 thử nghiệm lâu như vậy?

Ethereum 2.0 bao gồm ba bản nâng cấp riêng biệt, mỗi bản đều có một nhiệm vụ lớn khác nhau.

Beacon Chain: Ra mắt vào năm 2020, công nghệ này đã giới thiệu việc đầu tư vào mạng và mở đường cho các nâng cấp trong tương lai. Beacon Chain đang ở chế độ thử nghiệm, và đang hoạt động, hướng tới nền tảng cuối là Eth2.

Merge: Hợp nhất Ethereum dự kiến ​​vào cuối năm 2021 hoặc có thể là 2022. Đây là nơi Beacon Chain sẽ được kết hợp với mạng chính của Ethereum và nó sẽ làm cho việc đầu tư trên chuỗi khối Ethereum trở thành hiện thực, chấm dứt việc khai thác.

Shard Chains: Bản này đại diện cho sự phân tách của mạng Ethereum, sẽ xảy ra theo từng giai đoạn tập trung vào khả năng xử lý giao dịch và lưu trữ dữ liệu lớn hơn. Chuỗi Sharding được lên kế hoạch hoạt động vào năm 2022.

Ethereum là một trong những loại tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, chỉ đứng sau Bitcoin. Việc chuyển đổi sang Eth2 là một chuỗi các hoạt động nâng cấp và xử lý khuyết điểm nhằm hướng tới mục tiêu áp dụng blockchain trên quy mô rộng và sớm tăng giá Ether.

Hoa Nguyễn-Theo fxempire

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI