Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhFed có thể đã ở rất gần thời điểm hạ lãi suất

Fed có thể đã ở rất gần thời điểm hạ lãi suất

Viết bởi Cafeforexvn

Trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị bước vào cuộc họp trong hai ngày 30-31/1, các nhà đầu tư nhận định các quan chức của Fed đã ở rất gần thời điểm hạ lãi suất.

Một mặt, số liệu lạm phát tại Mỹ tiếp tục giảm. Số liệu lạm phát mà Fed ưu tiên theo dõi giảm xuống 2,9% trong tháng 12/2023, lần đầu tiên ở mức dưới 3% kể từ đầu năm 2021. Mặt khác, chi tiêu tiêu dùng cũng mạnh đáng ngạc nhiên, nhờ lạm phát giảm. Tuy nhiên, sức mua mạnh có thể vẫn gây lo ngại sức ép giá cả có thể tăng trở lại.

Theo Bloomberg Economics, các số liệu tạo tiền đề để Fed tiến tới hạ lãi suất trong những tháng tới, có thể bắt đầu từ tháng 3/2024, trong nỗ lực đạt mục tiêu nền kinh tế “hạ cánh mềm”. 

Trong số các số liệu về kinh tế Mỹ sẽ được công bố trong tuần này, số liệu quan trọng nhất là báo cáo việc làm tháng 11/2024. Số liệu về cơ hội việc làm và lòng tin tiêu dùng cũng sẽ góp phần vào việc cho thấy rõ triển vọng chi tiêu mạnh đến đâu.

Fed có thể đã ở rất gần thời điểm hạ lãi suất
Fed có thể đã ở rất gần thời điểm hạ lãi suất

Ngoài ra, rất nhiều thông tin kinh tế – tài chính quốc tế khác cũng đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới đầu tư.

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc hợp tác phát triển chip ứng dựng công nghệ quang học

“Gã khổng lồ” viễn thông NTT (Nhật Bản) và “ông lớn” chip Intel (Mỹ) sẽ hợp tác thực hiện dự án sản xuất hàng loạt chất bán dẫn thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ quang học giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng.

SK Hynix (Hàn Quốc) dự kiến cũng sẽ tham gia vào sáng kiến này nhằm hợp tác nghiên cứu và phát triển các công nghệ chiến lược tiên tiến. Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ dự án khoảng 45 tỷ yen (305 triệu USD).

Công nghệ quang học được coi là “yếu tố thay đổi cuộc chơi” trong ngành bán dẫn khi cuộc đua thu nhỏ chất bán dẫn đang tiến đến những hạn chế về mặt vật lý. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản coi đây là công nghệ mà nước này có thể dẫn đầu thế giới trong chiến lược phục hồi ngành bán dẫn quốc gia.

Nhu cầu khí đốt của châu Âu thúc đẩy khoản đầu tư hơn 220 tỷ USD

Theo tổ chức Global Witness, nhu cầu khí đốt của châu Âu đang thúc đẩy khoản đầu tư mới trị giá 223 tỷ USD để sản xuất nhiên liệu trên toàn cầu trong thập kỷ tới.

Fed có thể đã ở rất gần thời điểm hạ lãi suất
Fed có thể đã ở rất gần thời điểm hạ lãi suất

Hai công ty khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ là Venture Global LNG Inc. và Cheniere Energy Inc. sẽ dẫn đầu chi tiêu cho các phát triển mới trong tương lai. Các đối thủ nặng ký trong ngành TotalEnergies SE và Equinor ASA cũng nằm trong danh sách đầu tư. Nhìn chung, ngành nhiên liệu hóa thạch dự kiến đầu tư 1.000 tỷ USD vào sản xuất khí đốt đáp ứng nhu cầu của châu Âu cho đến năm 2033.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), mức tiêu thụ nhiên liệu của châu Âu được dự báo sẽ tăng 3% trong năm 2024, cao hơn so với mức trung bình toàn cầu và thấp hơn mức 4% hàng đầu thế giới ở châu Á.

Indonesia thu hút nhà đầu tư chất lượng cao

Chính phủ Indonesia đã đặt mục tiêu thu hút tối thiểu 1.000 nhà đầu tư tư nhân trong năm 2024 thông qua việc triển khai chương trình “Thị thực vàng”. Đây là một phần nỗ lực nhằm thu hút nhân tài và dòng vốn chất lượng cao vào quốc gia này. Chương trình cho phép các nhà đầu tư lưu trú tại Indonesia trong thời gian từ 5-10 năm, tùy thuộc vào mức vốn của họ đổ vào quốc gia này.

Fed có thể đã ở rất gần thời điểm hạ lãi suất
Fed có thể đã ở rất gần thời điểm hạ lãi suất

Các nhà đầu tư cá nhân có kế hoạch thành lập công ty ở Indonesia với mức đầu tư ít nhất 2,5 triệu USD sẽ đủ điều kiện lưu trú 5 năm. Thời gian lưu trú có thể kéo dài đến 10 năm nếu khoản đầu tư vượt quá 5 triệu USD. Đối với công ty nước ngoài có vốn đầu tư trị giá 25 triệu USD vào Indonesia, các giám đốc và đại diện của công ty tại Indonesia sẽ được cấp phép lưu trú 5 năm. Thời hạn này sẽ kéo dài lên tới 10 năm nếu số vốn đầu tư tăng gấp đôi.

Những ưu đãi tương tự về thời gian lưu trú cũng được áp dụng đối với những cá nhân góp vốn đầu tư với doanh nghiệp sở tại với số tiền từ 350.000 – 700.000 USD. 

Hàn Quốc đầu tư gần 4 tỷ USD phát triển các công nghệ chiến lược quốc gia 

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc sẽ đầu tư 5.000 tỷ won (3,7 tỷ USD) vào việc phát triển các công nghệ chiến lược quốc gia trong năm 2024 nhằm hỗ trợ các động lực tăng trưởng cho nền kinh tế trong tương lai. Ngân sách mới tăng 6,4% so với mức 4.700 tỷ won được phân bổ trong năm 2023.

Cụ thể, Hàn Quốc sẽ đầu tư 636,2 tỷ won vào ngành bán dẫn, 777,2 tỷ won vào lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), 977,2 tỷ won vào ngành sinh học tiên tiến và 836,2 tỷ won vào ngành không gian, vũ trụ. Ngoài ra, 190,4 tỷ won sẽ dành cho lĩnh vực an ninh mạng, 125,2 tỷ won cho công nghệ lượng tử và 136,4 tỷ won cho công nghệ pin sạc.

Tập đoàn Aeon tăng cường hiện diện ở lĩnh vực dược phẩm

Tập đoàn bán lẻ khổng lồ Nhật Bản Aeon Co Ltd vừa tham gia đàm phán độc quyền với Oasis Management, có trụ sở tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) để mua cổ phần mà công ty quản lý quỹ phòng hộ này nắm giữ trong chuỗi nhà thuốc Tsuruha Holdings Inc.

Fed có thể đã ở rất gần thời điểm hạ lãi suất
Fed có thể đã ở rất gần thời điểm hạ lãi suất

Chi tiết về số lượng cổ phiếu sẽ mua và số tiền Aeon sẽ trả cho mỗi cổ phiếu sẽ được đàm phán. Oasis và Aeon mỗi bên hiện nắm giữ khoảng 13% cổ phần tại Tsuruha.

Việc Aeon mua lại cổ phần của Oasis Management trong Tsuruha Holdings Inc. đã góp phần gia tăng số cổ phần nắm giữ của Aeon trong hoạt động kinh doanh nhà thuốc, động lực tăng trưởng chính cho tập đoàn này. Aeon hiện nắm giữ 51% cổ phần tại công ty bán lẻ dược phẩm, mỹ phẩm Welcia Holdings và 10% cổ phần tại công ty bán lẻ dược phẩm, nhu yếu phẩm Kusuri No Aoki Holdings.

Nhu cầu dịch vụ dọn dẹp nhà cửa trước Tết tại Trung Quốc gia tăng

Nhu cầu sử dụng dịch vụ dọn dẹp nhà cửa chuyên nghiệp tại Trung Quốc đang gia tăng trước Tết Nguyên Đán trong bối cảnh ngày càng nhiều người chọn đổi tiền lấy thời gian. 

Số liệu từ sàn thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc, 58.com, cho thấy số lượng đặt dịch vụ dọn nhà trong 3 tuần đầu tháng 1/2024 tăng 200% so với cùng kỳ tháng 12/2023, đạt mức cao nhất kể từ năm 2021. Nhu cầu dịch vụ lau cửa sổ và lau quạt thông gió nhà bếp trong 3 tuần đầu tháng 1/2024
tăng lần lượt khoảng 300% và khoảng 100% so với cùng kỳ tháng 12/2023.

Thủ đô Bắc Kinh ghi nhận nhu cầu dịch vụ dọn nhà nhiều nhất, sau đó là các thành phố như Thượng Hải, Thâm Quyến.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI