Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023
Trang chủCryptoFed dự định phát triển một loại tiền điện tử

Fed dự định phát triển một loại tiền điện tử

Viết bởi Cafeforexvn

Cục Dự trữ Liên bang đang có những bước tiến nhanh chóng trong nỗ lực phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Trong thông báo hôm thứ Năm, Fec cho biết họ sẽ phát hành một bài báo nghiên cứu về tiền kỹ thuật số vào mùa hè này.

Mặc dù ngân hàng trung ương không đưa ra bất kỳ kế hoạch cụ thể nào về tiền tệ, nhưng Chủ tịch Jerome Powell đã trích dẫn sự tiến bộ của công nghệ thanh toán bằng tiền điện tử và cho biết Fed đang “cẩn thận theo dõi và tìm cách thích ứng” với những đổi mới đó.

Fed 1
Fed dự định phát triển một loại tiền điện tử

Ông Powell nói trong một video tin nhắn rằng “Nền kinh tế Mỹ hoạt động hiệu quả đòi hỏi mọi người phải có niềm tin và sự tin tưởng không chỉ vào đồng đô la, mà còn vào mạng lưới thanh toán, ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khác cho phép tiền chảy hàng ngày”. Trọng tâm của Fed là đảm bảo một hệ thống thanh toán an toàn và hiệu quả mang lại lợi ích rộng rãi cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ đồng thời chấp nhận sự đổi mới.”

Các quan chức Fed đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hành đồng tiền điện tử của ngân hàng trung ương. Hơn nữa, động thái của nhiều quốc gia, nổi bật nhất là Trung Quốc, trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số đã thúc đẩy Fed phát triển tiền kỹ thuật số mạnh mẽ. Sự tiến bộ của Trung Quốc đã làm dấy lên những lo lắng rằng nó có thể làm suy yếu vị thế của đồng đô la như là đồng tiền dự trữ toàn cầu.

David Treat, lãnh đạo thực hành blockchain của Accenture, công ty đang dẫn đầu sáng kiến ​​nghiên cứu tiền kỹ thuật số cho biết: “Sẽ mất một thời gian để hoàn thiện hệ thống tiền kỹ thuật số. Chúng ta đang nói về hành trình kéo dài 4 hoặc 5 năm để đạt được mức độ khả dụng và sử dụng thực sự, đồng thời phải học hỏi rất nhiều điều từ bây giờ đến lúc đó để đảm bảo cách nó được triển khai phù hợp với các giá trị xã hội và luật pháp của mỗi quốc gia”.

Xem thêm: Cổ phiếu BMW bị định giá thấp là lựa chọn đầu tư cực kỳ hấp dẫn cho nhà đầu tư

Fed có thể sẽ xem xét các tùy chọn tiền điện tử có sẵn

Powell đề cập đến sự phổ biến ngày càng tăng của các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin, mặc dù ông nói rằng chúng vẫn là cơ chế thanh toán kém hiệu quả. Stablecoin, được gắn với các loại tiền cụ thể, mang lại những lợi thế khác.

Những tiến bộ công nghệ cũng mang lại những khả năng mới cho các ngân hàng trung ương – bao gồm cả Fed. Trong khi các cấu trúc và công nghệ khác nhau có thể được sử dụng, thì một ngân hàng tiền điện tử trung ương có thể được hình thành để phục vụ nhu cầu thanh toán tiền điện tử.

Fed đã nghiên cứu các hệ thống thanh toán trong vài năm và có kế hoạch phát hành một sản phẩm tiền điện tử có tên FedNow vào năm 2023. Loại tiền này sẽ giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến nhu cầu giao dịch tức thời cũng như của những người không có tài khoản ngân hàng.

Tiền kỹ thuật số đại diện cho một con đường khác mà các ngân hàng trung ương đang theo đuổi để thực hiện thanh toán hiệu quả hơn. Fed đang làm việc với nhiều nhóm trong dự án, bao gồm cả Ngân hàng Thanh toán Quốc tế. Tuy nhiên, sẽ vẫn còn nhiều vấn đề xung quanh việc triển khai. 

Linh Trần, theo CNBC

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI