Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcFlash Crash là gì? Nguyên nhân nào dẫn tới Flash Crash?

Flash Crash là gì? Nguyên nhân nào dẫn tới Flash Crash?

Viết bởi Cafeforexvn

Flash Crash là gì?

Flash Crash có thể hiểu đơn giản chính là trong một thời gian ngắn nhưng lại bán tháo 1 loại cổ phiếu, một cặp tiền tệ nào đó khiến giá giảm đi hàng trăm pip. Flash Crash diễn ra khiến giá sụt nhanh và mạnh tới mức các trader không biết làm gì hơn ngoài ngồi nhìn những tài sản của mình lao dốc.

Flash Crash là gì?
Flash Crash là gì?

Xem thêm: Cụm từ tìm kiếm ‘Bitcoin Crash’ đang thịnh hành

Nguyên nhân nào dẫn tới Flash Crash?

Lỗi của con người: Ủy ban giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã xem con người chính là nguyên nhân xảy ra các sự cố định kỳ trong thị trường chứng khoán cũng như các thị trường khác. Theo đó khi các nhà giao dịch hoặc các nhà quản lý quỹ thực hiện các lệnh giao dịch với 1 khối lớn thì ngay lập tức trên thị trường sẽ bắt đầu xáo trộn và đây được coi là thủ phạm dẫn tới sự cố Flash Crash.

Sự cố máy tính / phần mềm: Sự khác biệt về dữ liệu bắt nguồn từ thị trường hoặc sàn giao dịch cũng được xem như là lý do dẫn tới việc dữ liệu giá không chính xác liên quan đến sự cố flash. Ngoài ra, có rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực không thể nào lường trước được do lỗi trong mã lập trình của các hệ thống giao dịch tự động.

Gian lận: Một hành vi được gọi là “giả mạo” liên quan đến việc đặt các lệnh bán khối lớn tại thị trường chỉ bị hủy khi giá đến gần. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa và Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) coi phương thức này là nguyên nhân của một vụ Flash Crash năm 2010 của chỉ S & P 500.

Giao dịch cao tần (HFT): HFT là một phương pháp giao dịch gây ra nhiều cuộc tranh luận nhất vì trong hệ thống tự động điều khiển bởi các thuật toán được sử dụng để nhận ra các điều kiện thị trường thay đổi nhằm thực hiện giao dịch phù hợp. Giá thị trường sẽ bị tắc động mạnh vì các hệ thống HFT có thể đặt 1 khối lượng lớn đơn đặt hàng trên thị trường với tốc độ cực nhanh

Thị trường tài chính bị ảnh hưởng như thế nào bởi Flash Crash.

Một trong những lo ngại chính là khi Flash Crash xảy ra là các nhà giao dịch mất niềm tin vào thị trường sẽ dẫn tới sự cố suy thoái. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tin rằng Flash Crash chỉ là trục trặc kỹ thuật, chứ không phải là sự mất niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường.

Kết luận

Flash Crash nếu chỉ xảy ra trong thời gian ngắn thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm giao dịch, nhưng nếu nó đã xảy ra trong thời gian dài thì bạn nên cân nhắc lại thật kỹ trước khi bắt đầu nhé.

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI