Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiGDP là gì? Ý Nghĩa, Cách tính GDP đơn giản nhất

GDP là gì? Ý Nghĩa, Cách tính GDP đơn giản nhất

Viết bởi Cafeforexvn

GDP là gì? GDP là một thuật ngữ rất quen thuộc và phổ biến trong lĩnh vực kinh tế tài chính hiện nay. Nó thể hiện giá trị thị trường bao gồm tất cả các loại hàng hoá. Dịch vụ sản xuất và phục vụ của một quốc gia trong một thời gian nhất định. Để hiểu rõ hơn về GDP là gì?và cách tính GDP như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

GDP Là Gì? Chỉ Số GDP Là Gì?

GDP là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Gross Domestic Product, dịch ra là tổng sản phẩm quốc nội hoặc tổng sản phẩm nội địa. 

GDP Là Gì? Chỉ Số GDP Là Gì?
GDP Là Gì? Chỉ Số GDP Là Gì?

Hay nói cách khác, chỉ số GDP là một chỉ số tiêu dùng được sử dụng để đo lường tổng giá trị thị trường của tất cả các loại hàng hoá, dịch vụ được sản xuất ở một quốc gia trong một thời điểm nhất định.

Ngoài ra, GDP cũng là chỉ tiêu đo lường tổng giá trị thị trường bằng cách sử dụng giá thị trường. Theo đó, rất nhiều loại sản phẩm sẽ được cộng lại thành một chỉ tiêu duy nhất về giá trị. Giá thị trường có thể hiển thị số tiền mà người tiêu dùng phải chi trả cho các loại hàng hoá khác nhau. Vậy nên nó luôn phản ánh chính xác giá trị của những loại hàng hoá trên thị trường.

Hơn nữa, GDP chỉ hiển thị các loại hàng hóa được sản xuất và bán ra hợp pháp trên thị trường. Có nghĩa là chỉ số GDP sẽ không tính được những sản phẩm sản xuất và bán ra bất hợp pháp trong nền kinh tế ngầm.

Chỉ Số GDP Ảnh Hưởng Gì Đến Nền Kinh Tế Quốc Gia

Sau khi đã hiểu được GDP là gì? Chúng ta sẽ tiếp tục đi sâu vào tìm hiểu về tầm quan trọng của chỉ số GDP đối với nền kinh tế của một quốc gia. Cụ thể:

Chỉ Số GDP Ảnh Hưởng Gì Đến Nền Kinh Tế Quốc Gia
Chỉ Số GDP Ảnh Hưởng Gì Đến Nền Kinh Tế Quốc Gia
 • GDP là thước đo để đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia vào một khoảng thời gian nhất định. Thậm chí, GDP còn thể hiện và phản ánh rất rõ ràng sự biến động của các loại hàng hoá và dịch vụ theo thời gian.
 • Nếu chỉ số GDP giảm có thể sẽ dẫn đến tình trạng suy thoái kinh tế, thất nghiệp, lạm phát, đồng tiền bị mất giá…Những ảnh hưởng tiêu cực này sẽ tác động trực tiếp đến đời sống con người.
 • Ngoài ra, chỉ số GDP còn là một yếu tố quan trọng giúp các nhà đầu tư nước ngoài có thể đánh giá được tiềm năng phát triển của một quốc gia. Để từ đó đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp nhất. 
 • Không những thế, Chính phủ của mỗi quốc gia còn dựa vào chỉ số GDP để ban hành các chính sách tiền tệ phù hợp với nền kinh tế. 

Một Số GDP Thường Thấy Nhất Hiện Nay

Để hiểu rõ hơn về Nominal GDP là gì? Các bạn đọc không nên bỏ qua thông tin về các loại GDP cơ bản, thường gặp như:

GDP Bình Quân Đầu Người

GDP bình quân đầu người là chỉ tiêu được tính dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh bình quân trên đầu người trong vòng một năm.

GDP Bình Quân Đầu Người
GDP Bình Quân Đầu Người

Chỉ số GDP bình quân đầu người tỷ lệ thuận với mức thu nhập đời sống của người dân tại quốc gia đó. Mặc dù vậy, nhưng không phải quốc gia nào có chỉ số GDP cao đã có mức sống cao. Chỉ số GDP đầu người của một quốc gia được tính bằng cách lấy số liệu GDP của quốc gia chia cho tổng số dân của quốc gia đó. 

GDP Danh Nghĩa

GDP Danh Nghĩa
GDP Danh Nghĩa

GDP danh nghĩa là một chỉ tiêu phản ánh tổng sản phẩm quốc nội GDP dựa trên giá cả thị trường. Hay nói cách khác thì nó là chỉ tiêu thể hiện sự thay đổi giá do lạm phát hoặc tốc độ tăng giá của nền kinh tế. Theo đó, tất cả các mức giá đều có xu hướng tăng hoặc giảm thì chỉ số GDP danh nghĩa sẽ lớn hơn.

GDP Thực Tế

GDP Thực Tế
GDP Thực Tế

Là chỉ tiêu dựa trên tổng sản phẩm, dịch vụ trong nước đã được điều chỉnh theo tốc độ lạm phát. Trong trường hợp lạm phát dương chỉ số GDP thực tế sẽ thấp hơn GDP danh nghĩa. Bởi vì GDP thực tế bằng tỷ lệ giữa GDP danh nghĩa và hệ số giảm lạm phát GDP.

GDP Xanh

GDP Xanh
GDP Xanh

GDP xanh là một khái niệm hoàn toàn mới và chưa được định nghĩa chính thức. Vì vậy, các bạn có thể hiểu đơn giản GDP xanh là phần còn lại sau khi đã khấu trừ các phần chi phí cần thiết. Với nhiệm vụ phục hồi môi trường do quá trình sản xuất gây ra. 

Quy Mô Của GDP

GDP bao gồm tất cả các loại hàng hoá, dịch vụ như: các loại hàng hoá hữu hình như thực phẩm, xe hơi, quần áo…dịch vụ thì bao gồm những dịch vụ vô hình như cắt tóc, biểu diễn, khám bệnh…

Quy Mô Của GDP
Quy Mô Của GDP

Tuy nhiên, GDP chỉ bao gồm giá trị của hàng hoá và dịch vụ cuối cùng. Không bao gồm giá trị của những loại hàng hoá trung gian. Một lưu ý nữa là chỉ số GDP cũng chỉ bao gồm các hàng hoá và dịch vụ được sản xuất trong hiện tại. Không bao gồm những hàng hoá, dịch vụ được sản xuất trong quá khứ.

Mặt khác, GDP được tính theo phạm vi lãnh thổ kinh tế tại một quốc gia. Trong đó bao gồm các đơn vị sản xuất, kinh doanh dưới hình thức cá nhân, hộ gia đình và tổ chức. Với vai trò phản ánh giá trị sản xuất trong một khoảng thời gian nhất định. Thường là một quý hoặc một năm. 

Qua đó, có thể nói GDP có quy mô rất rộng lớn bao gồm toàn bộ hàng hoá, dịch vụ của một quốc gia.

Lịch kinh tế – công cụ quan trọng 

GDP Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Nếu đã thực sự hiểu rõ về chỉ số GDP là gì? chắc hẳn các bạn đã phần nào hình dung ra được những ý nghĩa mà chỉ số GDP này đang mang lại. Vậy hãy cùng tham khảo những ý nghĩa của chỉ số GDP dưới đây xem có giống với những gì bạn đang nghĩ không nhé.

GDP Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?
GDP Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Dưới đây là những ý nghĩ về chỉ số GDP:

 • GDP có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế của từng vùng miền, từng khu vực và từng quốc gia. Các chuyên gia kinh tế, chính trị sẽ dựa theo chỉ số GDP để đánh giá tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Cũng như có thể nghiên cứu được biến động của các loại hình sản phẩm và dịch vụ theo những mốc thời gian nhất định. 
 • Chỉ số GDP bình quân đầu người cho thấy mức thu nhập và chất lượng cuộc sống của từng người dân.
 • Chỉ số GDP còn cho thấy tình trạng kinh tế hiện tại của mỗi quốc gia. Nó biểu thị cho sự suy giảm của nền kinh tế dẫn đến tình trạng suy thoái, thất nghiệp, lạm phát, mất giá đồng tiền…Từ đó, gây ảnh hưởng trực tiếp tới các công ty, doanh nghiệp và cả đời sống của những người dân tại quốc gia đó. Chính vì vậy, việc đánh giá chỉ số GDP rất quan trọng và cần thiết với các quốc gia. Để từ đó đưa ra các chính sách, phương hướng phát triển cũng như duy trì chỉ số GDP ổn định hơn. 

Hạn Chế Của GDP

Tuy tổng sản phẩm quốc nội đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến nền kinh tế của một quốc gia. Nhưng chỉ số GDP này cũng có một số hạn chế nhất định khi thể hiện tình hình kinh tế. Cụ thể như: 

Hạn Chế Của GDP
Hạn Chế Của GDP
 • Chỉ số GDP không định được giá chính xác của các hoạt động sản xuất tự cung tự cấp. Cũng như kinh doanh trên thị trường chợ đen không nằm trong giấy tờ sổ sách.
 • Chỉ số GDP cũng không xem xét đến các hoạt động kinh doanh trung gian mà chỉ tập trung vào sản xuất hàng hoá cuối cùng và vốn đầu tư.
 • Chỉ số GDP không đo lường chính xác được tốc độ phát triển kinh tế của quốc gia. Đồng thời cũng không phản ánh đúng mức sống thực trạng của người dân. Bởi vì GDP chỉ thể hiện khối lượng sản xuất mà không xét đến tổng thể các vấn đề của quốc gia. 

Cách Tính GDP Và Thu Nhập Bình Quân Đầu Người

Hiện nay, chỉ số GDP được tính theo 3 công thức và dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là các công thức tính chỉ số tổng sản phẩm quốc nội và thu nhập bình quân đầu người:

Công Thức Tính Theo Phương Pháp Sản Xuất

Công Thức Tính Theo Phương Pháp Sản Xuất
Công Thức Tính Theo Phương Pháp Sản Xuất

Về góc độ sản xuất hàng hoá tổng sản phẩm quốc nội sẽ bằng tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế tại một thời điểm nhất định. Do đó, chỉ số GDP sẽ được tính như sau:

GDP = Giá trị tăng thêm + Thuế nhập khẩu

Trong đó: Giá trị tăng thêm ở đây là tổng giá trị tăng thêm của từng ngành kinh tế. Bao gồm nhiều yếu tố như thu nhập, tiền công, giá trị thặng dư, bảo hiểm, thuế suất…

Công Thức Tính Chỉ Số GDP Theo Phương Pháp Sử Dụng Cuối Cùng

Về góc độ tiêu dùng chỉ số GDP sẽ được tính bằng các chi tiêu cuối cùng của các hộ gia đình, chính phủ. Cũng như tích lũy tài sản chênh lệch khi xuất khẩu của một quốc gia. Cách tính như sau:

Công Thức Tính Chỉ Số GDP Theo Phương Pháp Sử Dụng Cuối Cùng
Công Thức Tính Chỉ Số GDP Theo Phương Pháp Sử Dụng Cuối Cùng

GDP = C + I + G + NX

Trong đó: 

 • C là tổng giá trị tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ của các hộ gia đình tại quốc gia đó.
 • I là tổng tiêu dùng của các nhà giao dịch đã đầu tư vào quốc gia đó.
 • G là tổng các khoản chi tiêu của chính phủ.
 • NX là giá trị xuất khẩu ròng của quốc gia.

Tính GDP Dựa Trên Thu Nhập

Về góc độ thu nhập thì giá trị tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia sẽ được tính dựa trên: Thu nhập của người lao động, thuế xuất, khấu hao tài sản và giá trị thặng dư sản xuất…Cách tính cụ thể như sau:

Tính GDP Dựa Trên Thu Nhập
Tính GDP Dựa Trên Thu Nhập

GDP = W + R + I + Pr + Ti + De

Trong đó: 

 • W là tiền lương.
 • R là tiền thuê
 • I là tiễn lãi
 • Pr là lợi nhuận
 • Ti là khoản thuế dịch vụ và trợ cấp của chính phủ cho các loại hàng hoá.
 • De là khấu hao tài sản cố định được dùng trong sản xuất. 

GDP Tại Việt Nam Và Thu Nhập GDP Của Người Việt

GDP Tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong top đầu các nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhiều nhất trong những năm gần đây. Mặc dù thời gian qua nước ta cũng chịu nhiều tác động của dịch bệnh, nhưng tổng sản phẩm quốc nội vẫn tăng một cách đáng kể.

GDP Tại Việt Nam
GDP Tại Việt Nam

Theo Tổng cục thống kê, chỉ số GDP 6 tháng đầu năm 2022 của nước ta tăng 6,42%.  Con số này hiện đang cao hơn tốc độ tăng trưởng của 6 tháng đầu năm 2020 là 2,04% và 5,74% so với 6 tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, lại thấp hơn tốc độ tăng trưởng của cùng kỳ năm 2018 và 2019 là 7,29% và 6,98%. 

Chỉ số thu nhập GDP cụ thể theo từng lĩnh vực của nền kinh tế

 • Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 2,78% và đóng góp 5,07%.
 • Ngành công nghiệp và xây dựng tăng 7,70% và đóng góp 48,33%.
 • Ngành dịch vụ tăng 6,60% và đóng góp 46,60%.

Chỉ số thu nhập cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm 2022

 • Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ hải sản chiếm tỷ trọng 11,05%.
 • Ngành công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng 39,30%.
 • Ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng 40,63%.
 • Thuế sản phẩm đã trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9,02%.

Theo nghị quyết 43/2022/QH15, thì nước Việt Nam ta đặt mục tiêu phải phấn đấu giai đoạn 2021 – 2025 lên mức tăng trưởng GDP bình quân 6,5 – 7% trên một năm. Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị dưới 4% và phải giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô. Cũng như đảm bảo cân đối trong thời gian trung hạn và dài hạn.

Nhiều tổ chức quốc tế đưa ra nhận định rằng. Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2022 sẽ ở mức cao. Nó có thể đạt hoặc vượt xa so với chỉ tiêu tăng trưởng mà Quốc hội giao.

Thu Nhập Bình Quân Đầu Người Của Người Việt

Thu Nhập Bình Quân Đầu Người Của Người Việt
Thu Nhập Bình Quân Đầu Người Của Người Việt

Tính đến tháng 10 năm 2022, dân số Việt Nam là hơn 99 triệu người. Trong khi đó, GDP bình quân đầu người năm 2021 đạt mức 3743 USD. Với mức bình quân đầu người này Việt Nam đã vượt lên đứng thứ 6 trong khu vực và thứ 124 trên toàn thế giới.

Theo đó, GDP bình quân đầu người năm 2022 sẽ tăng lên khoảng 3000 USD trên một năm. Nhưng so với thế giới, GDP bình quân đầu người của nước ta vẫn kém thế giới hơn 8000 USD. 

Top 5 Quốc Gia Có GDP Cao Nhất Trên Thế Giới Và Ví Dụ Về GDP

Dưới đây là danh sách 5 quốc gia giàu nhất thế giới theo GDP:

GDP Của Mỹ

Mỹ là một quốc gia cộng hòa lập hiến liên bang thuộc khu vực châu Mỹ. Quốc gia này nằm ở Tây Bán Cầu với 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang. Thủ đô của Mỹ là Washington, D.C. và thành phố lớn nhất là New York. 

GDP Của Mỹ
GDP Của Mỹ

Nền kinh tế của quốc gia này là nền kinh tế hỗn hợp và có mức độ phát triển khá cao. Đồng thời, đây cũng là nền kinh tế lớn nhất trên thế giới khi tính theo giá trị GDP danh nghĩa và đứng thứ hai trên thế giới khi tính ngang theo sức mua PPP. 

Có thể nói, nền kinh tế Mỹ phát triển tốt như vậy là nhờ vào nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ và kéo theo năng suất lao động cao. Theo đó, giá trị nguồn tài nguyên thiên nhiên của Mỹ đứng thứ hai trên thế giới ước tính khoảng 45.000 tỷ USD vào năm 2016.

Mỹ là quốc gia có những thị trường tài chính lớn nhất và có sức mạnh ảnh hưởng toàn cầu. Đặc biệt nhất là thị trường chứng khoán New York – NYSE đang có mức vốn hoá lớn nhất hiện nay. Hiện tại, các khoản đầu tư nước ngoài tại quốc gia này đạt 2,4 nghìn tỷ USD.

Trung Quốc

Trung Quốc còn có tên gọi chính thức là Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa. Đây là một quốc gia có chủ quyền thuộc khu vực Đông Á và cũng là quốc gia đông dân nhất trên thế giới với số dân ước tính khoảng 1,405 tỷ người.

GDP Của Trung Quốc
GDP Của Trung Quốc

Trung Quốc còn là một quốc gia đơn đảng do Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm quyền. Chính phủ trung ương của Trung Quốc được đặt tại thủ đô Bắc Kinh và thi hành quyền tài phán tại 22 tỉnh, 4 đô thị trực thuộc, 5 khu tự trị và 2 đặc khu hành chính là Ma Cao và Hồng Kông.

Theo thống kê đến năm 2019, nền kinh tế Trung Quốc đứng vị trí thứ 2 trên thế giới xét theo GDP danh nghĩa. Tổng giá trị GDP đạt khoảng 14.172 tỷ USD theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế. Còn nếu xét về GDP theo sức mua tương đương thì Trung Quốc đạt 27.449 tỷ USD tính đến năm 2019.

Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc đảo và quốc gia có chủ quyền nằm ở khu vực Đông Á, tọa lạc trên biển Thái Bình Dương. Quốc gia này nằm ở phía Đông của các biển Nhật Bản, Hoa Đông và phía Tây giáp với bán đảo Triều Tiên. Phía Bắc giáp với vùng Viễn Đông của Liên Bang Nga theo biển Okhotsk và phía Nam giáp với đảo Đài Loan quá biển Đông.

Nhật Bản
GDP của Nhật Bản

Có thể nói, Nhật Bản là một quốc gia rất nghèo về tài nguyên ngoại trừ gỗ và hải sản. Trong khi đó, dân số thì quá đông và phần lớn nguyên nhiên liệu đều phải nhập khẩu.

Tuy nhiên, nhờ công cuộc Minh Trị duy tân, công nghiệp hoá. Đồng thời chiếm được một số thuộc địa vào trước chiến tranh thế giới thứ hai. Nên nền kinh tế Nhật Bản đã đạt mức tương đương với các cường quốc khu vực châu Âu.

Trong giai đoạn từ năm 2005-2020, nền kinh tế Nhật Bản có tốc độ tăng trưởng rất chậm, trung bình chỉ 1% một năm. Chính vì vậy, kinh tế Nhật Bản đã bị Trung Quốc vượt qua trong giai đoạn này.

Nếu cứ tăng trưởng chậm như vậy thì tới năm 2025, Nga và Indonesia sẽ vượt qua Nhật Bản về tổng GDP theo sức mua tương đương. Thậm chí một số nền kinh tế mới nổi trên thế giới như Malaysia và Hàn Quốc cũng sẽ sớm vượt qua Nhật về thu nhập bình quân đầu người. 

GDP của Đức

Đức có tên gọi chính thức là Cộng hoà Liên Bang Đức. Đây là một quốc gia độc lập và có chủ quyền tại khu vực châu Âu. Quốc gia này là một nước cộng hoà dân chủ tự do và cũng là một nước nghị viện liên bang. Dân số tại Đức vào khoảng hơn 83 triệu dân và là quốc gia đông dân đứng thứ 2 ở khu vực châu Âu. 

GDP của Đức
GDP của Đức

Đức sở hữu một nền kinh tế thị trường xã hội, có lực lượng lao động trình độ cao và vốn tư bản lớn. Bên cạnh đó, mức độ tham nhũng tại quốc gia này rất thấp và mức độ sáng tạo cao. Đức còn là quốc gia xuất khẩu hàng hoá lớn thứ 3 trên thế giới và có nền kinh tế quốc dân lớn nhất tại khu vực châu Âu. Chỉ số GDP danh nghĩa đứng thứ tư trên thế giới và thứ năm theo sức mua tương đương.

Tính đến cuối năm 2017, ngành dịch vụ của Đức đóng góp khoảng 71% cho tổng GDP, ngành công nghiệp 31% và nông nghiệp 1%. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 1 năm 2020 do Eurostat công bố là 3,2%. Đây là mức thấp thứ 4 trong khối Liên minh châu Âu. 

Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland thường được gọi là Anh Quốc hoặc Vương quốc Anh. Đây là một quốc gia độc lập và có chủ quyền tại châu Âu. Quốc gia này nằm ở ngoài khơi châu Âu lục địa. Lãnh thổ bao gồm đảo Anh, một phần phía Đông Bắc của đảo Iceland và nhiều đảo nhỏ khác. 

Liên hiệp Anh và Bắc Ireland
Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

Ngành dịch vụ của Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland chiếm khoảng 73% GDP vào năm 2006. Trung tâm chỉ huy của nền kinh tế toàn cầu ngoài New York và Tokyo thì Luân Đôn cũng là thành phố có GDP lớn nhất tại châu Âu.

Có thể nói, du lịch là một ngành quan trọng nhất đối với nền kinh tế Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland. Quốc gia này thu hút 27 triệu du khách trong năm 2004. Trong đó, Luân Đôn là thành phố có nhiều du khách quốc tế đến nhất trên thế giới. Còn lại các ngành công nghiệp sáng tạo chiếm 7% GVA vào năm 2005. Tăng trưởng 6% mỗi năm trong giai đoạn từ 1997 đến 2005.

Lời kết

Hy vọng rằng sau khi tham khảo những thông tin cafeforexvn đã được chia sẻ trong bài viết. Các bạn có thể hiểu được GDP là gì? Cũng như ý nghĩa, cách tính GDP và những điểm còn hạn chế của chỉ số GDP.

Tuy nhiên, đây chỉ là một chỉ số quan trọng được sử dụng để đánh giá tốc độ và tiềm năng phát triển của mỗi quốc gia trong một thời điểm nhất định. Nhưng việc tìm hiểu tốc độ tăng trưởng GDP này sẽ giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về thực trạng kinh tế nước ta. Từ đó có cái nhìn tổng quan hơn. 

phạm thành vũ
Phạm Thành Vũ

Tôi là Phạm Thành Vũ có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Bằng cấp CFA® (Chartered Financial Analyst) , Sở thích viết lách về lĩnh vực kinh tế tài chính

11 BÌNH LUẬN

Theo dõi
Thông báo của
guest

11 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đỗ Quân

GDP của Mỹ thì khỏi phải bàn rồi top 1 cường quốc

Chính Xác

Oanh Trần

GDP ở Mỹ khủng thật bên đó nó phát triển ghê quá

Quốc Khánh

GDP Trung Quốc thấy đông dân phết nhỉ

Thanh Nien

Bình thường ở trung quốc có lễ hội gì là dân chúng tụ tập nhìn như cứ đó nên gdp trung quốc đông dân là chuyện bth th á

Thanh Tiến

dạo này thây gdp của việt nam cũng tăng dữ lắm đó kkkk

Đức lê

Việt nam giờ kinh tế phát triển ko có kế hoạch hoặc lỡ kế hoạch nữa nên gdp việt nam tăng th kkkkkk

Đức lê

Chỉ biết gdp mỹ với trung quốc cao th chứ k nghĩ có nhật bản. Tại nhắc đến gdp là thì top 1 k mỹ thì cũng trung quốc

Trường An

Cái gdp này thay đổi theo hàng năm đúng không mng? Mà Mỹ vẫn giữ được top 1 ha

Hoàng Sen

Số liệu gdp nếu tính ra thì xác suất cũng đâu có chính xác 100% đâu mà đúng kh kiểu cũng tương đương th

Ái Trân

GDP mà càng cao thì đánh giá được nước đó càng lớn mạnh và phát triển á nên nước nào cũng thúc đẩy để pt

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI