Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuGE dễ dàng đánh bại kỳ vọng thu nhập; tại sao cổ...

GE dễ dàng đánh bại kỳ vọng thu nhập; tại sao cổ phiếu lại sụt giảm?

Viết bởi Cafeforexvn

GE dễ dàng đánh bại kỳ vọng thu nhập; tại sao cổ phiếu lại sụt giảm?
GE dễ dàng đánh bại kỳ vọng thu nhập; tại sao cổ phiếu lại sụt giảm?

Cổ phiếu General Electric (GE) đã giảm xuống sau khi công ty báo cáo thu nhập và dòng tiền tốt hơn kỳ vọng nhưng doanh thu không đạt kỳ vọng trong Q4/2021. Hơn nữa, hướng dẫn của công ty cho năm 2022 cũng có nhiều con số trái chiều; hướng dẫn cho dòng tiền tự do có vẻ vững chắc nhưng hướng dẫn cho thu nhập có vẻ khá yếu.

GE dễ dàng đánh bại kỳ vọng thu nhập; tại sao cổ phiếu lại sụt giảm?

Cổ phiếu GE (NYSE:GE) đã bắt đầu giảm khoảng 5% trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ ngay sau khi công ty báo cáo thu nhập Q4/2021 vào khoảng 6 giờ 40 phút sáng thứ Ba, ngày 25 tháng 1 theo giờ ET. Cổ phiếu đã gỡ lại một số khoản lỗ đó và giảm khoảng 1,5% trong giao dịch trước giờ mở cửa thị trường tính đến 7 giờ 10 phút sáng theo giờ ET khi các nhà đầu tư có vẻ trở nên thoải mái hơn với kết quả nhận được. Tuy nhiên, sau đó cổ phiếu đã giảm trở lại và kết thúc phiên giao dịch giảm 5,98%.

Trong cùng phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones đã gần như đi ngang và chỉ số S&P 500 giảm 1,22%.

GE đã báo cáo lợi nhuận sau điều chỉnh đạt 92 cent trên một cổ phiếu và dòng tiền tự do đạt 3,8 tỷ USD với doanh thu đạt 20,3 tỷ USD trong Q4/2021. Phố Wall đã kỳ vọng GE sẽ ghi nhận 84 cent thu nhập trên một cổ phiếu và 3,2 tỷ USD dòng tiền tự do từ doanh thu 21,4 tỷ USD.

Dòng tiền tự do từ các hoạt động công nghiệp trong cả năm 2021 đã đạt khoảng 5,1 tỷ USD, cao hơn mức trung bình trong phạm vi hướng dẫn trước đó của ban quản lý là khoảng 4,3 tỷ USD.

Doanh thu trong Q4/2021 không đạt kỳ vọng ​​nhưng đó có lẽ không phải là lý do lớn nhất khiến cổ phiếu giảm giá. Hướng dẫn của công ty cho năm 2022 có nhiều con số trái chiều. GE dự kiến sẽ kiếm được khoảng 3,15 USD thu nhập trên một cổ phiếu và tạo ra khoảng 6 tỷ USD dòng tiền tự do từ khoảng 80 tỷ USD doanh thu. Các nhà phân tích hiện đang dự đoán thu nhập đạt 4 USD trên một cổ phiếu và dòng tiền tự do đạt 5,9 tỷ USD với doanh thu đạt 79,2 tỷ USD. Con số hướng dẫn cho thu nhập trên một cổ phiếu có vẻ khá yếu, ngay cả khi dòng tiền tự do và doanh thu có vẻ ổn định.

Phe giá tăng của GE có thể sẽ tập trung vào con số dòng tiền tự do. Các nhà đầu tư ít lạc quan hơn có thể sẽ muốn hiểu rõ hơn một chút về hướng dẫn cho thu nhập. Có rất nhiều biến số trong hướng dẫn cho thu nhập, với phần nhiều trong số đó đến từ sự thay đổi trong cách GE báo cáo kết quả của bộ phận tài chính của mình. GE Capital, chi nhánh tài chính của GE, không còn được báo cáo là một bộ phận riêng biệt nữa. Sự thay đổi đó đã tạo ra thêm một số công việc cho các nhà phân tích Phố Wall, những người hiện phải đưa hoạt động tài chính vào các ước tính cơ sở. Trước đây, đôi khi kết quả của bộ phận tài chính không được tính vào phương trình của các chuyên gia Phố Wall khi họ tập trung vào các hoạt động công nghiệp cốt lõi. Với việc GE Capital không còn tồn tại độc lập, dự báo thu nhập sẽ phải thay đổi một chút.

Sự thay đổi trong cách báo cáo kết quả của GE Capital phản ánh quá trình đơn giản hóa hoạt động kinh doanh đang diễn ra tại công ty. Ông lớn công nghiệp đã trả khoảng 87 tỷ USD nợ trong ba năm qua và thu hẹp đáng kể quy mô bộ phận tài chính của mình trong quá trình này.

Các vấn đề trên chuỗi cung ứng và lạm phát cũng là những yếu tố làm ảnh hưởng đến triển vọng thu nhập và GE đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng trong hướng dẫn của mình.

“Chúng tôi đã lên một kế hoạch thực dụng cho năm 2022,” CEO của GE, Larry Culp nói với Barron’s. Áp lực lạm phát sẽ hiện hữu với công ty trong suốt năm 2022 và Culp không dự kiến tình hình sẽ ​​cải thiện trước khi ông nhìn thấy nó. “Quản lý lạm phát không phải là một kỹ năng mà nhiều người trong chúng tôi có kinh nghiệm thực hiện.”

Bất chấp phản ứng ban đầu của cổ phiếu, ban lãnh đạo GE có vẻ lạc quan về năm 2021 và tương lai. “Năm 2021 là một năm quan trọng đối với đội ngũ GE, được đánh dấu bằng những tiến bộ quan trọng về chiến lược, hoạt động và tài chính…. vượt quá triển vọng của chúng tôi,” Culp cho biết trong thông cáo báo chí của công ty. “Chúng tôi đang nhìn thấy động lực và cơ hội thực sự để tăng trưởng có lợi nhuận một cách bền vững với những cải thiện ngắn hạn trong các hoạt động kinh doanh của GE, đặc biệt khi bộ phận hàng không phục hồi và thị trường cuối của chúng tôi vững mạnh hơn.”

Xem thêm: Khi thị trường sụp đổ: nên cân nhắc mua Apple, Amazon

Khối lượng đơn đặt hàng cho cả năm 2021 đã tăng khoảng 12% so với năm 2020. Đó là một trong những động lực mà Culp đang nói đến.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Ba, cổ phiếu GE đã giảm khoảng 5,33% so với mức đầu năm, tốt hơn mức giảm 9,18% của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Huân Hà-Theo barrons

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI