Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuGeneral Electric chia tách - ý nghĩa gì đối với nhà đầu...

General Electric chia tách – ý nghĩa gì đối với nhà đầu tư?

Viết bởi Cafeforexvn

General Electric chia tách - ý nghĩa gì đối với nhà đầu tư?
General Electric chia tách – ý nghĩa gì đối với nhà đầu tư?

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thông báo quan trọng của tập đoàn lớn hàng đầu thế giới General Electric (GE) vào đầu tuần trước.

General Electric (NYSE:GE) đã gây bất ngờ cho thị trường vào đầu tuần trước khi công bố ý định tách ra thành ba công ty độc lập. Kế hoạch này là hợp lý và sẽ mang lại giá trị đáng kể cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có một số rủi ro đi kèm với động thái này.

Hai lý do Công ty General Electric chia tách công ty là một chiến lược hợp lý

Đầu tiên, sau khi chia tách, mỗi công ty đại chúng mới sẽ có thể giao dịch với bội số định giá cao hơn mức định giá khi các mảng kinh doanh này còn là những bộ phận của General Electric (GE) do cái gọi là hiệu ứng “giảm giá trị tập đoàn”.

Mọi thứ không phải như vậy trong quá khứ. Cổ phiếu General Electric (GE) đã từng có định giá cao hơn, phản ánh sức hấp dẫn của một công ty có các dòng doanh thu đa dạng và có thể tạo ra thu nhập trong nhiều điều kiện thị trường. Tuy nhiên, với sự ra đời của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF), khả năng tiếp cận với các ngành và lĩnh vực khác nhau đã trở nên dễ dàng hơn nhiều đối với các nhà đầu tư chỉ bằng một vài khoản đầu tư.

Ngoài ra, một khi được chia tách thành các thực thể độc lập, các công ty mới sẽ được điều hành tốt hơn. Trong bản cập nhật dành cho nhà đầu tư, CEO Larry Culp lập luận rằng các công ty sau chia tách sẽ có “trọng tâm” tốt hơn cũng như “cấu trúc vốn và khuôn khổ phân bổ vốn phù hợp hơn với các chiến lược riêng biệt của từng công ty và động lực riêng của ngành tương ứng.”

Lập luận đó có lý vì các nhà đầu tư trái phiếu có thể sẵn sàng đầu tư vào một công ty chăm sóc sức khỏe độc ​​lập hơn so với khi nó là một phần của GE. Tương tự như vậy, các khoản đầu tư lớn cần để phát triển động cơ máy bay có thể bị ban lãnh đạo kìm hãm do khó khăn tài chính tại các bộ phận khác của GE.

General Electric sẽ làm gì

Các điểm chính của kế hoạch như sau:

  • GE Healthcare sẽ được tách ra vào đầu năm 2023 và GE giữ lại 19,9% cổ phần.
  • Các đơn vị sản xuất điện GE Power, năng lượng tái tạo GE Renewable Energy, và công nghệ kỹ thuật số GE Digital sẽ được kết hợp lại với nhau và tách ra khỏi công ty mẹ vào năm 2024.
  • GE còn lại sẽ là một công ty tập trung vào hàng không.
  • Quá trình này sẽ dẫn đến chi phí chia tách một lần là 2 tỷ USD.
  • Cổ phần của GE tại AerCap, Baker Hughes và GE Healthcare (sau khi chia tách) sẽ mang lại cho công ty sự linh hoạt về tài chính để đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh năng lượng tái tạo và năng lượng của họ cũng có thể có cấu trúc vốn cấp “đầu tư” khi được tách ra.

Việc GE Digital được sáp nhập vào chung với mảng điện năng và năng lượng tái tạo là rất hợp lý vì hiện tại trọng tâm chính của nó là năng lượng. Ví dụ, các dịch vụ kỹ thuật số và khả năng của Internet vạn vật (IoT) được sử dụng để thu thập một lượng lớn dữ liệu dùng để phục vụ hiệu quả hơn cho các tuabin khí và gió của GE. Đồng thời, IoT cũng có thể cải thiện việc sử dụng lưới điện.

Công ty nào sẽ gánh khoản nợ nào?

Đối với câu hỏi khó công ty nào sẽ gánh khoản nợ nào, ban lãnh đạo GE có kế hoạch để có cấu trúc vốn hạng “đầu tư”  cho cả ba công ty – mặc dù rốt cuộc thì việc đánh giá một công ty có được xếp hạng “đầu tư” hay không còn phụ thuộc vào các cơ quan xếp hạng tín dụng. Tuy nhiên, mức xếp hạng này thường yêu cầu tỷ lệ nợ ròng trên EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ) ở mức 2,5 lần hoặc nhỏ hơn.

Nhìn sơ qua các con số của các doanh nghiệp sẽ cho ta thấy bản chất của vấn đề. Các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe và hàng không có xu hướng tạo ra EBITDA nhiều hơn.

Hơn nữa, các giả định của ban lãnh đạo cho năm 2023 dự kiến lợi nhuận hoạt động đạt 6 tỷ USD tại GE Aviation, khoảng 3 tỷ đến 4 tỷ USD tại GE Healthcare và 1 tỷ đến 2 tỷ USD tại GE Power. Giả định ngụ ý của Ban Giám đốc đối với GE Renewable Energy là công ty này không có lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh.

Đơn vị kinh doanh của GE

Thu nhập ròng trước khấu hao và khấu trừ năm 2020

Thu nhập ròng trước khấu hao và khấu trừ năm 2019

Chăm sóc sức khỏe

3 tỷ USD

3,7 tỷ USD

Điện

900 triệu USD

1,1 tỷ USD

Năng lượng tái tạo

(200 triệu USD)

(500 triệu USD)

Hàng không

2 tỷ USD

6,3 tỷ USD

NGUỒN DỮ LIỆU: BÀI THUYẾT TRÌNH CỦA GE

Xem thêm: General Electric chia tách thành 3 công ty

Tất cả những điều này dẫn đến câu hỏi là công ty kinh doanh điện và năng lượng tái tạo sẽ phải gánh những khoản nợ nào. Đó là một câu hỏi thích hợp với hướng dẫn trước đây của ban lãnh đạo dự kiến nợ ròng sẽ đạt từ 33 tỷ USD đến 37 tỷ USD vào năm 2023.

Tất nhiên, câu trả lời sẽ không xuất hiện cho đến khi việc chia tách xảy ra. Hơn nữa, General Electric (GE) cũng có một vài năm để cải thiện thu nhập từ mảng điện và năng lượng tái tạo. Trong khi đó, như đã đề cập ở trên, cổ phần sở hữu của họ tại Baker Hughes, AerCap và GE Healthcare sẽ mang lại cho họ sự linh hoạt về tài chính trước khi ban lãnh đạo phải đưa ra quyết định cuối cùng vào năm 2024.

Một kế hoạch thông minh, nhưng vẫn có những rủi ro

Điện và năng lượng tái tạo là những ngành kinh doanh bổ trợ cho ngành sản xuất điện. Chăm sóc sức khỏe có ít sự trùng lặp với các mảng kinh doanh còn lại của GE và các công ty trong lĩnh vực đó có xu hướng có định giá cao. Những công ty này cũng phổ biến trên thị trường vốn. Các cổ phiếu ngành hàng không cũng thường có bội số định giá cao phản ánh tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn của lĩnh vực này.

Điểm duy nhất cần lưu ý là GE sẽ phải đạt được mục tiêu EBITDA 13 tỷ USD đến 14 tỷ USD vào năm 2023 và có được mức giá hợp lý đối với bất kỳ thương vụ bán tài sản nào để đảm bảo cả ba công ty sẽ được xếp hạng tín dụng cấp “đầu tư”. Vì lẽ đó, kế hoạch này có một số rủi ro. Tuy nhiên, dù sao thì việc GE chia tách cũng là một tin tốt cho các nhà đầu tư và nên được hoan nghênh dựa trên các mục tiêu của ban lãnh đạo công ty.

Huân Hà-Theo fool

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI