Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiGiá dầu có thể sớm tăng lên 100 USD / thùng

Giá dầu có thể sớm tăng lên 100 USD / thùng

Viết bởi Cafeforexvn

Dầu đã tăng giá vào đầu năm. Các yếu tố tăng giá đang thúc đấy nâng giá dầu thô lên mức cao nhất trong hơn bảy năm, làm tăng kỳ vọng rằng giá mỗi thùng của mặt hàng này sẽ sớm đạt 100 đô la.

Giá dầu có thể sớm tăng lên 100 USD / thùng

Dầu thô Brent tiêu chuẩn toàn cầu của tháng trước đã không đạt trên 100 đô la / thùng kể từ tháng 9 năm 2014, trong khi dầu thô Tây Texas trung gian tiêu chuẩn của Mỹ đã không giao dịch ở mức giá ba con số kể từ tháng 7 năm 2014. Tuy nhiên, giá đã tăng mạnh trong tuần này. Giá dầu Brent giao tháng 3, + 0,01% BRN00, + 0,01% chốt ở 88,38 USD / thùng và WTI CL.1 tháng 3, -2,38% CLH22, -0,84% ở mức 85,55 USD.

Theo Dữ liệu thị trường của Dow Jones, cho đến nay, giá dựa trên hợp đồng giao tháng trước tăng hơn 15% đối với dầu WTI và gần 14% đối với Brent. Naeem Aslam, nhà phân tích thị trường tại AvaTrade, giải thích trong một bản cập nhật thị trường gần đây rằng có bốn yếu tố đằng sau sự gia tăng của dầu.

Đầu tiên là “vấn đề cung cấp” liên quan đến Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC+. Ông nói. “Đã không thấy có nhu cầu tăng nguồn cung một cách mạnh mẽ và họ (OPEC+) cũng cho biết rằng tổ chức này cũng không thể nâng mức nguồn cung dầu cao hơn được nữa.” Aslam cho biết năng lực sản xuất dự phòng của OPEC đã giảm xuống 4 triệu thùng / ngày so với mức cao trước đó là 11 triệu thùng / ngày. Vì vậy, rõ ràng là không còn nhiều công suất dự phòng và các vấn đề về nguồn cung trong ngắn hạn có khả năng bị cản trở.

Giá dầu 1
Giá dầu có thể sớm tăng lên 100 USD / thùng

Xem thêm: Chevron, Total rời khỏi Myanmar do vấn đề nhân quyền

Thứ hai, “đầu tư và cho vay trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch cũng đã giảm đáng kể do sự chuyển hướng sang năng lượng tái tạo. Điều này đang tạo thêm áp lực lên các nhà sản xuất đang không tìm được nhà đầu tư cho các dự án của họ”.

Trong khi đó, biến thể omicron “không ảnh hưởng xấu đến nhu cầu dầu mỏ” như dự đoán trước đây. Mặc dù đã có một số hạn chế đi lại, nhưng những hạn chế đó đang được khôi phục lại. Các cuộc phong tỏa khu vực đã được đưa ra chỉ kéo dài trong một thời gian rất ngắn.

Và nếu một số người tin rằng sự kết thúc của đại dịch đã đến, thì điều đó có nghĩa là nhu cầu về dầu sẽ nhiều hơn. Thị trường dầu mỏ cũng đang theo sát các diễn biến địa chính trị, do tác động tiềm tàng của chúng đối với nguồn cung toàn cầu. Bất ổn ở Kazakhstan vào đầu tháng này đã làm gia tăng lo ngại về sản lượng dầu của quốc gia này, cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và sự gián đoạn tạm thời đối với dòng chảy dầu thô qua đường ống Kirkuk-Ceyhan đã góp phần làm tăng giá dầu.

Aslam nói: Tình hình địa chính trị đang “trở nên tồi tệ hơn từng ngày”. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden “áp dụng lập trường mạnh mẽ chống lại Nga và ông ấy đã thề sẽ trừng phạt Nga nếu nước này tấn công Ukraine. Những căng thẳng địa chính trị này đang tạo ra những mối đe dọa về sự gián đoạn nguồn cung, mà nhiều nhà giao dịch cho rằng đó là yếu tố tiêu cực nhưng lại tích cực đối với giá dầu ”. 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng tình hình giữa Nga và Ukraine sẽ cần phải tồi tệ hơn nữa để giá dầu đạt mức ba con số. Giá dầu thô có thể lên tới 100 USD nếu Nga xâm lược Ukraine.

Minh Huỳnh tổng hợp

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI