Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiGiá khí đốt tự nhiên đang tăng vào mùa đông năm nay...

Giá khí đốt tự nhiên đang tăng vào mùa đông năm nay và có thể đắt nhất trong nhiều năm

Viết bởi Cafeforexvn

Giá khí đốt tự nhiên đã tăng gấp đôi trong năm nay và dự kiến sẽ tiếp tục tăng, khiến một số người tiêu dùng phải trả hóa đơn sưởi ấm vào mùa đông lớn hơn và chi phí điện cao hơn.

Khí đốt tự nhiên rất dồi dào ở Hoa Kỳ và đã rẻ trong nhiều năm, vì vậy việc tăng giá trong năm nay là điều đáng ngạc nhiên. Nó cũng đã nâng cổ phần của các công ty chuyên sản xuất khí đốt tự nhiên, như EQT, Range Resources, Cabot Oil and Gas và Antero Resources.

Giá khí đốt tự nhiên đang tăng vào mùa đông năm nay và có thể đắt nhất trong nhiều năm

Trên thị trường kỳ hạn, hợp đồng khí đốt tự nhiên giao tháng 10 đã tăng trên $ 5 trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh, hay mmBtus, lần đầu tiên kể từ tháng 2 năm 2014. Bên cạnh nhu cầu điện và sưởi ấm, khí đốt tự nhiên là đóng vai trò quan trọng trong chăn nuôi và được sử dụng trong chế biến hóa chất, phân bón, giấy và thủy tinh, và các sản phẩm khác.

John Kilduff, đối tác của Again Capital, cho biết “Chúng ta đã không có nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên khan hiếm trong nhiều năm.” Giá khí đốt tự nhiên đã bị ảnh hưởng do nguồn cung thấp hơn và nhu cầu tăng. Giá tăng cao hơn, trước tiên là do sức nóng chưa từng có thúc đẩy nhu cầu điều hòa không khí trên khắp Hoa Kỳ, đặc biệt là ở Tây Bắc. Kết quả là, ít khí được đưa vào lưu trữ hơn trong những tháng mùa đông.

Thêm vào đó là thời tiết mùa đông lạnh hơn bình thường và giá có thể tăng cao hơn. Các nhà phân tích của Goldman Sachs lưu ý: “Bất kỳ thứ gì gần hơn [hoặc lạnh hơn] mức trung bình của dạng độ lệch chuẩn đầy đủ sẽ có thể kích hoạt giá tăng đột biến gây ra sự phá hủy nhu cầu với khí đốt trên $10/mmBtu.”

Kilduff cho biết khí đốt tự nhiên gắn chặt với nền kinh tế, và trong một thời gian dài, giá cả không thành vấn đề. Giờ đây, các tiện ích sẽ mắc tiền hơn và một số người tiêu dùng có thẻ khó mua được. Bạn có thể dễ dàng thấy giá đạt 6 đô la và bạn có thể thấy nó lên 8 đến 10 đô la. Bất kỳ đợt bùng phát thời tiết lạnh đầu mùa nào cũng sẽ làm giá cả tăng cao.

giá khí đốt 1
Giá khí đốt tự nhiên đang tăng vào mùa đông năm nay và có thể đắt nhất trong nhiều năm

Áp lực tăng giá khí đốt là toàn cầu, và vì Mỹ là nước xuất khẩu, giá ở Bắc Mỹ hiện chịu ảnh hưởng nhiều hơn bởi giá ở các thị trường khác.

CEO Jack Fusco của Cheniere Energy cho biết trên CNBC “Chúng tôi đã chứng kiến ​​tất cả trong năm qua với đại dịch. Chúng tôi thấy giá khí đốt tự nhiên trên khắp thế giới ở mức 2 đô la. Đó là 2 đô la ở Mỹ, 2 đô la ở châu Âu và 2 đô la ở châu Á. Khi các nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng trở lại, các quốc gia và công ty trên toàn thế giới quyết định khí đốt tự nhiên là nhiên liệu được lựa chọn để truyền tải năng lượng sạch, nhu cầu đã tăng vọt”. Fusco cho biết giá của cùng một loại khí đốt trước đây là 5 đô la ở Mỹ, hiện là 20 đô la trở lên ở châu Âu và châu Á. Ông cũng cho biết công ty của ông, xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng, đã bán hết 90% sản lượng trong 20 năm tới.

Xem thêm: Dầu giảm bất chấp đồng USD suy yếu

My Trần, theo CNBC

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI