Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcGiới thiệu về các chỉ báo kỹ thuật trong đầu tư

Giới thiệu về các chỉ báo kỹ thuật trong đầu tư

Viết bởi Cafeforexvn

Chỉ báo kỹ thuật là gì?

Chỉ báo kỹ thuật là một chuỗi các điểm dữ liệu có được bằng cách áp dụng công thức cho dữ liệu giá của chứng khoán. Dữ liệu giá bao gồm bất kỳ sự kết hợp nào của giá mở cửa, cao, thấp hoặc đóng cửa trong một khoảng thời gian. Một số chỉ báo có thể chỉ sử dụng giá đóng cửa, trong khi những chỉ báo khác kết hợp khối lượng và lãi suất mở vào công thức của chúng. Dữ liệu giá được nhập vào công thức và một điểm dữ liệu được tạo ra. Ví dụ: trung bình của 3 giá đóng cửa là một điểm dữ liệu [(41 + 43 + 43) / 3 = 42,33].

Giới thiệu về các chỉ báo kỹ thuật trong đầu tư
Chỉ báo kỹ thuật là gì?

Tuy nhiên, một điểm dữ liệu không cung cấp nhiều thông tin và không tạo ra một chỉ báo hữu ích. Cần có một loạt các điểm dữ liệu trong một khoảng thời gian để tạo ra các điểm tham chiếu hợp lệ để cho phép phân tích. Bằng cách tạo một chuỗi thời gian các điểm dữ liệu, có thể thực hiện so sánh giữa cấp độ hiện tại và quá khứ. Đối với mục đích phân tích, các chỉ báo kỹ thuật thường được hiển thị dưới dạng đồ họa bên trên hoặc bên dưới biểu đồ giá của chứng khoán. Đôi khi các chỉ báo được vẽ trên biểu đồ giá để so sánh trực tiếp hơn. 

Chỉ báo kỹ thuật cung cấp điều gì?

Một chỉ báo kỹ thuật cung cấp một góc nhìn khác để phân tích hành động giá. Một số, chẳng hạn như đường trung bình động , được bắt nguồn từ các công thức đơn giản và cơ bản tương đối dễ hiểu. Nhưng  Stochastics lại có các công thức phức tạp và yêu cầu nghiên cứu nhiều hơn để hiểu và đánh giá đầy đủ. Bất kể độ phức tạp của công thức, các chỉ báo kỹ thuật có thể cung cấp một quan điểm độc đáo về sức mạnh và hướng của hành động giá cơ bản.

Đường trung bình động đơn giản là một chỉ báo tính toán giá trung bình của một chứng khoán trong một số thời kỳ nhất định. Nếu một bảo mật đặc biệt dễ bay hơi, thì đường trung bình động sẽ giúp làm mượt dữ liệu. Đường trung bình động lọc ra nhiễu ngẫu nhiên và cung cấp góc nhìn mượt mà hơn về hành động giá. 

Veritas (VRTSE) hiển thị rất nhiều biến động và một nhà phân tích có thể gặp khó khăn trong việc xác định xu hướng. Bằng cách áp dụng đường trung bình động đơn giản trong 10 ngày cho hành động giá, các biến động ngẫu nhiên được làm phẳng để giúp xác định xu hướng dễ dàng hơn.

Xem thêm: Đây có phải thời điểm tốt để mua cổ phiếu Walmart giá chiết khấu?

Tại sao sử dụng các chỉ báo?

Các chỉ số phục vụ ba chức năng chính: cảnh báo, xác nhận và dự đoán .

Một chỉ báo có thể hoạt động như một cảnh báo để nghiên cứu hành động giá kỹ hơn một chút. Nếu xung lượng đang suy yếu, đó có thể là một tín hiệu cho thấy đó là tín hiệu xấu. Ngoài ra, nếu có một hình thành phân kỳ dương lớn, nó có thể đóng vai trò như một cảnh báo để theo dõi sự phá vỡ kháng cự.

Các chỉ báo có thể được sử dụng để xác nhận các công cụ phân tích kỹ thuật khác. Nếu có một sự đột phá trên biểu đồ giá, sự giao nhau của đường trung bình động tương ứng có thể dùng để xác nhận sự đột phá. Nếu một cổ phiếu phá vỡ hỗ trợ, thì mức thấp tương ứng trong khối lượng cân bằng (OBV) có thể dùng để xác nhận điểm yếu.

Theo một số nhà đầu tư và sàn trung gian, các chỉ báo có thể được sử dụng để dự đoán hướng đi của giá trong tương lai.

Mẹo sử dụng các chỉ báo

Các chỉ báo lọc hành động giá bằng các công thức. Do đó, chúng là các công cụ phái sinh và không phải là phản ánh trực tiếp của hành động giá. Điều này cần được xem xét khi áp dụng phân tích. Bất kỳ phân tích nào về một chỉ báo đều nên được thực hiện với hành động giá . Chỉ báo nói gì về hành động giá của một chứng khoán? Hành động giá có đang trở nên mạnh mẽ hơn không? Hay yếu hơn?

Mặc dù có thể rõ ràng khi các chỉ báo tạo ra tín hiệu mua và bán , nhưng các tín hiệu này nên được thực hiện trong bối cảnh với các công cụ phân tích kỹ thuật khác. Một chỉ báo có thể nhấp nháy tín hiệu mua, nhưng nếu mô hình biểu đồ cho thấy một hình tam giác giảm dần với một loạt các đỉnh giảm, đó có thể là một tín hiệu sai.

Trên biểu đồ Rambus (RMBS), MACD cải thiện từ tháng 11 đến tháng 3, tạo thành phân kỳ dương. Tất cả các dấu hiệu nổi bật của cơ hội mua MACD đã xuất hiện, nhưng cổ phiếu đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự và vượt qua mức cao phản ứng trước đó của nó. Sự không xác nhận này từ cổ phiếu lẽ ra phải là một dấu hiệu cảnh báo đối với một vị thế mua. 

Có hàng trăm chỉ báo được sử dụng ngày nay, với các chỉ báo mới được tạo mỗi tuần. Các chương trình phần mềm phân tích kỹ thuật đi kèm với hàng chục chỉ số được tích hợp sẵn và thậm chí cho phép người dùng tạo chỉ số của riêng họ. Với số lượng cường điệu đi kèm với các chỉ số, việc chọn một chỉ báo để theo dõi có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Ngay cả với sự ra đời của hàng trăm chỉ số mới, chỉ một số ít được lựa chọn thực sự cung cấp một góc nhìn khác và đáng được chú ý.

Khi chọn một chỉ báo sử dụng để phân tích, hãy lựa chọn cẩn thận và vừa phải . Tốt nhất là tập trung vào hai hoặc ba chỉ số và tìm hiểu nội tâm phức tạp của chúng. Cố gắng chọn các chỉ báo bổ sung cho nhau, thay vì những chỉ báo di chuyển đồng thời và tạo ra các tín hiệu giống nhau. Ví dụ: sẽ là thừa nếu sử dụng hai chỉ báo tốt để hiển thị mức quá mua và quá bán , chẳng hạn như Stochastics và RSI. Cả hai chỉ báo này đều đo lường động lượng và cả hai đều có mức quá mua / quá bán.

 Seuls

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI