Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiGM đứng ngoài thỏa thuận với người lao động ngành ô tô...

GM đứng ngoài thỏa thuận với người lao động ngành ô tô Mỹ

Viết bởi Cafeforexvn

Các nhà lãnh đạo nghiệp đoàn ngành sản xuất ô tô Mỹ UAW đã thông qua một dự thảo thỏa thuận hợp đồng mới vào ngày 29/10 với Ford Motor, trong khi cuộc thương lượng với General Motors (GM) vẫn kéo dài mà chưa đi đến bất kỳ thỏa thuận nào.

GM đứng ngoài thỏa thuận với người lao động ngành ô tô Mỹ
GM đứng ngoài thỏa thuận với người lao động ngành ô tô Mỹ

GM hiện là nhà sản xuất ô tô Detroit duy nhất không có thỏa thuận của UAW. Stellantis đã đạt được thỏa thuận với UAW vào ngày 28/10 và Ford vào ngày 25/10. Những thỏa thuận đó đã mang lại cho người lao động mức lương tăng kỷ lục 25% theo hợp đồng làm việc 4 năm rưỡi, đồng thời cho phép các nhà sản xuất ô tô khởi động lại dây chuyền lắp ráp xe tải của họ.

Theo một tài liệu tóm tắt, thỏa thuận giữa Ford – UAW bao gồm khoản tiền thưởng 5.000 USD khi người lao động chấp nhận thỏa thuận, các gói khuyến khích nghỉ hưu đặc biệt. Người lao động cũng nhận được một phiếu thưởng trị giá 1.500 USD khi mua xe và công ty cũng đóng góp nhiều hơn cho phúc lợi hưu trí của người lao động.

“Đại gia” chip tăng tốc trên thị trường công nghệ AI

Đáng chú ý, những công nhân tạm thời hiện tại của Ford sẽ lập tức trở thành nhân viên chính thức với mức lương cao nhất trong vòng ba năm làm việc. Thỏa thuận này cũng mở ra cánh cửa cho công nhân tại các liên doanh, nhà máy sản xuất pin và tổ hợp xe điện của Ford ở Tennessee gia nhập nghiệp đoàn và được bảo vệ theo hợp đồng tập thể. Nghiệp đoàn cũng giành được quyền đình công để phản đối các quyết định đóng cửa nhà máy trong tương lai.

Trong khi đó, Chủ tịch UAW Shawn Fain đã kêu gọi tổ chức đình công tại nhà máy Spring Hill tại Tennessee của GM, chỉ trích việc ban quản lý đã không thể hiện thiện chí để đi đến một thỏa thuận công bằng.

Không rõ điều gì đã làm chệch hướng tiến trình đàm phán của GM và UAW sau các thỏa thuận trước đó với Stellantis (chủ sở hữu hãng xe Chrysler) và Ford. Một số nguồn tin cho biết vấn đề nằm ở khoản chi phí lương hưu cho người lao động về hưu. 

GM cho biết họ rất thất vọng trước quyết định đình công tại Spring Hill của UAW.

Cuộc đình công có thể cản trở hoạt động sản xuất xe bán tải cỡ lớn cũng như việc lắp ráp các dòng xe khác của GM. Ngoài ra, hiệu ứng lan tỏa từ cuộc đình công ở Spring Hill cũng có thể đẩy chi phí GM phải chịu do thiệt hại vượt con số 400 triệu USD/tuần mà công ty mới báo cáo vào tuần trước.

GM đứng ngoài thỏa thuận với người lao động ngành ô tô Mỹ
GM đứng ngoài thỏa thuận với người lao động ngành ô tô Mỹ

Trước đó, ngày 28/10, Tập đoàn chế tạo ô tô Stellantis và Nghiệp đoàn công nhân sản xuất ô tô Mỹ (UAW) thông báo hai bên đã đạt được thỏa thuận lao động sơ bộ, theo đó cho phép các công nhân trở lại làm việc tại những nhà máy đang đình công.

Đức tăng các khoản trợ cấp cho kinh tế và xã hội lên mức cao kỷ lục

Nghiệp đoàn trên cho biết thỏa thuận có nội dung tương tự văn bản đã đạt được đầu tuần này với Ford Motor. Theo hợp đồng sơ bộ, Stellantis nhất trí tăng 25% lương cơ bản vào năm 2028. Lương được điều chỉnh theo chi phí sinh hoạt sẽ tăng tổng cộng tới 33% lên 42 USD/giờ. Stellantis sẽ tăng thêm khoảng 5.000 việc làm trong thời gian hợp đồng, trái với kế hoạch giảm việc làm mà nhà sản xuất ô tô này đưa ra trước cuộc đàm phán.

Tương tự như thỏa thuận với Ford, thỏa thuận sơ bộ với “ông lớn” ngành chế tạo ô tô châu Âu Stellantis sẽ cần được các thành viên UAW bỏ phiếu thông qua. Tuy nhiên, trong quá trình xem xét và thông qua thỏa thuận, 43.000 nhân viên Stellantis đang đình công sẽ trở lại làm việc.

Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo tập đoàn Stellantis khu vực Bắc Mỹ hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được giữa tập đoàn này và UAW.

Cuộc đình công do UAW phát động diễn ra từ ngày 15/9 tại 3 nhà máy của GM, Ford và Stellantis, với số lượng công nhân ngừng làm việc lên tới khoảng 12.000 người nhằm gây áp lực lên giới chủ trong khi các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục. Các nhà sản xuất ô tô kể từ đó đã liên tục đề xuất tăng lương và phúc lợi, song các nỗ lực đều không mang lại kết quả khi phía nghiệp đoàn tiếp tục mở rộng đình công sang nhiều nhà máy khác.

Đại diện các nhà sản xuất ô tô cho rằng đình công hiện nay có nguy cơ gây thiệt hại lâu dài cho chuỗi cung ứng vốn đã đứt gãy, đồng thời khẳng định nếu tiếp tục nhượng bộ sẽ tổn hại đến nguồn đầu tư cần thiết cho quá trình chuyển đổi sang xe điện trong tương lai.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI