Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhGoldman Sachs dỡ bỏ dự báo Chính phủ Mỹ đóng cửa trong...

Goldman Sachs dỡ bỏ dự báo Chính phủ Mỹ đóng cửa trong năm 2023

Viết bởi Cafeforexvn

Ngân hàng Goldman Sachs đã dỡ bỏ dự báo việc Chính phủ Mỹ đóng cửa trong năm nay do những rủi ro địa chính trị mới và cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện. Tuy nhiên, ngân hàng này cảnh báo nguy cơ đóng cửa chính phủ có thể xảy ra vào năm 2024.

Theo các nhà kinh tế của Goldman Sachs, dự báo ban đầu của ngân hàng này là Chính phủ Mỹ có thể ngừng hoạt động tới 2-3 tuần trong quý hiện tại kết thúc vào tháng 12/2023, nhưng kịch bản đó hiện dường như ít có khả năng xảy ra hơn.

Cuộc xung đột Israel – Hamas và những căng thẳng địa chính trị mới xuất hiện khác sẽ khiến Quốc hội Mỹ ít có khả năng cho phép đóng cửa chính phủ. Goldman Sachs cho biết thêm việc ông Mike Johnson đắc cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng làm giảm khả năng chính phủ đóng cửa.

Tuy nhiên, Goldman Sachs cho rằng vẫn có một số rủi ro về việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào đầu năm 2024 trong bối cảnh việc gia hạn tạm thời dự luật chi tiêu trước hạn chót ngày 17/11 dự kiến sẽ không giải quyết được những bất đồng cơ bản về chính sách. Việc chính phủ hoạt động theo thời gian gia hạn ngắn hạn càng lâu thì khả năng Quốc hội đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu cả năm càng thấp. Do đó, vẫn có một số nguy cơ chính phủ phải đóng cửa vào đầu năm 2024.

Goldman Sachs dỡ bỏ dự báo Chính phủ Mỹ đóng cửa trong năm 2023
Goldman Sachs dỡ bỏ dự báo Chính phủ Mỹ đóng cửa trong năm 2023

Ngoài ra, rất nhiều thông tin kinh tế – tài chính quốc tế khác cũng đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới đầu tư.

BNP Paribas: ECB không nên trì hoãn hạ lãi suất

Giám đốc điều hành ngân hàng BNP Paribas, Jean Laurent Bonnafe cho biết, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không nên trì hoãn việc tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm bảo vệ nền kinh tế Eurozone. Châu Âu đã hành động chậm hơn nhiều so với các ngân hàng trung ương lớn khác và không nên trì hoãn việc hạ lãi suất để bảo vệ cơ cấu của nền kinh tế khu vực.

Lo ngại về suy thoái kinh tế tại châu Âu

Trong tháng 10/2023, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã cảnh báo rằng các điều kiện tài chính đang bị thắt chặt chưa từng có sau 10 lần tăng lãi suất. Cơ quan này đã giữ nguyên lãi suất lần đầu tiên sau hơn một năm trong cuộc họp diễn ra vào ngày 26/10.

Các nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế Eurozone sẽ bị trì trệ hoặc thậm chí suy thoái trong quý III/2023 dưới áp lực tổng hợp của các đợt tăng lãi suất liên tiếp.

Lạm phát tại Đức thấp nhất kể từ tháng 8/2021

Theo Văn phòng thống kê liên bang Đức, lạm phát của nước này đã giảm xuống 3,0% trong tháng 10/2023. Giá tiêu dùng trong tháng 9/2023 đã tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, đã giảm xuống 4,3% trong tháng 10/2023 từ mức 4,6% của tháng trước đó.

Goldman Sachs dỡ bỏ dự báo Chính phủ Mỹ đóng cửa trong năm 2023
Goldman Sachs dỡ bỏ dự báo Chính phủ Mỹ đóng cửa trong năm 2023

Chuyên gia kinh tế Ralph Solveen của Commerzbank dự đoán lạm phát cơ bản của Đức sẽ vẫn cao hơn đáng kể so với mong muốn của ECB trong năm 2024.

Theo kết quả thăm dò các nhà kinh tế do Reuters thực hiện, lạm phát tại Eurozone dự kiến sẽ giảm xuống 3,2% trong tháng 10/2023 từ mức 4,3% trong tháng 9/2023. Số liệu lạm phát sẽ được công bố vào ngày 31/10.

Nhật Bản tiếp tục điều chỉnh chương trình kiểm soát lợi suất

Ngày 31/10, trong cuộc họp chính sách, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã nới lỏng hơn nữa chính sách kiểm soát lợi suất trái phiếu dài hạn hiện nay, tiến thêm một bước trong việc rút lại chính sách kích thích tiền tệ đã thực hiện trong thập kỷ qua.

Ủy ban Chính sách của BoJ cho phép lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm vượt mức 1%, xem mức này là ngưỡng trên thay vì là mức trần cứng và bỏ cam kết bảo vệ mức trần này bằng việc mua trái phiếu với khối lượng không hạn chế. Lãi suất ngắn hạn được đặt ở mức -0,1%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0% theo chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC), theo chính sách hiện tại.

Quyết định trên cho thấy việc lợi suất trái phiếu trên toàn cầu tăng và lạm phát cao dai dẳng đang gây khó khăn hơn cho BoJ trong việc duy trì chính sách YCC. Thống đốc BoJ, Kazuo Ueda, nhận định lợi suất trái phiếu dài hạn sẽ không tăng mạnh vượt mức 1% sau quyết định trên.

Triển vọng kinh tế toàn cầu trước lo ngại xung đột lan rộng ở Trung Đông 

Hãng sản xuất ô tô Toyota lập kỷ lục về sản lượng và doanh số 

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới Toyota Motor (Nhật Bản) cho biết sản lượng toàn cầu của hãng trong tháng 9/2023 đã tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2022, lên 900.919 chiếc, nhờ được thúc đẩy bởi nhu cầu gia tăng tại Nhật Bản, Mỹ và châu Âu. Trong đó, sản lượng trong nước của Toyota, chiếm hơn 1/3 sản lượng tháng 9/2023, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái, qua đó bù lại mức giảm 3,6% trong sản lượng ở nước ngoài.

Goldman Sachs dỡ bỏ dự báo Chính phủ Mỹ đóng cửa trong năm 2023
Goldman Sachs dỡ bỏ dự báo Chính phủ Mỹ đóng cửa trong năm 2023

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo doanh số này ghi nhận doanh số toàn cầu tăng 11,6% trong tháng 9 lên 921.308 chiếc. Cả doanh số và sản lượng của Toyota đều đạt mức cao kỷ lục trong cùng tháng.

Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận hoạt động quý III giảm hơn 77%

Ngày 31/10, nhà sản xuất công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics báo cáo lợi nhuận hoạt động quý III/2023 đã giảm 77,57% so với cùng kỳ năm 2022, ngay cả khi việc phát hành các mẫu điện thoại thông minh (smartphone) mới giúp tăng doanh thu.

Trong quý III, Samsung Electronics đạt lợi nhuận hoạt động 2.400 tỷ won (1,7 tỷ USD) nhờ doanh số bán hàng của các mẫu smartphone cao cấp và nhu cầu lớn về màn hình. Tuy giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2022, kết quả trên phần lớn phù hợp với dự báo trước đó của Samsung Electronics về lợi nhuận ước giảm 77,9% trong quý kết thúc vào tháng 9.

Bên cạnh đó, lợi nhuận quý III của công ty vẫn cao hơn nhiều so với con số 640 tỷ won của quý I – mức thấp nhất kể từ năm 2009 – và 670 tỷ won của quý II. Lợi nhuận ròng của Samsung Electronics giảm 37,7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 5.800 tỷ won, song đã cho thấy sự phục hồi từ mức 1.700 tỷ won của quý II.

Doanh thu từ bộ phận kinh doanh bán dẫn của Samsung Electronics bị ảnh hưởng do nhu cầu chậm phục hồi. Tuy nhiên, bất chấp khả năng những bất ổn kinh tế vĩ mô vẫn tiếp diễn sang năm 2024, hang vẫn kỳ vọng tình hình thị trường chip nhớ sẽ khởi sắc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI