Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
Trang chủChuyển động kinh doanhThị trườngGoogle bị phạt 220 triệu euro ở Pháp vì lạm dụng quảng...

Google bị phạt 220 triệu euro ở Pháp vì lạm dụng quảng cáo

Viết bởi Cafeforexvn

Gã khổng lồ công nghệ Google đã bị chính quyền Pháp phạt 220 triệu euro (tương đương 189 triệu bảng Anh) vì lạm dụng việc quảng cáo trên nền tảng của mình.

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp cho biết Google đã và đang thúc đẩy các dịch vụ quảng cáo trực tuyến của riêng mình nhằm gây bất lợi cho các đối thủ. Đây không phải là lần đầu tiên công ty thuộc sở hữu của Alphabet bị phạt nặng vì vi phạm các quy tắc quảng cáo của châu Âu. Năm 2017, Google còn chịu khoản tiền phạt 2,42 tỷ euro vào vì cản trở các đối thủ của các trang web so sánh mua sắm. Google đã bị EU phạt 1,49 tỷ euro (1,28 tỷ bảng Anh) vì chặn các nhà quảng cáo tìm kiếm trực tuyến của đối thủ vào năm 2019. Công ty cũng đã bị phạt 50 triệu euro (44 triệu bảng Anh) vào năm 2019 bởi cơ quan quản lý dữ liệu của Pháp CNIL, vì vi phạm các quy tắc bảo vệ dữ liệu của EU. 

Google bị phạt 220 triệu euro ở Pháp vì lạm dụng quảng cáo
Google bị phạt 220 triệu euro ở Pháp vì lạm dụng quảng cáo

Xem thêm: Youtube, Google đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ Châu Âu

Google bị phạt 220 triệu euro ở Pháp vì lạm dụng quảng cáo

Ngoài ra, cơ quan cạnh tranh của EU đã phạt công ty khoản tiền phạt kỷ lục 4,34 tỷ euro (3,9 tỷ bảng Anh) vào năm 2018 vì sử dụng hệ điều hành di động Android phổ biến của mình để chặn các đối thủ. Quyết định xử phạt Google có ý nghĩa đặc biệt vì đây là quyết định đầu tiên trên thế giới tập trung vào các quy trình đấu giá thuật toán phức tạp mà doanh nghiệp quảng cáo trực tuyến dựa vào.

Google cho biết họ sẽ thực hiện các thay đổi đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã đồng ý giúp các nhà xuất bản sử dụng dữ liệu và công cụ của họ dễ dàng hơn. Google sẽ thử nghiệm và phát triển những thay đổi này trong những tháng tới trước khi triển khai rộng rãi hơn, bao gồm cả một số thay đổi trên toàn cầu. Maria Gomri, giám đốc pháp lý, Google France, cho biết: “Mặc dù chúng tôi tin rằng chúng tôi cung cấp các dịch vụ có giá trị và cạnh tranh dựa trên giá trị xứng đáng, nhưng chúng tôi cam kết làm việc chủ động với các cơ quan quản lý ở khắp mọi nơi để cải tiến sản phẩm của mình”.

Cơ quan giám sát cho biết Google Ad Manager đã cung cấp cho AdX dữ liệu chiến lược như giá đấu thầu thắng cuộc, trong khi AdX cũng có quyền truy cập đặc quyền vào các yêu cầu của nhà quảng cáo thông qua dịch vụ quảng cáo của Google. Các nền tảng này rất quan trọng để các nhà xuất bản quản lý và bán không gian quảng cáo.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết: “Các thông lệ mà Google đưa ra nhằm ủng hộ các công nghệ quảng cáo của riêng mình đã ảnh hưởng đến các nhóm báo chí, những người có mô hình kinh doanh phụ thuộc nhiều vào doanh thu quảng cáo. Đây là những hành vi nghiêm trọng và họ đã bị trừng phạt thích đáng.”

Chính quyền Pháp đã khởi động cuộc điều tra vào năm 2019 sau khi có khiếu nại chung từ News Corp, tập đoàn xuất bản tin tức Le Figaro của Pháp và tập đoàn báo chí Rossel của Bỉ. Quyết định của chính phủ Pháp mở ra một con đường cho các nhà xuất bản cảm thấy thiệt thòi có thể yêu cầu Google bồi thường thiệt hại.

My Trần, theo BBC

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI