Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiHàng loạt doanh nghiệp thiệt hại nặng nề do xung đột

Hàng loạt doanh nghiệp thiệt hại nặng nề do xung đột

Viết bởi Cafeforexvn

Theo một cuộc khảo sát do Cơ quan Thống kê Israel mới thực hiện, khoảng 51% doanh nghiệp ở Israel bị giảm doanh thu hơn 50% do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông. Bên cạnh đó, căng thẳng tại khu vực này cũng ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác.

Hàng loạt doanh nghiệp thiệt hại nặng nề do xung đột
Hàng loạt doanh nghiệp thiệt hại nặng nề do xung đột

Cuộc khảo sát dựa trên khoảng 1.680 công ty có từ 5 nhân viên trở lên, đại diện cho 68.495 doanh nghiệp ở Israel, cho thấy các công ty bị mất hơn một nửa doanh thu là rất nghiêm trọng.

Cơ quan này cũng lưu ý rằng những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến kinh doanh trong thời gian xung đột là do nhu cầu sản phẩm và dịch vụ giảm, thiếu nhân viên, hạn chế về an ninh, đóng cửa trường học cũng như những khó khăn do cung ứng và vận chuyển.

Báo cáo cho biết, khoảng 57% doanh nghiệp nhỏ sử dụng từ 5 nhân viên đến 10 nhân viên báo cáo “thiệt hại nghiêm trọng”, so với mức 14% doanh nghiệp lớn với hơn 250 việc làm. Hơn 70% doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, thực phẩm và đồ uống cũng báo cáo doanh thu bị sụt giảm nghiêm trọng.

Ngoài ra, khoảng 37% doanh nghiệp báo cáo rằng hơn 80% nhân viên của họ không đi làm khiến hoạt động kinh doanh phải dừng hoàn toàn. Hơn 62% doanh nghiệp xây dựng tạm thời đóng cửa hoặc gần đóng cửa, so với chỉ 4% doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ cao và dịch vụ tài chính.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 42% doanh nghiệp nhỏ báo cáo nguy cơ dừng hoạt động do thiếu nhân viên, cao hơn nhiều so với khoảng 15% doanh nghiệp lớn.

Trước đó, triển vọng tài chính của nhiều công ty lớn bấp bênh do tác động của xung đột Israel – Hamas. Các tập đoàn đang kinh doanh hoặc hoạt động tại Trung Đông đã bắt đầu chứng kiến xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas làm thay đổi triển vọng tài chính của họ khi tình trạng bất ổn đè nặng lên mọi thứ, từ hoạt động quảng cáo, du lịch đến chuỗi cung ứng.

Thông điệp từ FAO: Nước – nền tảng của lương thực

Hãng hàng không United Airlines cho biết kết quả hoạt động trong quý IV/2023 của họ có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian tạm dừng các chuyến bay ở Tel Aviv. Phạm vi cập nhật của hãng cho thu nhập được điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu thấp hơn dự báo của các nhà phân tích.

United Airlines là một trong số nhiều hãng hàng không, bao gồm Delta Air Lines và American Airlines, đã gấp rút thay đổi lịch trình hoạt động khi xung đột tại Trung Đông bùng phát. Đáng chú ý, El Al, hãng hàng không quốc gia Israel, cho biết họ sẽ bổ sung nhiều chuyến bay, ngay cả vào ngày lễ Sabbath của người Do Thái, lần đầu tiên sau hơn 4 thập kỷ để giúp đưa quân dự bị ở nước ngoài về nước.

Trong toàn ngành du lịch, cuộc xung đột đang nằm trong tâm điểm chú ý của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ cho biết, cuộc xung đột có thể ảnh hưởng đến một số nhà cung cấp nhất định, không chỉ các hãng hàng không.

Hàng loạt doanh nghiệp thiệt hại nặng nề do xung đột
Hàng loạt doanh nghiệp thiệt hại nặng nề do xung đột

Giám đốc điều hành Jason Liberty của công ty tàu biển công ty Tàu biển Royal Caribbean cho biết khoảng 1,5% công suất dự kiến của công ty trong quý IV/2023 có điểm đến là Israel. Công ty cũng đề xuất Chính phủ Mỹ sử dụng miễn phí tàu Rhapsody of the Seas để hỗ trợ sơ tán người Mỹ khỏi Israel. Với việc thay đổi lịch trình và việc sử dụng con tàu Rhapsody of the Seas, công ty ước tính sẽ làm giảm 5 xu trên mỗi cổ phiếu đối với lợi nhuận.

Các công ty công nghệ cũng nằm trong số những doanh nghiệp chứng kiến cuộc xung đột ảnh hưởng đến lực lượng lao động, chi tiêu quảng cáo và chuỗi cung ứng của họ. Trong báo cáo thu nhập mới nhất của mình, Snap cho biết họ đã chứng kiến sự tạm dừng chi tiêu từ “một số lượng lớn các chiến dịch quảng cáo chủ yếu hướng đến thương hiệu” ngay sau khi cuộc xung đột tại Trung Đông bắt đầu nổ ra.

Susan Li, Giám đốc tài chính của Meta cho biết, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram đã chứng kiến mức chi tiêu quảng cáo yếu hơn kể từ đầu quý IV, tương quan với thời điểm bắt đầu cuộc xung đột Trung Đông.

Theo Giám đốc Tài chính của Align Technology, John Morici, công ty dự báo sẽ có những trở ngại ngày càng gia tăng từ sự không chắc chắn và các vấn đề tiềm ẩn về chuỗi cung ứng gắn liền với xung đột. Ông cho biết tỷ suất lợi nhuận hoạt động trong quý IV/2023 của Align Technology sẽ giảm so với quý trước đó, do công ty đưa ra quyết định sa thải nhân viên để điều chỉnh những thay đổi về điều kiện kinh doanh.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI