Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcHướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Viết bởi Cafeforexvn

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầuNếu bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán nhưng không nắm chắn các bước để bắt đầu thì bài viết này sẽ giúp bạn.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng khoản đầu tư 10.000 đô la vào chỉ số S&P 500 cách đây 50 năm sẽ trị giá gần 1,2 triệu đô la ở hiện tại. Đầu tư cổ phiếu, nếu làm đúng cách, sẽ là một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng tài sản trong dài hạn.

Có khá nhiều điều bạn nên biết trước khi tham gia thị trường này. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán theo đúng cách.

Xem thêm: 5 cách đầu tư chứng khoán quốc tế 2023 để tối đa lợi nhuận

 1. Xác định cách tiếp cận đầu tư của bạn

Điều đầu tiên cần xem xét là làm thế nào để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu. Một số nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu riêng lẻ, trong khi những người khác có cách tiếp cận thụ động hơn.

Hãy thử trả lời câu trắc nghiệm này. Câu nào sau đây mô tả đúng nhất về bạn?

 • Tôi là một người thích phân tích, thích những con số và nghiên cứu.
 • Tôi ghét môn toán và không muốn làm một đống “bài tập về nhà”.
 • Tôi có vài giờ mỗi tuần để dành cho việc đầu tư vào thị trường chứng khoán.
 • Tôi thích đọc về các công ty khác nhau mà tôi có thể đầu tư, nhưng không muốn đi sâu vào bất kỳ thứ gì liên quan đến toán học.
 • Tôi là một chuyên gia bận rộn và không có thời gian để học cách phân tích cổ phiếu.

May thay, bất kể bạn đồng ý với câu nào trong số này, bạn vẫn là một ứng cử viên sáng giá để trở thành nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Điều duy nhất sẽ thay đổi là “bằng cách nào”.

Các cách khác nhau để đầu tư vào thị trường chứng khoán

 • Cổ phiếu riêng lẻ: Bạn có thể đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ khi và chỉ khi bạn có thời gian và mong muốn nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng các cổ phiếu một cách liên tục. Nếu bạn sở hữu các yếu tố trên thì chắc chắn bạn nên đầu tư theo cách này. Một nhà đầu tư thông minh và kiên nhẫn hoàn toàn có thể đánh bại thị trường theo thời gian. Mặt khác, nếu những thứ như báo cáo thu nhập hàng quý và các phép tính thông thường không hấp dẫn bạn, thì chắc chắn bạn nên đi theo một cách tiếp cận thụ động hơn.
 • Quỹ chỉ số: Ngoài việc mua các cổ phiếu riêng lẻ, bạn có thể chọn đầu tư vào các quỹ chỉ số. Mỗi quỹ này theo dõi một chỉ số chứng khoán ví dụ như S&P 500. Khi so sánh giữa quỹ được quản lý chủ động so với thụ động thì quỹ thụ động thường được yêu thích hơn (tất nhiên sẽ có những ngoại lệ). Các quỹ chỉ số thường có chi phí thấp đáng kể và được đảm bảo gần như trùng khớp về hiệu suất lâu dài với các chỉ số cơ bản mà chúng theo dõi. Theo ghi nhận, S&P 500 đã tạo ra tổng tỷ suất lợi nhuận hàng năm khoảng 10% và hiệu suất này theo thời gian có thể mang lại sự giàu có bền vững.
 • Cố vấn robot: Cuối cùng, một lựa chọn khác trở nên phổ biến trong những năm gần đây là cố vấn robot. Cố vấn robot là một công ty môi giới về cơ bản thay mặt bạn đầu tư tiền của bạn vào danh mục quỹ chỉ số phù hợp với độ tuổi, khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư của bạn. Không chỉ giúp lựa chọn các khoản đầu tư, nhiều bên tư vấn còn tối thiểu hóa khoản thuế phải trả của bạn và tự động tạo ra các thay đổi theo thời gian.
 1. Quyết định số tiền bạn sẽ đầu tư vào cổ phiếu

Đầu tiên, hãy nói về số tiền bạn không nên đầu tư vào cổ phiếu. Thị trường chứng khoán không phải là nơi dành cho số tiền mà bạn có thể cần đến trong vòng ít nhất 5 năm tới.

Trong khi thị trường chứng khoán gần như chắc chắn sẽ tăng trong dài hạn, thì về ngắn hạn lại có quá nhiều bất ổn về giá cổ phiếu. Thực tế, một đợt sụt giảm 20% trong một năm nào đó không phải là điều gì bất thường. Vào năm 2020, trong đại dịch COVID-19, thị trường đã giảm hơn 40% và phục hồi lên mức cao nhất trong lịch sử chỉ trong vòng vài tháng. Dưới đây là các khoản tiền bạn không nên dùng để đầu tư.

 • Quỹ khẩn cấp của bạn
 • Tiền để thanh toán học phí kỳ sau của con bạn
 • Quỹ nghỉ mát năm sau
 • Tiền bạn tích cóp cho một khoản trả trước, ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng mua nhà trong vài năm tới.

Phân bổ tài sản

Bây giờ hãy nói về những việc cần làm với số tiền có thể đầu tư của bạn – tức là số tiền bạn sẽ không cần đến trong vòng 5 năm tới. Đây là một khái niệm được gọi là phân bổ tài sản và có một vài yếu tố tác động ở đây. Tuổi của bạn là yếu tố cần cân nhắc chính, tiếp theo là các mục tiêu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro cụ thể của bạn.

Hãy bắt đầu với tuổi của bạn. Quan niệm chung là khi bạn già đi, bạn sẽ càng nên ít nắm giữ cổ phiếu. Nếu bạn còn trẻ, bạn còn nhiều thập kỷ phía trước để vượt qua mọi thăng trầm trên thị trường, nhưng khi bạn đã nghỉ hưu và sống dựa vào thu nhập từ đầu tư thì bạn không còn nhiều thời gian và cơ hội nữa.

Dưới đây là một quy tắc ngón tay cái (nguyên tắc dựa trên kinh nghiệm) có thể giúp bạn thiết lập một sự phân bổ tài sản tương đối chính xác. Hãy lấy 110 trừ đi tuổi của bạn. Nó sẽ ra tỷ lệ phần trăm gần đúng của số tiền bạn có thể đầu tư để đưa vào cổ phiếu (bao gồm cả quỹ tương hỗ và ETF dựa trên cổ phiếu). Phần còn lại nên dành cho các khoản đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu hoặc tiền gửi cố định lợi suất cao. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ này lên hoặc xuống tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro cụ thể của bạn.

Ví dụ, giả sử bạn 40 tuổi. Quy tắc này gợi ý rằng 70% số tiền có thể đầu tư của bạn nên nằm trong cổ phiếu, 30% còn lại là thu nhập cố định. Nếu bạn là người chấp nhận rủi ro nhiều hơn hoặc có kế hoạch làm việc trong độ tuổi nghỉ hưu thông thường, bạn có thể muốn thay đổi tỷ lệ này theo hướng nghiêng nhiều hơn nữa về cổ phiếu. Mặt khác, nếu bạn không thích những biến động lớn trong danh mục đầu tư của mình, bạn có thể thay đổi nó theo hướng ngược lại.

 1. Mở tài khoản đầu tư

Tất cả những lời khuyên về đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu sẽ chẳng ích gì cho bạn nếu bạn không có cách nào để mua được cổ phiếu. Để làm điều này, bạn sẽ cần một loại tài khoản chuyên biệt được gọi là tài khoản môi giới.

Các tài khoản này được cung cấp bởi các công ty như TD Ameritrade, E * Trade, Charles Schwab và nhiều công ty khác. Và việc mở một tài khoản môi giới thường là một quá trình nhanh chóng và dễ dàng, chỉ mất vài phút. Bạn có thể dễ dàng nạp tiền vào tài khoản môi giới của mình thông qua chuyển khoản EFT hay bằng cách gửi séc qua đường bưu điện hoặc chuyển tiền.

Mở một tài khoản môi giới nói chung là dễ dàng, nhưng bạn nên cân nhắc một số điều trước khi chọn một sàn môi giới cụ thể để làm điều đó:

Loại tài khoản

Đầu tiên, xác định loại tài khoản môi giới bạn cần. Hầu hết những người đang cố gắng học cách đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ lựa chọn giữa tài khoản môi giới tiêu chuẩn và tài khoản hưu trí cá nhân (IRA).

Cả hai loại tài khoản này đều cho phép bạn mua cổ phiếu, đầu tư vào các quỹ tương hỗ và ETF. Điều quan trọng bạn cần cân nhắc ở đây là lý do tại sao bạn đầu tư vào cổ phiếu và mức độ dễ dàng rút tiền mà bạn mong muốn.

Nếu bạn muốn dễ dàng rút tiền của mình ra hay chỉ muốn đầu tư để phòng cho những ngày khó khăn hoặc muốn đầu tư nhiều hơn mức giới hạn đóng góp hàng năm vào quỹ hưu trí cá nhân  IRA, có lẽ bạn sẽ muốn có một tài khoản môi giới tiêu chuẩn.

Mặt khác, nếu mục tiêu của bạn là xây dựng quỹ tiền dành cho hưu trí, IRA là một cách tuyệt vời để thực hiện việc đó. Các tài khoản này có hai loại chính – IRA truyền thống và Roth. Ngoài ra, có một số loại IRA chuyên biệt dành cho các cá nhân tự kinh doanh và chủ doanh nghiệp nhỏ, bao gồm SEP IRA và SIMPLE IRA. IRA là cách để bạn được hưởng lợi về thuế khi mua cổ phiếu, nhưng nhược điểm là bạn khó có thể rút tiền của mình ra cho đến khi bạn đến tuổi nghỉ hưu.

So sánh chi phí và tính năng

Phần lớn các sàn môi giới chứng khoán trực tuyến đã loại bỏ hoa hồng giao dịch, vì vậy hầu hết (nhưng không phải tất cả) đều đang cạnh tranh bình đẳng về mặt chi phí.

Tuy nhiên, có một số khác biệt lớn khác. Ví dụ, một số sàn môi giới cung cấp cho khách hàng nhiều công cụ học tập, quyền truy cập vào những nghiên cứu đầu tư và các tính năng khác đặc biệt hữu ích cho các nhà đầu tư mới. Một số sàn khác còn cho phép các nhà đầu tư giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài. Và một số có mạng lưới các văn phòng giao dịch cho những nhà đầu tư muốn được hướng dẫn đầu tư trực tiếp.

Ngoài ra bạn còn cần cân nhắc về tính thân thiện với người dùng và chức năng trên nền tảng giao dịch của sàn môi giới. Một số nền tảng “lắt léo” khó sử dụng hơn nhiều so với những cái khác. Nhiều sàn sẽ cho phép bạn dùng thử phiên bản demo trước khi nạp tiền của mình vào. Nếu có thì bạn nên sử dụng nó.

 1. Chọn cổ phiếu

Đọc đến đây, các bạn chắc đã nắm được cách mua cổ phiếu. Nếu bạn đang tìm kiếm những ý tưởng đầu tư tuyệt vời và phù hợp với người mới bắt đầu, thì dưới đây là 5 nguyên tắc đầu tư dành cho bạn.

Tất nhiên, các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn và phân tích cổ phiểu không thể được tóm gọn hoàn toàn chỉ trong một vài đoạn nội dung, nhưng dưới đây là những nguyên tắc quan trọng cần nắm vững trước khi bạn bắt đầu:

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.
 • Chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp bạn hiểu rõ.
 • Tránh các cổ phiếu có biến động cao cho đến khi bạn hiểu rõ về đầu tư.
 • Luôn tránh các cổ phiếu penny (cổ phiếu của một công ty nhỏ thường giao dịch với giá dưới 5 USD một cổ phiếu)
 • Tìm hiểu các chỉ số và khái niệm cơ bản để đánh giá cổ phiếu.

Đa dạng hóa nghĩa là bạn nên có cổ những phiếu của nhiều công ty thuộc lĩnh vực khác nhau trong danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần tránh đa dạng hóa quá nhiều. Hãy đầu tư vào cổ phiếu các doanh nghiệp mà bạn hiểu rõ. Nếu bạn giỏi (hoặc cảm thấy thoải mái) đánh giá cổ phiếu của một ngành cụ thể thì bạn có thể để cổ phiếu ngành đó chiếm một phần tương đối lớn trong danh mục đầu tư của mình.

Mua những cổ phiếu tăng trưởng cao “hào nhoáng” có vẻ là một cách tuyệt vời để nhanh chóng trở nên giàu có (và điều này chắc chắn có thể xảy ra). Tuy nhiên, bạn nên tạm không đầu tư theo cách này cho đến khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn một chút. Sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn tạo “cơ sở” cho danh mục đầu tư của mình với các doanh nghiệp vững chắc, đã có tên tuổi.

 1. Duy trì đầu tư

Warren Buffett là một trong những “bí ẩn” lớn nhất trong giới đầu tư, được mệnh danh là nhà tiên tri của Omaha. Bạn không cần phải làm những điều phi thường để có được kết quả phi thường. (Lưu ý: Warren Buffett không chỉ là nhà đầu tư dài hạn thành công nhất mọi thời đại mà còn là một trong những nhà thông thái lớn nhất về chiến lược đầu tư.)

Cách chắc chắn nhất để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán là mua cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn với giá hợp lý và giữ cổ phiếu đó trong thời gian dài hạn khi các doanh nghiệp đó vẫn hoạt động tốt (hoặc cho đến khi bạn cần tiền). Với cách này, bạn vẫn sẽ gặp một số biến động trong quá trình đầu tư, nhưng theo thời gian, bạn sẽ thu được lợi nhuận lớn.

Các câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để đầu tư với 100$?

Nếu bạn có 100 đô la để đầu tư, đây là sáu gợi ý đầu tư tốt nhất ho bạn :

 1. Khởi đầu một quỹ khẩn cấp.
 2. Sử dụng ứng dụng đầu tư vi mô hoặc cố vấn robot.
 3. Đầu tư vào quỹ tương hỗ chỉ số chứng khoán hoặc quỹ hoán đổi danh mục.
 4. Sử dụng cổ phiếu phân đoạn để mua cổ phiếu.
 5. Mở một quỹ IRA.
 6. Đưa nó vào quỹ hưu trí tư nhân 401 (k) của bạn.

Làm cách nào để mở tài khoản môi giới?

Đây là hướng dẫn từng bước của bạn để mở tài khoản môi giới:

 1. Xác định loại tài khoản môi giới bạn cần
 2. So sánh chi phí và ưu đãi
 3. Cân nhắc các dịch vụ và tiện ích được cung cấp
 4. Quyết định chọn một sàn môi giới
 5. Điền vào đơn đăng ký tài khoản mới
 6. Nạp tiền vào tài khoản
 7. Bắt đầu nghiên cứu các khoản đầu tư

S&P 500 là gì?

S&P 500 (còn được gọi là Standard & Poor’s 500) là một chỉ số chứng khoán bao gồm 500 công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ. Nó thường được coi là chỉ báo tốt nhất về hiệu suất tổng thể của chứng khoán Hoa Kỳ.

Hậu Dương-Theo fool

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI