Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuHướng dẫn đầu tư: các lý do để mua và bán cổ...

Hướng dẫn đầu tư: các lý do để mua và bán cổ phiếu Verizon

Viết bởi Cafeforexvn

Hướng dẫn đầu tư: các lý do để mua và bán cổ phiếu Verizon
Hướng dẫn đầu tư: các lý do để mua và bán cổ phiếu Verizon

Cổ phiếu Verizon dường như đang có định giá thấp nhưng có một thách thức có thể ngăn cản các nhà đầu tư mới.

Hướng dẫn đầu tư

Verizon (NYSE:VZ) nổi bật là một trong ba công ty cung cấp dịch vụ 5G ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có ít nhất ba lý do không liên quan đến vị thế độc quyền 5G có thể thuyết phục nhà đầu tư mua cổ phiếu, cùng với ít nhất một trở ngại có thể khiến chính các nhà đầu tư này tạm dừng quyết định mua cổ phiếu.

Hãy cùng nghiên cứu kỹ hơn cổ phiếu viễn thông này để xem liệu những lợi thế của công ty có thể vượt qua được một lực cản đáng kể đối với tương lai của nó hay không.

Lý do mua: Chất lượng dịch vụ

Sự tập trung của Verizon vào dịch vụ không có gì là mới. RootMetrics gần đây đã trao cho Verizon giải thưởng thường niên lần thứ 16 liên tiếp cho chất lượng trải nghiệm mạng của công ty. Verizon cũng là công ty giành được nhiều giải thưởng nhất từ ​​JD Power cho chất lượng mạng với năm thứ 27 liên tiếp.

Công ty cũng đã thực hiện khoản đầu tư quan trọng để đảm bảo luôn dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi sang 5G. Hồi đầu năm 2021, công ty đã chi gần 53 tỷ USD cho phổ vô tuyến C-Band. Phổ vô tuyến mua được sẽ chuyển thành bất động sản không dây, cho phép Verizon sử dụng độc quyền tần số có giá trị cao này trong một thị trường cụ thể. Verizon đã chi cho phổ C-Band nhiều hơn so với cả AT&T (NYSE:T) và T-Mobile (NASDAQ:TMUS) cộng lại.

Verizon cũng đã có một bước tiến nhảy vọt trong lĩnh vực kinh doanh mạng như một dịch vụ (NaaS). NaaS là ​​một dịch vụ thuê bao dữ liệu kết nối người dùng và thiết bị với các đám mây và trung tâm dữ liệu. Dịch vụ này có thể kết nối trí tuệ nhân tạo (AI) và các ứng dụng đã được kiểm chứng của Internet vạn vật (IoT) trong các lĩnh vực từ các phương tiện tự lái đến các nền tảng bán lẻ kỹ thuật số. Phổ vô tuyến này cũng cung cấp cho công ty một nguồn thu nhập không tồn tại dưới thời 4G.

Xem thêm: Verizon, AmEx: 2 cổ phiếu con cưng đáng mua của Warren Buffett

Lý do mua: Thu nhập từ cổ tức

Bên cạnh đó, kế hoạch cắt giảm cổ tức của AT&T cũng đã biến Verizon thành công ty dẫn đầu trong số các cổ phiếu chia cổ tức trong ngành viễn thông. Công ty gần đây đã tăng khoản thanh toán của mình trong năm thứ 15 liên tiếp, nâng khoản thanh toán hàng năm lên thành 2,56 USD cho mỗi cổ phiếu, tương đương với tỷ suất cổ tức khoảng 4,8% cho các nhà đầu tư mới.

Điều này rất quan trọng vì nó giúp cổ tức của Verizon tăng lên cao hơn gấp ba lần tỷ suất cổ tức trung bình của chỉ số S&P 500 là 1,3%. Tỷ lệ hoàn vốn của Verizon cũng cao hơn tỷ lệ rút tiền 4% mà các cố vấn đầu tư khuyến nghị cho những người về hưu, khiến Verizon trở thành một lựa chọn khả thi cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập. Trong khi mức tăng chi trả 2% của năm ngoái không bằng mức tăng 5,4% của chỉ số giá tiêu dùng, một tốc độ tăng chi trả nhất quán cũng giúp các nhà đầu tư định hướng thu nhập bảo vệ mình khỏi lạm phát.

Lý do mua: Định giá so với tăng trưởng

Các nhà đầu tư định hướng thu nhập có thể mua dòng thu nhập này với giá hời. Tính đến thời điểm viết bài này, Verizon chỉ có giá cao gấp 11 lần thu nhập. Con số này thấp hơn hệ số giá trên thu nhập (P/E) của T-Mobile ở mức 38 lần.

Hơn nữa, báo cáo thu nhập mới nhất của Verizon cũng cho thấy công ty đang bị định giá thấp. Trong ba quý đầu năm 2021, mức doanh thu gần 100 tỷ USD đã tăng 6% so với chín tháng đầu năm 2020. Trong cùng khoảng thời gian, thu nhập ròng cũng đã tăng 31% lên gần 18 tỷ USD. Chi phí lãi vay giảm, thu nhập từ các nguồn thu không phải cốt lõi và chi phí hoạt động tăng chậm lại đã góp phần thúc đẩy lợi nhuận của công ty.

Ngoài ra, điều này cũng đã giúp công ty tạo ra dòng tiền tự do hơn 17 tỷ USD trong chín tháng đầu năm 2021. Con số này giảm nhẹ so với dòng tiền tự do 18 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nó cũng để lại cho công ty đủ tiền mặt để trang trải gần 8 tỷ USD chi phí cổ tức trong khoảng thời gian này.

Lý do bán: Các khoản nợ

Thật không may, Verizon cần một phần lớn dòng tiền tự do còn lại để trang trải các khoản nợ khổng lồ của mình. Tính đến cuối Q3/2021, Verizon đã gánh tổng số nợ 151 tỷ USD. Mức nợ này không chỉ tăng lên từ con số 129 tỷ USD của cùng thời điểm này năm 2020 mà còn vượt xa tổng số vốn chủ sở hữu chỉ 78 tỷ USD của công ty.

Verizon đã tích lũy phần lớn khoản nợ bổ sung đó với thương vụ đầu tư vào phổ vô tuyến C-Band đề cập đến ở trên. Bất chấp nghĩa vụ nợ cao hơn này, Verizon chỉ chi gần 3 tỷ USD chi phí lãi vay từ đầu năm đến nay, ít hơn 13% so với cùng thời điểm này trong năm 2020. Tổng số nợ cũng đang bắt đầu giảm xuống từ mức đỉnh 159 tỷ USD trong Q1.

Tuy nhiên, khoản nợ có thể đã gây áp lực lên cổ phiếu. Cổ phiếu Verizon đã mất 9% giá trị trong năm 2021, ngay cả trong bối cảnh lợi nhuận cao hơn và tỷ lệ sử dụng 5G ngày càng tăng.

Phán quyết

Bất chấp các nghĩa vụ nợ những khó khăn của cổ phiếu, nhà đầu tư nên xem xét mua cổ phiếu Verizon. Phải thừa nhận rằng gánh nặng nợ nần chồng chất sẽ kéo căng bảng cân đối kế toán của công ty trong tương lai gần. Tuy nhiên, dòng tiền của công ty đang giúp giảm dần khoản nợ đó, và khoản đầu tư vào phổ vô tuyến sẽ giúp công ty trả cổ tức khi chất lượng dịch vụ được cải thiện.

Tăng trưởng thu nhập ở mức hai con số trong bối cảnh hệ số P/E chỉ ở mức 11 lần cũng có thể thu hút các nhà đầu tư quay trở lại cổ phiếu trong dài hạn. Với tỷ suất cổ tức gần 5%, việc này cuối cùng cũng có thể biến Verizon thành một trong những cổ phiếu chia cổ tức thông minh nhất để mua.

Huân Hà-Theo fool

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI