Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiIda, cơn bão mạnh nhất tấn công Louisiana kể từ những năm...

Ida, cơn bão mạnh nhất tấn công Louisiana kể từ những năm 1850

Viết bởi Cafeforexvn

Sau khi đổ bộ vào Cuba, Bão Ida đã tấn công Louisiana vào Chủ nhật, đồng thời cũng là ngày kỷ niệm Bão Katrina – một “cơn bão lớn cực kỳ nguy hiểm.”

Các nhà khí tượng học và quan chức tiểu bang cảnh báo bão Ida, là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bang này trong hơn một thế kỷ qua.

Thống đốc John Bel Edwards cho biết tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi có thể tổng kết bằng cách nói rằng đây sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công bất cứ nơi nào ở Louisiana kể từ ít nhất là những năm 1850”. Thống đốc John Bel Edwards cũng cảnh báo người dân di tản khỏi khu vực của họ đang sống.

Ông Edwards cho biết: “Thật là đau đớn khi nghĩ về một cơn bão mạnh khác như Bão Ida đổ bộ vào ngày kỷ niệm đó. Nhưng tôi cũng muốn bạn biết rằng chúng ta không giống như trạng thái của 16 năm trước”. Chính phủ đã đầu tư hàng tỷ đô la để cải thiện cơ sở hạ tầng chống bão của khu vực. Louisiana cũng bị ảnh hưởng bởi một số cơn bão vào năm ngoái, bao gồm các cơn bão Laura và Delta. Các quận ven biển hoặc những quận gần Vịnh Mexico ở Mississippi và Alabama cũng cảnh báo cư dân của họ về thiệt hại do bão có thể xảy ra.

Ida, cơn bão mạnh nhất tấn công Louisiana kể từ những năm 1850

Ida 1
Ida, cơn bão mạnh nhất tấn công Louisiana

Ida, đi qua Quần đảo Cayman như một cơn bão nhiệt đới và đến Cuba vào thứ Sáu với tư cách là một cơn bão cấp 1. Đầu ngày Chủ nhật, Trung tâm Bão Quốc gia cho biết nó đã trở thành bão cấp 3, sau đó nâng cấp lên cấp 4 chỉ một giờ sau đó, với sức gió duy trì tối đa là 130 m.p.h. Ida đã tấn công bờ biển Louisiana vào Chủ nhật như một cơn bão cấp 4, sau đó suy yếu xuống cấp 2 vào đêm hôm đó. Nó được dự báo là một cơn bão nhiệt đới vào sáng thứ Hai. Cơn bão đã gây ra những cơn gió giật mạnh lên tới 90 dặm / giờ ở New Orleans, cùng với mưa lũ, có thể lan qua Mississippi và Thung lũng Tennessee vào thứ Hai.

Kevin Gilmore, một nhà khí tượng học thuộc Dịch vụ Thời tiết Quốc gia ở New Orleans, cho biết cơn bão sẽ có “những tác động đe dọa đến tính mạng”. Ông Gilmore nói thêm “Tôi không thể nhấn mạnh đủ mức độ quan trọng của một tình huống này.”

Ida suy yếu sau khi vào bờ nhưng vẫn tiếp tục đe dọa bang này khi các khu vực bị mất điện và mưa lớn làm ngập lụt các vùng trũng thấp. Gần 1 triệu nhà dân đã không có điện ở Louisiana vào đêm Chủ nhật khi cơn bão Ida đổ bộ vào khu vực đông nam của bang.

New Orleans cho biết Entergy đã bị thiệt hại “thảm khốc” đối với một đường dây tải điện, và công ty cho biết điện sẽ không được khôi phục vào đêm Chủ nhật. Ủy ban Nước thải New Orleans cho biết họ đang sử dụng hệ thống điện dự phòng, bao gồm các tua-bin và máy phát điện, để cung cấp điện cho các trạm bơm của mình, vốn rất cần thiết để kiểm soát lũ lụt trong thành phố.

Xem thêm: Jerome Powell được tái bộ nhiệm ghế chủ tịch Fed

Minh Huỳnh tổng hợp

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI