Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiIMF lo ngại về vấn đề việc làm tại các nước phát...

IMF lo ngại về vấn đề việc làm tại các nước phát triển

Viết bởi Cafeforexvn

Mới đây nhất, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhận định công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tác động đến 60% việc làm ở các nền kinh tế phát triển. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghệ với trí tuệ nhân tạo, khủng hoảng khí hậu và chuyển đổi năng lượng cũng sẽ đòi hỏi việc tiếp thu các kỹ năng mới.

IMF lo ngại về vấn đề việc làm tại các nước phát triển
IMF lo ngại về vấn đề việc làm tại các nước phát triển

Trong một buổi phỏng vấn tại Washington trước khi lên đường đến Davos, Thụy Sỹ để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), bà Georgieva dẫn báo cáo ngày 14/1 của IMF về chủ đề này, cho biết nhìn chung, gần 40% việc làm trên toàn cầu sẽ chịu tác động của AI, trong đó các nền kinh tế phát triển và một số thị trường mới nổi sẽ chứng kiến 60% việc làm bị ảnh hưởng. Bà cho hay con số này sau đó sẽ giảm xuống 40% với các thị trường mới nổi, và 26% với các nước có thu nhập thấp.

Theo báo cáo của IMF, một nửa trong số các việc làm chịu ảnh hưởng của AI sẽ bị tác động tiêu cực, trong khi số còn lại có thể thực sự được hưởng lợi từ sự cải thiện trong năng suất lao động nhờ AI.

Báo cáo của IMF cho hay AI ban đầu có ít tác động đối với các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, và khả năng được hưởng lợi từ AI của các đối tượng này cũng thấp hơn. Điều này có thể làm gia tăng sự chênh lệch về kỹ thuật số và sự cách biệt về thu nhập giữa các nước. Cũng theo báo cáo trên, những người lao động lớn tuổi hơn sẽ có khả năng chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi những thay đổi mà AI mang lại cao hơn.

Bà Georgieva cho biết IMF nhận thấy có một cơ hội quan trọng về mặt chính sách để có thể giúp giải quyết những lo ngại này. Theo quan chức này, “chúng ta phải tập trung hỗ trợ các nước có thu nhập thấp để có thể nắm bắt được những cơ hội mà AI sẽ mang lại”. Bà khẳng định dù có rủi ro, nhưng AI là một cơ hội lớn cho tất cả mọi người.

Nhận định về thị trường lao động toàn cầu, nhật báo Les Echos dẫn báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho rằng dân số già đi, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những thay đổi về công nghệ, thiếu năng lực kỹ thuật và sự thay đổi hành vi của người lao động đối với công việc… là một số trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu lao động kéo dài, trở thành một thách thức thường trực đối với nền kinh tế toàn cầu.

Trong báo cáo thường niên về các vấn đề việc làm và xã hội trên thế giới được công bố tuần qua, ILO cảnh báo xu hướng này có thể xảy ra trên quy mô toàn cầu. Các khảo sát gần đây cho thấy 77% lãnh đạo doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng ứng viên có kỹ năng phù hợp. Mười năm trước, chỉ có 35% trong số họ cho biết đã gặp những khó khăn như vậy.

IMF lo ngại về vấn đề việc làm tại các nước phát triển
IMF lo ngại về vấn đề việc làm tại các nước phát triển

Phòng Thương mại Mỹ ghi nhận tình trạng thiếu hụt đáng kể về nhân công trong các lĩnh vực vận tải, chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội, cũng như dịch vụ lưu trú và ăn uống. Theo ông Richard Sanders, Giám đốc nghiên cứu của ILO, sở dĩ có tình trạng này là do Mỹ luôn xem nhẹ việc đầu tư vào kỹ năng của nhân viên, không giống như các nước phát triển khác.

Đối với Liên minh châu Âu, các lĩnh vực xây dựng, công nghệ thông tin và truyền thông, sản xuất và chăm sóc sức khỏe cũng đang trong tình trạng thiếu lao động. Sự thiếu hụt này ảnh hưởng đến cả các lĩnh vực có năng suất cao và được trả lương cao, cũng như các lĩnh vực có mức lương thấp.

Ngoài ra, sự già đi của dân số ở các nước giàu cũng khiến nhu cầu nhân công tăng lên trong lĩnh vực y tế vốn đang thiếu hụt. ILO chỉ ra rằng tình trạng thiếu nhân viên y tế thậm chí sẽ “có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu những nhà hoạch định chính sách không đưa ra các giải pháp để khắc phục nhanh chóng điều này”.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chắc chắn cũng sẽ phải đối mặt với nguồn nhân tài ngày càng hạn hẹp và sẽ cần phải điều chỉnh quy trình làm việc của họ cho phù hợp với lực lượng lao động ngày càng lớn tuổi, có nhu cầu và khả năng khác hẳn với những người trẻ tuổi, theo cảnh báo của ILO.

Do đó, theo các chuyên gia, sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo AI nên khiến nhiều lĩnh vực thay đổi và con người cần tận dụng thế mạnh này thay vì bị chi phối. Cuộc cách mạng công nghệ với trí tuệ nhân tạo, khủng hoảng khí hậu và chuyển đổi năng lượng cũng sẽ đòi hỏi việc tiếp thu các kỹ năng mới.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI