Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuIntel, Verizon – cổ phiếu giá rẻ để đầu tư với 500...

Intel, Verizon – cổ phiếu giá rẻ để đầu tư với 500 USD

Viết bởi Cafeforexvn

Định giá hiện tại có thể không phản ánh tiềm năng tăng trưởng của các công ty này.

Những điểm chính

  • Bất chấp sự tăng trưởng của cổ phiếu công nghệ, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một số món hời trong ngành này.
  • Intel đang tìm cách hồi sinh nhờ tham gia vào lĩnh vực kinh doanh xưởng đúc bán dẫn và giành lại vị trí dẫn đầu về công nghệ.
  • Verizon cung cấp dịch vụ dựa trên 5G mới có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh thu đáng kể.

Cổ phiếu giá rẻ để đầu tư với 500 USD

Mặc dù các cổ phiếu định hướng tăng trưởng đã chứng kiến đợt suy giảm mạnh trong những tuần gần đây, chúng ta vẫn có định kiến rằng không có nhiều cổ phiếu giá rẻ trong lĩnh vực này. Và ngay cả khi các nhà đầu tư bắt gặp những cổ phiếu công nghệ giá rẻ như Intel (NASDAQ: INTC) hoặc Verizon Communications (NYSE: VZ), có lẽ họ cũng cho rằng đây là các khoản đầu tư kém cỏi dù có chi phí thấp.

Nhưng phải thừa nhận các định kiến này đều đã lỗi thời. Cả hai công ty nói trên đã thực hiện những thay đổi về hoạt động kinh doanh trong các năm gần đây. Từ đó doanh thu của họ cũng tăng lên đáng kể. Chính vì thế các nhà đầu tư tiềm năng có thể muốn cân nhắc kỹ hơn Intel và Verizon trước khi thị trường đưa ra mức định giá cao hơn. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về cổ phiếu giá rẻ như bèo này, bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào chúng chỉ với 500 đô la.

Cổ phiếu giá rẻ để đầu tư với 500 USD
Cổ phiếu giá rẻ để đầu tư với 500 USD

Xem thêm: Latch, Vimeo: 2 cổ phiếu siêu tăng trưởng nên mua vào năm 2022

  1. Intel

Bội số giá trên thu nhập khoảng 10 của Intel thấp hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh như Advanced Micro Devices và Nvidia. Hiện hai công ty nói trên đều đang có bội số lần lượt là 44 và 88. Bất chấp mức bội số thấp, các nhà đầu tư dường như không thấy nhiều lý do chính đáng để mua Intel. Khi công ty mất vị trí dẫn đầu về kỹ thuật và tăng trưởng mờ nhạt, khá dễ hiểu vì sao các nhà đầu tư bỏ qua cổ phiếu chip để ủng hộ các công ty cùng ngành phát triển nhanh hơn.

Tuy nhiên, kể từ khi Pat Gelsinger nhậm chức CEO vào đầu năm 2021, Intel đã có những thay đổi có ý nghĩa để nâng cao khả năng cạnh tranh của mình. Có thể kể đến khoản đầu tư 20 tỷ đô la của công ty để bổ sung năng lực cho xưởng đúc bán dẫn ở Arizona.

Mục tiêu của quyết định này nhằm cạnh tranh với Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC), Samsung và những công ty khác trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất chip bằng cách thành lập Intel Foundry Services. Đây là hành động cam đoan đáng hoan nghênh với các nhà đầu tư cảm thấy lo lắng khi ngành bán dẫn tại Đài Loan ngày một đóng vai trò quan trọng dù luôn phải đối mặt với các mối đe dọa địa chính trị từ Trung Quốc. Theo TrendForce, các công ty Đài Loan chiếm khoảng 2/3 công suất xưởng đúc bán dẫn của thế giới.

Ngoài ra, Intel đã nỗ lực để giành lại vị trí dẫn đầu trong ngành của mình. Hiện tại, công ty đã ký hợp đồng với TSMC để sản xuất một số sản phẩm. Về lâu dài, Intel cũng thực hiện các cải tiến quy trình mà Gelsinger cho biết có thể đưa nhà sản xuất chip trở lại vị trí dẫn đầu ngành sản xuất vào năm 2025 và xa hơn thế.

Chu kỳ phát triển chip mất từ ​​ba đến năm năm. Do đó, các nhà đầu tư nếu mua cổ phiếu ngay bây giờ chỉ có thể suy đoán về khả năng thành công của Gelsinger. Bên cạnh đó dự báo của Intel rằng doanh thu đạt 78 tỷ đô la vào năm 2021 theo nguyên tắc GAAP thể hiện sự sụt giảm so năm trước. Thực tế cổ phiếu chỉ tăng 3% vào năm 2021 có thể phản ánh những dấu hiệu đỏ cho tương lai của Intel.

Song doanh thu của Intel vẫn nhiều hơn doanh thu của AMD và Nvidia cộng lại. Nếu Intel có thể giành lại vị trí dẫn đầu về kỹ thuật hoặc thu hút thị phần đáng kể trong lĩnh vực kinh doanh xưởng đúc, cổ phiếu của hãng có thể được mở rộng gấp nhiều lần.

  1. Verizon Communications

Giống như Intel, Verizon không phải tự nhiên mà có giá rẻ trong nhiều năm. Tốc độ tăng trưởng thuê bao của công ty thấp hơn so với T-Mobile US. Ngoài ra khi T-Mobile liên tiếp gây áp lực về giá cả cho Verizon và AT&T, các nhà đầu tư có thể cho rằng tỷ lệ P/E khoảng 10 của Verizon là xứng đáng. Trừ khi các nhà đầu tư sở hữu Verizon vì mục đích thu tỷ suất cổ tức 5% tương đương 2,56 đô la/cổ phiếu, dường như không có nhiều lý do để quan tâm đến công ty.

Tuy nhiên, Verizon là đơn vị giành được nhiều giải thưởng J.D. Power nhất về chất lượng mạng khi được công nhận trong 27 năm liên tiếp. Công ty cũng đã đầu tư 53 tỷ đô la vào phổ sóng dải C vào năm ngoái, nhiều hơn hai công ty cùng ngành cộng lại để duy trì lợi thế này.

Động thái này sẽ ngày càng đóng một vai trò quan trọng, do khoản đầu tư 5G khổng lồ của Verizon không chỉ giúp tăng tốc dịch vụ mà còn tạo ra một lĩnh vực kinh doanh mới mà chưa nhiều người nhận ra. Hiện Verizon đang tích cực quảng bá các dịch vụ mạng như một dịch vụ (NaaS). NaaS là ​​dịch vụ đăng ký dữ liệu cho phép khách hàng truy cập vào cơ sở hạ tầng mạng theo yêu cầu.

Ví dụ: trong hoạt động bán lẻ, NaaS có thể giúp các đơn vị bán lẻ di chuyển cơ sở hạ tầng mạng giữa các cơ sở trực tuyến và trực tiếp khi cần thiết, giống như một chủ nhà có thể điều chỉnh máy điều nhiệt vậy. Đây là cơ hội không thể tồn tại trong môi trường 4G và có tiềm năng bổ sung thu nhập cho công ty ngay cả khi áp lực về giá dịch vụ vẫn còn gay gắt. Lợi ích này cũng mở rộng sang các ngành công nghiệp khác. Honda Motor đã sử dụng ứng dụng này để giúp vận hành các phương tiện tự lái và Đại học Bang Arizona cũng áp dụng NaaS vào các ứng dụng học tập nhập vai.

Với 5G, Verizon có thể đã bắt đầu trải nghiệm những cải thiện. Doanh thu trong chín tháng đầu năm 2021 đạt gần 100 tỷ USD, tăng 6% so với ba quý đầu năm 2020. Chi phí hoạt động tăng trưởng thấp hơn, chi phí lãi vay giảm và thu nhập từ các hoạt động liên quan đến tài chính tăng lên giúp bù đắp chi phí thuế thu nhập tăng cao. Do đó, thu nhập ròng của công ty trong chín tháng đầu năm 2021 đạt 18 tỷ đô la, nhiều hơn 32% so với cùng kỳ năm 2020.

Phải thừa nhận với tình trạng giá cổ phiếu giảm 12% vào năm 2021, Verizon hầu như đã bị các nhà đầu tư lãng quên. Tuy nhiên, tỷ lệ P/E khoảng 10 nói trên thấp hơn nhiều so với bội số thu nhập của T-Mobile là 42. Khi NaaS ngày càng trở thành một dịch vụ thiết yếu, Verizon có thể sẽ được đánh giá cao trong thời gian dài.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI