Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Trang chủChuyển động kinh doanhThị trườngJP Morgan kiện Tesla 162 triệu USD vì vi phạm hợp đồng

JP Morgan kiện Tesla 162 triệu USD vì vi phạm hợp đồng

Viết bởi Cafeforexvn

Vi phạm có liên quan đến một thỏa thuận chứng quyền đã bị hủy hoại. JP Morgan đã kiện Tesla đòi 162,2 triệu USD, cáo buộc công ty sản xuất ô tô điện của Elon Musk “rõ ràng” vi phạm hợp đồng mà hai gã khổng lồ công ty đã thỏa thuận vào năm 2014 liên quan đến chứng quyền mà Tesla đã bán cho ngân hàng. Nguyên nhân được cho là sau khi Elon Musk đăng dòng tweet rằng ông đang cân nhắc đưa công ty trở thành tư nhân vào năm 2018.

JP Morgan kiện Tesla 162 triệu USD vì vi phạm hợp đồng
JP Morgan kiện Tesla 162 triệu USD vì vi phạm hợp đồng

JP Morgan kiện Tesla 162 triệu USD vì vi phạm hợp đồng

Chứng quyền cung cấp cho người nắm giữ quyền mua cổ phiếu của công ty với mức giá và ngày “thực hiện” ấn định. Đơn kiện, được đệ trình lên tòa án liên bang Manhattan, xoay quanh tranh chấp về cách JP Morgan định giá lại cổ phiếu xe Tesla của mình do hậu quả của dòng tweet khét tiếng năm 2018 của ông Musk rằng ông đang cân nhắc việc chọn nhà sản xuất ô tô làm tư nhân.

Theo dữ liệu của Tesla và Refinitiv, việc một ngân hàng lớn ở Phố Wall khởi kiện một khách hàng nổi tiếng như vậy là điều bất thường, mặc dù JP Morgan đã làm ăn tương đối ít với nhà sản xuất ô tô điện trong 7 năm qua. JPMorgan cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã cung cấp cho Tesla nhiều cơ hội để thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng của mình, vì vậy thật đáng tiếc khi họ đã buộc vấn đề này vào vụ kiện tụng”.

Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận. Theo đơn kiện, Tesla vào năm 2014 đã bán chứng quyền cho JP Morgan và sẽ được đền đáp nếu giá trị thực của họ thấp hơn giá cổ phiếu của Tesla khi chứng quyền hết hạn vào tháng 6 và tháng 7 năm 2021.

JP Morgan cho biết chứng quyền có các điều khoản tiêu chuẩn cho phép nó điều chỉnh giá để bảo vệ cả hai bên trước những tác động kinh tế của “các giao dịch công ty quan trọng liên quan đến Tesla”, chẳng hạn như một thông báo công ty sẽ chuyển sang chế độ riêng tư.

Ngày 7 tháng 8 năm 2018, Musk tweet rằng ông có thể mua Tesla riêng với giá 420 USD / cổ phiếu và đã được “bảo đảm nguồn vốn”. Và thông báo tiếp theo xuất hiện vào 17 ngày sau khi Musk tuyên bố sẽ từ bỏ kế hoạch. Tuy nhiên, phía ngân hàng cho biết điều này đã tạo ra sự biến động đáng kể trong giá cổ phiếu. Trong cả hai lần, JP Morgan đã điều chỉnh giá “để duy trì cùng giá trị thị trường hợp lý” như trước đây.

Xem thêm: Powell và Brainard, ai sẽ là người lãnh đạo Cục Dự trữ Liên Bang?

Giá cổ phiếu của Tesla đã tăng khoảng 10 lần vào thời điểm chứng quyền hết hạn trong năm nay và JP Morgan cho biết điều này yêu cầu Tesla theo hợp đồng phải giao nộp cổ phiếu hoặc tiền mặt. Ngân hàng cho biết việc Tesla không làm được điều đó đã dẫn đến một vụ vỡ nợ. “Mặc dù các điều chỉnh của JP Morgan là phù hợp và bắt buộc theo hợp đồng”, đơn kiện cho biết, “Tesla đã trắng trợn bỏ qua nghĩa vụ hợp đồng rõ ràng của mình là phải thanh toán đầy đủ cho JP Morgan”. Các dòng tweet của ông Musk đã khiến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đưa ra các cáo buộc dân sự và 20 triệu USD tiền phạt chống lại ông và Tesla.

Minh Huỳnh tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI