Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcKháng cự và hỗ trợ là gì? Cách sử dụng hỗ trợ...

Kháng cự và hỗ trợ là gì? Cách sử dụng hỗ trợ và kháng cự hiệu quả

Viết bởi Cafeforexvn

Trong biểu đồ phân tích kỹ thuật thì hỗ trợ và kháng cự là một trong những yếu tố mấu chốt không thể thiếu của các trader. Các nhà đầu tư cơ thể ra quyết định vào lệnh chính xác nhờ vào việc xác định được vùng kháng cự, hỗ trợ. Vậy kháng cự hỗ trợ là gì? hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vùng hỗ trợ kháng cự và phương pháp giao dịch với vùng hỗ trợ kháng cự hiệu quả.

Kháng cự hỗ trợ là gì? Cách sử dụng hỗ trợ và kháng cự hiệu quả
Kháng cự hỗ trợ là gì? Cách sử dụng hỗ trợ và kháng cự hiệu quả

Kháng cự và hỗ trợ là gì?

Kháng cự và hỗ trợ là điểm đảo chiều của giá trong quá khứ có thể tăng hoặc giảm và điều này sẽ lập lại trong tương lai, các điểm này là thời điểm lực cung (bên bán) và cầu (bên mua) gặp nhau. 

Nhờ vào các mức hỗ trợ và kháng cự mà các trader có thể xác định tâm lý thị trường và lực cung cầu. Giá sẽ bắt đầu đi theo hướng mới nếu như mức này bị phá vỡ và các mức hỗ trợ và kháng cự mới có thể sẽ được thiết lập.

Kháng cự là gì?

Kháng cự (Resistance) là điểm cao nhất mà đường giá đạt được khi thị trường đi lên và điều chỉnh giá giảm trở lại, các nhà đầu tư thường sẽ vào lệnh bán khi giá đến điểm kháng cự.

Hỗ trợ là gì?

Hỗ trợ (Support) xuất hiện khi giá giảm xuống mức thấp nhất và bắt đầu tăng trở lại, các nhà đầu tư thường vào lệnh mua khi giá chạm đến mức hỗ trợ.

Các loại kháng cự hỗ trợ

Hỗ trợ và kháng cự là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả nhất mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng biết, dựa theo cách thức hoạt động, sự hình thành của xu hướng mà 7 loại hỗ trợ kháng cự ra đời bao gồm:

Theo xu hướng: Đây là một trong những đường phổ biến nhất được hình thành khi nối 2 đỉnh và 2 đáy lại với nhau.

Theo đường trung bình động: Đường trung bình động MA cũng là một trong những đường để xác định xu hướng, các trader có thể sử dụng đường trung bình động MA để xác định hỗ trợ, kháng cự.

Theo mức phục hồi Fibonacci: Dựa vào các con số % của dãy Fibonacci là 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8% và 100% chúng ta cũng có mức hỗ trợ, kháng cự tương ứng.

Theo vùng giao dịch (trading range): Khi gía hình thành đỉnh sau bằng đỉnh trước, đáy sau bằng đáy trước, chúng ta có thể kẻ 2 đường thẳng song song thành đường hỗ trợ, kháng cự

Theo khoảng trống (GAP): Sau khi giá thay đổi do thì sẽ phục hồi đến giữa khoảng trống rồi lao theo xu hướng, dựa vào các khoảng trống này các trader cũng tìm ra được mức hỗ trợ và kháng cự.

Tại các mức giá tròn: Đây là các mức giá được làm tròn như 1.2000 hoặc 1.3000 hoặc 1.1500….

Theo khung thời gian lớn nhỏ kết hợp: Dựa vào điểm khung thời gian ngắn hơn thì bạn sẽ nhìn thấy được các mức hỗ trợ và kháng cự của khung thời gian cao hơn, đồng thời cũng nhìn thấy các mức ở khung nhỏ hơn.

Cách xác định vùng kháng cự và hỗ trợ

Hỗ trợ và kháng cự là một vùng giá, cho nên các nhà đầu tư cần nắm được bản chất mới có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, các trader có thể áp dụng các cách sau để xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự.

Hỗ trợ, kháng cự là vùng giá

Các trader có thể dựa vào bóng nến để tìm ra vùng hỗ trợ và kháng cự, nếu thấy vùng đỉnh hoặc đáy có nhiều nến thì ta có thể lấy khoảng giá giữa giá cao nhất hoặc thấp nhất với mức giá đóng cửa gần nhất.

Sử dụng biểu đồ đường để vẽ

Thay vì sử dụng biểu đồ nến thì các trader có thể chuyển sang biểu đồ đường để xác định vùng kháng cự và hỗ trợ, đây là cách phổ biến có thể giúp bạn nhìn thấy đỉnh và đáy dễ dàng hơn và có thể dễ dàng xác định vùng hỗ trợ, kháng cự.

Giao dịch khi giá bật lại và giao dịch khi giá phá vỡ đây là 2 phương pháp giao dịch với hỗ trợ và kháng cự hiệu quả nhất mà rất nhiều trader đang áp dụng:

Giao dịch khi giá bật lại

Khi chạm đường hỗ trợ hoặc kháng cự thì đây là lúc bạn có thể áp dụng phương pháp giao dịch này. Nói một cách đơn giản là các trader sẽ vào lệnh khi giá bật lại sau khi đã chạm đến các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Giao dịch theo phương pháp này có thể giúp các trader tránh được những rủi ro trong trường hợp giá sẽ phá vỡ các vùng hỗ trợ kháng cự.

Giao dịch khi giá phá vỡ

Thực tế, các mức hỗ trợ và kháng cự thường xuyên bị phá vỡ và không bao giờ được giữ mãi mãi, các trader có thể giao dịch theo hai cách phổ biến dưới đya khi giá phá vỡ hỗ trợ và kháng cự:

– Cách thứ nhất: Khi giá phá vỡ các vùng hỗ trợ và kháng cự một cách rõ ráng nhất thì các trader nên vào lệnh mua hoặc bán.

– Cách thứ hai: Nên vào lệnh khi giá bất đầu hồi lại đến các vùng hỗ trợ và kháng cự đã phá vỡ, thông thường các trader sẽ vào lệnh ngay sau khi giá phá vỡ vùng hỗ trợ hoặc kháng cự nhưng trong trường hợp này bạn nên chờ đợi.

Xem thêm: Một lý do đơn giản cho việc thị trường sẽ không sớm sụp đổ

Kết luận

Chắc hẳn khi đọc xong bài viết trên bạn đã hiểu được vùng hỗ trợ và kháng cự là gì rồi phải không, các vùng hỗ trợ và kháng cự rất quan trọng đối với các nhà đầu tư vì vậy bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu giao dịch nhé. Hy vọng bài viết này có thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. 

Nam

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI