Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiKhơi thông vận chuyển viện trợ bằng đường biển đến Dải Gaza

Khơi thông vận chuyển viện trợ bằng đường biển đến Dải Gaza

Viết bởi Cafeforexvn

Ngày 28/12, Israel đã bước đầu nhất trí về việc cho phép mở hàng lanh vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo bằng đường biển đến Dải Gaza qua Cyprus. Xung đột giữa phong trào Hamas và Israel đã đẩy dải Gaza vào tình trạng thiếu lương thực, nước sạch và thiếu hụt nghiêm trọng dịch vụ y tế. Cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza hiện nay đang được cả cộng đồng quốc tế quan tâm và kỳ vọng vào những tín hiệu mới.

Khơi thông vận chuyển viện trợ bằng đường biển đến Dải Gaza
Khơi thông vận chuyển viện trợ bằng đường biển đến Dải Gaza

Bộ Ngoại giao Israel nêu rõ, việc vận chuyển hàng viện trợ bằng đường biển nhằm đưa được số lượng lớn hơn hàng viện trợ đến người dân ở Gaza. Ước tính có khoảng 2,4 triệu người dân ở vùng lãnh thổ này đang thiếu thốn trầm trọng nước uống, lương thực thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel, ông Lior Haiat cho biết, hàng viện trợ quốc tế đi qua Cyprus sẽ trải qua khâu giám sát do một ủy ban chung thực hiện, trước khi được phân phối trực tiếp đến Dải Gaza. Ủy ban chung này sẽ có đại diện của phía Israel. Tuy nhiên, ông Haiat lưu ý có thể sẽ mất thời gian xử lý một số vấn đề về vận tải biển.

Hồi tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi có các biện pháp khẩn cấp nhằm ngay lập tức phân phối hàng viện trợ nhân đạo một cách an toàn và không bị cản trở đến Dải Gaza.

Cyprus cũng đã đề xuất việc thiết lập một hành lang nhân đạo để tập hợp, kiểm tra và lưu kho hàng viện trợ tại hòn đảo ở phía Đông Địa Trung Hải này, trước khi vận chuyển hàng viện trợ đến Gaza.

Hãng thông tấn Cyprus cho biết nước này đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để triển khai kế hoạch vận chuyển hàng viện trợ nói trên. Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Israel cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc thiết lập quy trình nhanh chóng cung cấp hàng viện trợ nhân đạo đến Gaza bằng đường biển.

Cùng ngày, Ai Cập xác nhận nước này đã đưa ra đề xuất nhằm chấm dứt tình trạng giao tranh căng thẳng giữa Phong trào Hamas và Israel ở Dải Gaza. Ông Diaa Rashwan – quan chức đứng đầu Cơ quan thông tin nhà nước Ai Cập (SIS) cho biết, đề xuất này là kế hoạch gồm 3 giai đoạn cho một lệnh ngừng bắn mới. Tuy nhiên, ông Rashwan không cung cấp thêm chi tiết, giải thích các bên liên quan chưa đưa ra phản hồi đối với đề xuất này.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị cấp cao chung giữa các quốc gia Arab và Hồi giáo ngày 11/11 ở Thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tuyên bố, Ai Cập kịch liệt phản đối việc nhắm mục tiêu vào dân thường của cả hai bên cũng như mọi hành vi vi phạm luật pháp quốc tế. Tổng thống Ai Cập yêu cầu một lệnh ngừng bắn lập tức, vô điều kiện và bền vững ở dải Gaza, cũng như chấm dứt chính sách cưỡng bức di dời người Palestine đến bất kỳ địa điểm nào trong hoặc ngoài vùng đất của họ.

Theo Cơ quan y tế ở Dải Gaza, ít nhất 21.320 người tại đây đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột Hamas-Israel xảy ra hôm 7/10. Phía Israel đã có 1.140 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường. Hơn 20 bệnh viện ở dải Gaza đã ngừng hoạt động hoàn toàn. Các hành lang bệnh viện chật cứng người bị thương nặng, nhà xác cũng quá tải, các cuộc phẫu thuật không có thuốc gây mê. Hàng chục nghìn người phải di dời đang trú ẩn tại các bệnh viện.

WHO xác minh có hơn 250 cuộc tấn công nhằm vào cơ sở y tế tại Gaza và Bờ Tây, trong khi có 25 cuộc tấn công tương tự ở Israel kể từ ngày 7/10 đến nay.

Khơi thông vận chuyển viện trợ bằng đường biển đến Dải Gaza
Khơi thông vận chuyển viện trợ bằng đường biển đến Dải Gaza

Liên quan đến cuộc khủng hoảng nhân đạo mà cả thế giới quan tâm. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các biện pháp khẩn cấp để giảm bớt mối nguy hiểm nghiêm trọng ở Gaza, cũng như giảm nguy cơ đối với đội ngũ nhân viên cứu trợ nhân đạo trong quá trình giúp đỡ người bị thương nặng.

Quan chức này nêu rõ, 21 trong số 36 bệnh viện ở Dải Gaza không còn hoạt động. Các báo cáo ghi nhận nhu cầu thực phẩm tiếp tục là vấn đề cấp bách trên khắp Dải Gaza, trong khi người dân yêu cầu các đoàn xe dừng lại để tìm kiếm thức ăn. Bên cạnh đó, khả năng cung cấp thuốc, vật tư y tế và nhiên liệu cho bệnh viện của WHO đang ngày càng hạn chế.

Tổng Giám đốc WHO cho biết, Nghị quyết mới được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua mang lại hy vọng cải thiện công tác phân phối viện trợ nhân đạo ở Gaza, tuy nhiên, dựa trên lời kể của các nhân chứng tại hiện trường, nghị quyết này vẫn chưa đạt được hiệu quả cao.

Điều cần thiết ngay bây giờ là lệnh ngừng bắn để tránh bạo lực cho dân thường và bắt đầu con đường dài hướng tới tái thiết và hòa bình.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI