Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhKinh tế Eurozone được dự báo vẫn yếu kém hết năm 2023

Kinh tế Eurozone được dự báo vẫn yếu kém hết năm 2023

Viết bởi Cafeforexvn

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết hoạt động kinh tế tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã trì trệ trong những quý gần đây và dự kiến sẽ tiếp tục suy giảm trong thời gian còn lại của năm 2023.

Ngày 27/11, phát biểu trước Nghị viện châu Âu, bà Lagarde đánh giá, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Eurozone suy giảm nhẹ trong quý III/2023 là sự kết hợp của nhiều yếu tố, gồm tác động của lãi suất cao, nhu cầu nước ngoài yếu và động lực yếu dần từ việc mở cửa lại nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, bà Lagarde bày tỏ sự lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế khối này trong những năm tới khi lạm phát tiếp tục giảm, thu nhập hộ gia đình phục hồi và nhu cầu ngày càng tăng trong khu vực.

Chủ tịch ECB thừa nhận, tiền lương sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy lạm phát tại các nước trong khu vực. Mặc dù ECB kỳ vọng áp lực lạm phát sẽ tiếp tục suy yếu, nhưng “triển vọng lạm phát trung hạn vẫn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố không chắc chắn”.

Bà Lagarde xác nhận rằng lãi suất chính sách trong tương lai của ECB sẽ được đặt ở mức đủ để hạn chế nền kinh tế tăng trưởng quá nóng trong thời gian cần thiết nhằm đáp ứng mục tiêu đưa lạm phát xuống 2%. Mức độ và thời gian duy trì lãi suất thích hợp sẽ tiếp tục được xác định dựa trên các số liệu kinh tế, đánh giá triển vọng lạm phát, động lực của lạm phát cơ bản và sức mạnh của việc truyền tải chính sách tiền tệ.

Kinh tế Eurozone được dự báo vẫn yếu kém hết năm 2023
Kinh tế Eurozone được dự báo vẫn yếu kém hết năm 2023

Ngoài ra, rất nhiều thông tin kinh tế – tài chính quốc tế khác cũng đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới đầu tư.

Tín hiệu tích cực của nền kinh tế Trung Quốc

Trong tháng 11/2023, tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ so với USD có xu hướng phục hồi mạnh. Điều này được cho là sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc và việc khôi phục niềm tin thị trường.

Số liệu của Trung tâm Giao dịch ngoại hối Trung Quốc cho thấy, ngày 24/11, tỷ giá trung tâm của nhân dân tệ với USD ở mức 7,1151 tăng 61 điểm cơ bản so với ngày giao dịch trước đó và là mức cao nhất kể từ ngày 10/6. 

Kinh tế Eurozone được dự báo vẫn yếu kém hết năm 2023
Kinh tế Eurozone được dự báo vẫn yếu kém hết năm 2023

Giới chuyên gia tại khu hành chính đặc biệt Hong Kong nhận định đây là dấu hiệu tích cực đối với nền kinh tế Trung Quốc. Việc tỷ giá đồng nhân dân tệ tăng sẽ cải thiện kỳ vọng của thị trường và khôi phục niềm tin thị trường. Sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Kinh tế Israel thiệt hại nặng nề vì xung đột với Hamas

Ngân hàng trung ương Israel (BoI) ước tính cuộc xung đột với Hamas sẽ khiến nền kinh tế nước này thiệt hại 197 tỷ shekel (53 tỷ USD), gồm 107 tỷ shekel chi tiêu quốc phòng, 22 tỷ shekel bồi thường thiệt hại và 25 tỷ shekel chi tiêu dân sự.

Kinh tế Eurozone khởi động quý mới không thuận lợi, nguy cơ suy thoái gia tăng

Bên cạnh đó, lãi suất nợ công dự kiến lên tới 8 tỷ shekel trong khi nguồn thu từ thuế ước tính thất thoát tới 35 tỷ shekel do xung đột. Con số trên được BoI tính với giả định tác động trực tiếp của cuộc xung đột đối với nền kinh tế Israel sẽ kéo dài đến năm 2024 với cường độ giảm dần.

GDP của Israel dự kiến sẽ tăng 2% trong năm 2023 và 2024, thấp hơn các mức ước tính đưa ra tháng trước là 2,3% vào năm 2023 và 2,8% vào năm 2024. Do chi phí tăng cao trong khi nguồn thu từ thuế giảm, BoI dự báo nợ công sẽ tăng từ mức tương đương 60,5% GDP vào năm 2022 lên mức 63% GDP trong năm 2023 và 66% vào cuối năm 2024.

Thâm hụt ngân sách trong một năm tính đến tháng 10/2023 đã tăng lên 47,2 tỷ shekel (12,28 tỷ USD), tương đương 2,6% GDP do chịu tác động lớn của cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Nga tăng mạnh lượng khí đốt khai thác

Khối lượng khai thác khí đốt ở Liên bang Nga trong tháng 10/2023 đã tăng khoảng 11,8% và đạt mức 60,13 tỷ m3. Trong giai đoạn từ tháng 1-10/2023, sản lượng khí đốt của Liên bang Nga đã đạt mức 534,5 tỷ m3, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2022.

Kinh tế Eurozone được dự báo vẫn yếu kém hết năm 2023
Kinh tế Eurozone được dự báo vẫn yếu kém hết năm 2023

Tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom đã tăng sản lượng trong tháng 10/2023 thêm 14,6%, đạt mức 38,6 tỷ m3, nhưng trong 10 tháng, sản lượng của Gazprom đã giảm 11%, xuống còn 327,8 tỷ m3. Các nhà phân tích lưu ý rằng xu hướng phục hồi sản lượng được hỗ trợ bởi xuất khẩu sang Trung Quốc và tiêu dùng nội địa ngày càng tăng.

Trước đó, ngày 22/11, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này sẽ tăng nguồn cung khí đốt cung cấp qua đường ống cho Trung Quốc lên mức 100 tỷ m3/năm.

Gần 12% số công ty Đức đang sử dụng AI

Theo kết quả cuộc khảo sát với 20.000 doanh nghiệp của Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis), khoảng 12% số công ty của Đức đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là trong các lĩnh vực như kế toán, kiểm soát và quản lý tài chính.

Kinh tế Eurozone được dự báo vẫn yếu kém hết năm 2023
Kinh tế Eurozone được dự báo vẫn yếu kém hết năm 2023

Mặc dù việc sử dụng AI ở các công ty vừa và nhỏ vẫn còn tương đối hiếm, nhưng có tới hơn 1/3 công ty lớn đã sử dụng AI. Đối với hãng sản xuất ô tô BMW, AI giúp tối ưu hóa quy trình, có thể ngăn chặn 500 phút ngừng hoạt động mỗi năm chỉ tính riêng nhà máy Regensburg. Siemens và Schaeffler cũng giới thiệu “Industrial Copilot”, một trợ lý được AI hỗ trợ cho phép tạo mã tự động hóa bằng cách sử dụng đầu vào ngôn ngữ tự nhiên.

Tuy nhiên, nhiều công ty Đức hiện vẫn do dự trong việc sử dụng AI. Theo Destatis, chỉ có 10% số công ty chưa sử dụng AI đang cân nhắc việc này. Có tới 72% viện lý do thiếu kiến thức là lý do chính dẫn đến sự miễn cưỡng sử dụng AI.

Chính phủ Đức dự kiến đầu tư 1,6 tỷ euro (1,74 tỷ USD) vào nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI cho tới năm 2025, trong đó 500 triệu euro được dành riêng cho năm 2024.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI