Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhKinh tế Eurozone khởi động quý mới không thuận lợi, nguy cơ...

Kinh tế Eurozone khởi động quý mới không thuận lợi, nguy cơ suy thoái gia tăng

Viết bởi Cafeforexvn

Tháng 10/2023, hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) chậm hơn nữa khi nhu cầu các ngành dịch vụ chủ yếu ngày càng suy giảm. Kết quả khảo sát mới công bố cho thấy nguy cơ suy thoái tại các nền kinh tế Eurozone ngày càng cao.

Theo các dữ liệu chính thức, kinh tế Eurozone đã suy giảm 0,1% trong quý vừa qua. Trong khi đó, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 10 cho thấy, nền kinh tế khu vực khởi động quý mới không mấy khả quan. Chỉ số PMI, thước đo sát thực về sức khỏe nói chung của nền kinh tế, đã giảm từ mức 47,2 của tháng 9 xuống 46,5 trong tháng 10. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020 khi các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19 được siết chặt trên hầu hết châu lục. Tháng 10 cũng là tháng thứ 5 liên tiếp chỉ số PMI của Eurozone ở mức dưới 50, ngưỡng phân định kinh tế tăng trưởng hay suy giảm.

Tháng 10/2023, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên mức lãi suất cao kỷ lục, chấm dứt chuỗi tăng lãi suất 10 lần liên tiếp. Tuy nhiên, ECB cho rằng hiện vẫn còn sớm để thảo luận về cắt giảm lãi suất.

Kinh tế Eurozone khởi động quý mới không thuận lợi, nguy cơ suy thoái gia tăng
Kinh tế Eurozone khởi động quý mới không thuận lợi, nguy cơ suy thoái gia tăng

Ngoài ra, rất nhiều thông tin kinh tế – tài chính quốc tế khác cũng đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới đầu tư.

RBA tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 12 năm qua

Ngày 7/11, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4,35%, mức cao nhất kể từ tháng 12/2011. Đây là lần đầu tiên RBA tăng lãi suất sau 4 tháng và động thái này nhận được sự ủng hộ của thị trường cũng như giới phân tích.

Lạm phát ở Australia đã qua mức đỉnh song vẫn quá cao và dai dẳng so với dự kiến vài tháng trước đây. Hội đồng thống đốc RBA không kỳ vọng lạm phát sẽ quay trở về mức mục tiêu 2-3% cho tới cuối năm 2025, do đó ngân hàng này không loại trừ khả năng tiếp tục tăng lãi suất thời gian tới.

Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers từ chối bình luận về khả năng RBA tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách sẽ diễn ra vào ngày 5/12. Ông Chalmers nhấn mạnh chính phủ đang nỗ lực giải quyết sức ép lạm phát đối với nền kinh tế.

Barclays dự báo Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 1/2024

Ngân hàng Barclays (Anh) kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 1/2024 thay vì dự kiến trước đó là tăng vào tháng 12/2023. Báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 3,9% trong tháng 10 và là mức cao nhất kể từ tháng 1/2022, cao hơn so với mức 3,8% trong tháng 9. Đây là một trong những yếu tố khiến Barclay dự báo Fed có thể lùi thời điểm tăng lãi suất sang năm tới.

Kinh tế Eurozone khởi động quý mới không thuận lợi, nguy cơ suy thoái gia tăng
Kinh tế Eurozone khởi động quý mới không thuận lợi, nguy cơ suy thoái gia tăng

Các nhà kinh tế tại Barclays cho rằng Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ phải tiến hành thắt chặt chính sách lãi suất hơn nữa và không hạ lãi suất trước tháng 9/2024.

Trước đó, ngày 1/11, kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Fed đã quyết định duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm, nhưng vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong thời gian tới nhằm kiềm chế lạm phát.

Số đơn đăng ký bằng sáng chế toàn cầu đạt mức cao kỷ lục năm thứ hai liên tiếp

Theo báo cáo hàng năm do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố, số đơn đăng ký bằng sáng chế toàn cầu trong năm ngoái đã tăng 1,7% lên 3,45 triệu, và đạt kỷ lục năm thứ hai liên tiếp do nhờ các hoạt động sáng tạo ở Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ.

Goldman Sachs dỡ bỏ dự báo Chính phủ Mỹ đóng cửa trong năm 2023

Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu với 1,58 triệu đơn đăng ký bằng sáng chế, tăng 3,1% so với năm 2021. Mỹ đứng thứ hai với 505.000 triệu đơn đăng ký bằng sáng chế, tăng 1,1%. Nhật Bản vẫn ở vị trí thứ ba nhưng số đơn đăng ký bằng sáng chế giảm 1,6% xuống 405.000.

Số đơn đăng ký bằng sáng chế của Ấn Độ đã tăng 31,6% lên 55.000, đưa quốc gia này từ vị trí thứ 9 lên thứ 7 trong danh sách khi vượt Vương quốc Anh. Số đơn đăng ký bằng sáng chế của Đức cũng giảm 4,8% xuống 155.000. Châu Á là nơi có những công ty công nghệ năng động nhất thế giới.

WeWork nộp hồ sơ xin bảo hộ phá sản tại Mỹ

Ngày 6/11, WeWork, công ty khởi nghiệp được coi là biểu tượng gắn với sự thăng trầm của lĩnh vực chia sẻ văn phòng làm việc toàn cầu, thông báo nộp hồ sơ xin bảo hộ phá sản tại Mỹ. WeWork là dự án khởi nghiệp tham vọng hình thành mạng lưới chia sẻ văn phòng làm việc trên toàn cầu, có 60% cổ phần thuộc về Tập đoàn Công nghệ SoftBank (Nhật Bản).

Kinh tế Eurozone khởi động quý mới không thuận lợi, nguy cơ suy thoái gia tăng
Kinh tế Eurozone khởi động quý mới không thuận lợi, nguy cơ suy thoái gia tăng

WeWork đang phải chật vật duy trì các văn phòng cho thuê đắt đỏ, trong khi các khách hàng doanh nghiệp dần hủy hợp đồng vì xu hướng làm việc tại nhà vẫn kéo dài sau đại dịch COVID-19. Theo hồ sơ xin phá sản, công ty báo cáo tài sản và nợ ước tính từ 10 tỷ tới 50 tỷ USD. 

Tích hợp mô hình trí tuệ nhân tạo xAI với nền tảng mạng xã hội X  

Ứng dụng do công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI của tỷ phú Mỹ Elon Musk phát triển sẽ được tích hợp vào nền tảng truyền thông xã hội X cũng thuộc sở hữu của ông, đồng thời sẽ có mặt dưới dạng một ứng dụng độc lập. Trước đó, ông Musk thông báo xAI đã phát hành mô hình AI đầu tiên của mình, một bot có tên Grok. Tất cả những người đăng ký gói X Premium+ trên nền tảng X đều có thể tiếp cận mô hình này.

xAI đặt mục tiêu tạo ra các công cụ AI “hỗ trợ nhân loại trong hành trình tìm kiếm sự hiểu biết và kiến thức”. Công ty đã thiết kế Grok để trả lời các câu hỏi từ người dùng một cách hóm hỉnh. Grok có quyền truy cập thông tin theo thời gian thực thông qua nền tảng X và đây là một lợi thế lớn của Grok so với các mô hình khác.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI