Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiKinh tế Mỹ bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm dần

Kinh tế Mỹ bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm dần

Viết bởi Cafeforexvn

Kinh tế Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm hơn so với thời kỳ trước. Người ta đặt ra một dấu hỏi liệu có phải sự phục hồi kinh tế Mỹ sau cú sốc đại dịch Covid 19 gây ra đã đạt đỉnh trong Quý 2 vừa qua không?

Mỹ bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm dần
Mỹ bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm dần

Theo số liệu thống kê từ chính phủ Mỹ, tổng sản phẩm trong nước GDP của Mỹ sụt giảm 31.4% trong quý 2/2020. Đây được coi là một cú giảm mạnh nhất của nền kinh tế Mỹ từ trước tới nay. Tuy nhiên, ngay sau đó sự phục hồi của Mỹ đã nhanh chóng trở lại. Một báo cáo từ Cục Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ (viết tắt là NBER) cho biết, sau đợt giảm mạnh đó, GDP trong tháng 3 và tháng 4/2020 của Mỹ dần dần bước vào đà phục hồi. Thực tế đã chúng minh, trong Quý III/2020, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 33.1% – mức cao nhất trong lịch sử.

Vậy lần này lịch sử có tiếp diễn không? Một cuộc khảo sát nhỏ do tờ báo Wall Street Journal thực hiện mới đây cho biết các giới chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ có thể đạt tỷ lệ tăng trưởng 9.1% trong quý II vừa qua. Đây được cho là con số cao thứ hai sau 33.1% Mỹ đạt được vào quý III/2020. Các chuyên gia cũng kỳ vọng đây sẽ là con số giúp đưa GDP Mỹ trở lại ngưỡng trước đại dịch Covid toàn cầu.

Xem thêm: Cổ phiếu Tesla tăng đột biến trong tuần này

Kinh tế Mỹ có thể đã qua đỉnh

Tuy nhiên, mọi thứ sắp thay đổi, nền kinh tế đất nước cờ hoa đang dần trở lại bình thường. Với việc gói cứu trợ bằng séc của Quốc hội Mỹ sắp bị siết chặt hơn và hàng triệu lao động Mỹ ngừng việc sắp trở lại với công việc của mình sau đại dịch Covid, người ta tin rằng một nền kinh tế đã quen với mức tăng trưởng 2% sẽ tiếp tục chuyển biến chậm dần so với thời kỳ tăng tốc trước đó.

Chuyên gia Mark Zandi từ Moody’s Analytics cho biết: “Tăng trưởng đã đạt đỉnh, nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại một chút trong nửa cuối năm nay, sau đó gây chú ý hơn vào nửa đầu năm 2022 khi hỗ trợ tài chính giảm dần.”

Ngoài ra, ông nhấn mạnh: “Các nét tăng trưởng trong kinh tế của Mỹ sẽ được định hình bởi chính sách tài khóa trong 18 tháng tiếp theo. Gói hỗ trợ kích thích sẽ giảm bớt và có thể chấm dứt hoàn toàn trong năm 2021.” Mark nhấn mạnh.

Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ tăng trưởng của thị trường việc làm cộng với lượng tiền tiết kệm lớn được người dân đưa vào chi tiêu và chính sách tài khóa tiếp tục, kinh tế Mỹ có thể vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong một năm tới đây. Trong dài hạn, họ đều nghĩ rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ giảm dần và quay về mức ổn định sau đại dịch.

Kỳ vọng về sự hồi phục

Theo một cuộc khảo sát mới đây dự báo thì đa phần mọi người cho rằng kinh tế sẽ tăng trưởng 7% trong quý II năm nay. Sau đó, nền kinh tế tăng chậm dần về mức 3,3% trong quý II/2022 và rồi quay về mức ổn định 2,3% trong cả năm 2023.

Một chặng đường dài sau Covid 19 đã trôi qua, theo tính toán từ Ngân hàng Jefferies, tổng tài sản của nền kinh tế tại Mỹ đã đạt xấp xỉ 99% so với mức bình thường khi Covid chưa xảy ra. Thông qua các chỉ số đo lường, mặc dù chỉ số việc làm và vận chuyển hàng không tụt giảm nhưng chỉ số bán lẻ và nhà ở lại tăng cao, giúp Mỹ sớm ổn định lại chỉ số GDP.

Biến chủng mới Delta Corona đe dọa tới nền kinh tế Mỹ

Tuy nhiên, đó chỉ là những kỳ vọng từ chuyên gia còn nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới mức tăng trưởng GDP của kinh tế của Mỹ. Mức tăng trưởng này có thể không đạt được kỳ vọng nếu gói hỗ trợ chính sách có chiều hướng giảm và cuộc chiến chống Covid 19 và các biến thể của nó vẫn còn dai dẳng không hồi kết.

Đại dịch Covid 19 chưa hồi kết là một yếu tố bất ổn đáng lo ngại. Trên thế giới, các ca nhiễm biến thể Delta của Covid-19 đang tăng đột biến và tại một số bang của Mỹ, số ca nhiễm liên quan tới chủng Delta cũng bắt đâu gia tăng. Bộ phận y tế Mỹ lo ngại rằng nước này có thể đối mặt với làn sóng ca nhiễm Covid-19 dâng cao tương tự như một số quốc gia châu Âu và châu Á.

Một số trở ngại khác sẽ cản trở tặng trưởng của kinh tế Mỹ

Theo chuyên gia kinh tế tại RSM – ông Joseph Brusuelas cho biết: “Chúng ta có thể nhận thấy rằng kinh tế của Mỹ đang phát triển mạnh mẽ theo xu hướng, nhưng tốc độ này có thể giảm dần và chậm lại tới tới năm 2023. Ngoài ra, nếu không có bất kỳ chính sách gì để nâng cao năng suất, kinh tế cũng có thể sẽ đảo chiều nếu những trở ngại về nhân khẩu học không được khắc phục.”

Song song với đó, Mỹ cũng có thể phải đối mặt với những khó khăn trong ngắn hạn kìm hãm nền kinh tế bứt tốc. Có thể kể đến như, lạm phát bùng lên những tháng qua do nguồn cung hạn chế còn nhu cầu bùng nổ khi nền kinh tế mở cửa trở. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và nhiều quan chức khác của Mỹ lo ngại rằng giá cả tăng cáo có thể sẽ tiếp tục kéo dài thêm ít nhất vài tháng.

Trái ngược với những quan điểm trên, Oxford Economics đã giữ nguyên quan điểm lạc quan của mình. Họ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý 3 năm nay đạt gần 9%.

Hà An – Theo CNBC

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI