Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhKinh tế Trung Quốc đứng trước nhiều cơ hội trong năm tới

Kinh tế Trung Quốc đứng trước nhiều cơ hội trong năm tới

Viết bởi Cafeforexvn

Theo Văn phòng Ủy ban Các vấn đề kinh tế và tài chính trung ương Trung Quốc, đối với kinh tế nước này năm 2024, cơ hội sẽ nhiều hơn thách thức và các điều kiện thuận lợi mạnh hơn các yếu tố bất lợi. 

Giá cả thấp, nợ của chính quyền trung ương không cao và các điều kiện cho phép Trung Quốc tăng cường thực thi các chính sách tài khóa và tiền tệ. Tuy nhiên, kinh tế nước này vẫn đối mặt với những trở ngại như nhu cầu, tiêu dùng và đầu tư của doanh nghiệp vẫn yếu.

Theo kế hoạch, trong năm 2024, Trung Quốc sẽ tập trung thúc đẩy tiêu dùng ổn định, sau giai đoạn nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong tháng trước đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới năm nay lên 5,4%, nhờ sự phục hồi mạnh sau đại dịch. Trong khi đó, mục tiêu tăng trưởng mà Chính phủ Trung Quốc đặt ra là 5%.

Kinh tế Trung Quốc đứng trước nhiều cơ hội trong năm tới
Kinh tế Trung Quốc đứng trước nhiều cơ hội trong năm tới

Ngoài ra, rất nhiều thông tin kinh tế – tài chính quốc tế khác cũng đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới đầu tư.

Đức công bố số liệu đáng chú ý về năng lượng tái tạo

Hiệp hội Năng lượng Đức (BDEW) ngày 18/12 cho biết nước này dự báo tiêu thụ tổng cộng khoảng 517 tỷ kWh điện trong năm 2023, trong đó khoảng 52% được sản xuất từ năng lượng tái tạo. Năm 2022, Đức tiêu thụ 540 tỷ kWh, trong đó 47% sản xuất từ năng lượng tái tạo.

Đức đang đặt mục tiêu đạt 80% điện năng từ năng lượng gió và Mặt Trời vào năm 2030. Tuy nhiên, kế hoạch sản xuất năng lượng khử carbon ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã bị đảo lộn do tác động từ cuộc xung đột Nga – Ukraine, dẫn đến quyết định Moskva cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho Đức.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đã khiến chính phủ Đức phải khởi động lại các nhà điện than vốn đã bị bị đóng băng để giảm áp lực sản xuất điện chạy bằng khí đốt. Theo kế hoạch, các nhà máy nhiệt điện sẽ hoạt động đến tháng 3/2024. Nước này dự kiến sẽ sản xuất 508 tỷ kWh điện trong năm 2023, trong đó, 1/4 sản lượng trên được sản xuất từ than, giảm so với mức 1/3 sản xuất từ nguồn nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm trong năm 2022.

Nga tiếp tục giảm xuất khẩu dầu trong tháng 12

Nga vừa thông báo có thể tiếp tục cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ trong tháng 12, thêm khoảng 50.000 thùng mỗi ngày hoặc có thể hơn, trong bối cảnh các nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới vẫn đang cố gắng trợ giá cho mặt hàng này.

Kinh tế Trung Quốc đứng trước nhiều cơ hội trong năm tới
Kinh tế Trung Quốc đứng trước nhiều cơ hội trong năm tới

Trước đó, Nga cam kết cắt giảm 300.000 thùng/ngày so với mức xuất khẩu của tháng 5 và 6, và sẽ giữ mức cắt giảm này cho tới cuối năm nay. Tuy nhiên, đến nay, nước này muốn nâng mức cắt giảm này trong tháng 12, tương đương với mức dự định cắt giảm trong quý đầu tiên của năm sau.

Khoảng 70% các trạm xăng dầu tại Iran tạm ngừng hoạt động

Theo hãng thông tấn bán chính thức Fars (Iran), hoạt động tại nhiều trạm xăng ở nước này, đặc biệt ở thủ đô Tehran, đã bị gián đoạn trong ngày 18/12. Nguyên nhân có thể do sự cố phần mềm. Bộ Dầu mỏ Iran không loài trừ khả năng có “sự can thiệp từ bên ngoài”.

Hiệp hội các trạm xăng dầu Iran cho biết, sự cố phần mềm của hệ thống nhiên liệu được xác nhận tại nhiều trạm nhiên liệu trên cả nước và các chuyên gia đang nỗ lực giải quyết vấn đề. Cơ quan này nhấn mạnh Iran không thiếu nguồn cung nhiên liệu.

Cuối năm 2021, một cuộc tấn công mạng lớn làm gián đoạn việc bán xăng tại Iran, dẫn đến các hàng dài người chở mua xăng tại các trạm nhiên liệu ở nước này. Đầu năm 2023, Iran đã chặn đứng cuộc tấn công mạng nhằm vào ngân hàng trung ương.

Tất cả ô tô mới tại Canada sẽ phải có mức phát thải bằng 0 vào năm 2035

Canada dự kiến sẽ công bố trong tuần này rằng tất cả các xe ô tô mới sẽ phải có mức phát thải bằng 0 vào năm 2035.

Nguồn tin chính phủ cho biết các quy định mới, được gọi là Tiêu chuẩn sẵn có của xe điện, sẽ giúp đảm bảo nguồn cung đáp ứng cho thị trường Canada và rút ngắn thời gian chờ đợi để có được một chiếc xe điện. Các tỉnh British Columbia và Quebec đã đưa ra các mục tiêu bán hàng được quy định tương tự.

Các loại xe không phát thải – bao gồm các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện, xe sử dụng song song điện và xăng/dầu và xe chạy bằng hydro – phải chiếm 20% tổng doanh số bán ô tô mới vào năm 2026, tăng lên 60% vào năm 2030 và 100% vào năm 2035.

Hãng hàng không Southwest Airlines nộp phạt 140 triệu USD do hủy chuyến

Hãng hàng không Southwest Airlines (Mỹ) đã chấp nhận nộp khoản tiền phạt 140 triệu USD liên quan đến sự cố công nghệ và thời tiết xấu buộc hãng phải hủy 16.900 chuyến bay, khiến 2 triệu hành khách bị mắc kẹt hồi tháng 12/2022 và Southwest Airlines thiệt hại hơn 1 tỷ USD. 

Kinh tế Trung Quốc đứng trước nhiều cơ hội trong năm tới
Kinh tế Trung Quốc đứng trước nhiều cơ hội trong năm tới

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đưa ra mức phạt trên sau khi hoàn tất cuộc điều tra của chính phủ về việc các hãng hàng không hoãn hoặc hủy chuyến bay. Trong số tiền nói trên có khoản phạt 35 triêu USD và khoản bồi thường 90 triệu USD cho các hành khách bị ảnh hưởng. Đây là mức phạt cao nhất mà giới chức Mỹ đưa ra đối với các vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng.   

Southwest Airlines là hãng hàng không đầu tiên phải nộp phạt và bồi thường trong chương trình của chính phủ Mỹ yêu cầu các hãng bồi thường cho hành khách do chậm chuyến, vốn sẽ có hiệu lực vào tháng 4/2024. Đây cũng là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm buộc các hãng hàng không phải có trách nhiệm với khách hàng, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng khi sử dụng các chuyến bay nội địa và các chuyến bay quốc tế có điểm đến hoặc xuất phát từ Mỹ.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI