Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhKinh tế Trung Quốc ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Kinh tế Trung Quốc ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Viết bởi Cafeforexvn

Trong giai đoạn từ tháng 1-10/2023, Trung Quốc ghi nhận thêm 41.947 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập mới, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, số vốn đầu tư nước ngoài được giải ngân chỉ đạt 987,01 tỷ nhân dân tệ (137,5 tỷ USD), giảm 9,4%.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, ngành chế tạo thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 283,44 tỷ nhân dân tệ, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượng vốn đầu tư nước ngoài dành cho ngành chế tạo công nghệ cao tăng 9,5%, ngành sản xuất thiết bị và dụng cụ y tế tăng 34,6%, ngành sản xuất thiết bị điện tử và viễn thông tăng 14,8%. Vốn đầu tư nước ngoài đổ vào lĩnh vực xây dựng cũng tăng 30%, nghiên cứu phát triển và dịch vụ thiết kế tăng 15,9%.

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào ngành dịch vụ của Trung Quốc giảm 15,9%, đứng ở mức 672,10 tỷ nhân dân tệ.

Canada, Anh, Pháp, Thụy Sỹ và Hà Lan là những nước có vốn đầu tư vào Trung Quốc nhiều nhất, lần lượt tăng 110,3%, 94,6%, 90,0%, 66,1% và 33,0% trong giai đoạn từ tháng 1-10/2023.

Kinh tế Trung Quốc ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực
Kinh tế Trung Quốc ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ngoài ra, rất nhiều thông tin kinh tế – tài chính quốc tế khác cũng đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới đầu tư.

Nền kinh tế Canada đứng trước nguy cơ suy thoái

Ngày 20/11, các nhà phân tích đánh giá, nền kinh tế Canada đang cận kề với suy thoái và tình trạng này sẽ càng tồi tệ trong quý IV/2023. Nhận định này làm tăng khả năng Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn so với kế hoạch hiện nay.

BoC từng kỳ vọng nền kinh tế nước này sẽ tránh được suy thoái, với dự báo tăng trưởng 0,8% trong quý III/2023 và có thể cả quý IV. Tuy nhiên, số liệu của Cơ quan thống kê Canada đã cho thấy mức tăng trưởng kinh tế nước này chỉ là 0,1%, đánh dấu sự suy giảm trong quý thứ hai liên tiếp. 

Một trong những nguyên nhân là do chính sách thắt chặt tiền tệ của BoC, trong đó lãi suất cao hơn đang tạo ra những tác động khắc nghiệt hơn tại Canada khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp chi tiêu chắt bóp hơn. 

27 quốc gia thành viên EU sẽ được hỗ trợ giá năng lượng tới năm 2024

Ngày 20/11, Ủy ban châu Âu (EC) nhất trí gia hạn thêm 6 tháng đối với kế hoạch cho phép các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ các công ty bị tác động bởi giá năng lượng tăng vọt, sau khi xảy ra xung đột tại Ukraine.

27 quốc gia thành viên EU sẽ được hỗ trợ giá năng lượng tới năm 2024
Kinh tế Trung Quốc ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Biện pháp tạm thời trên sẽ được kéo dài đến tháng 6/2024, theo đó cho phép 27 quốc gia thành viên EU cung cấp nhiều hình thức hỗ trợ tài chính để bù đắp cho các công ty bị tác động bởi chi phí cho điện và khí đốt tăng cao.

Mức trần quy định cho các biện pháp hỗ trợ sẽ được tăng lên để trang trải thời gian sưởi ấm vào mùa đông: từ 250.000 euro (273.970 USD) lên 280.000 euro cho lĩnh vực nông nghiệp; từ 300.000 euro lên 335.000 euro cho ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, và từ 2 triệu euro lên 2,25 triệu euro cho tất cả các lĩnh vực khác.

Dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 2,8% trong năm 2024

Hơn 95% nhân viên của OpenAI cảnh báo nghỉ việc

Hơn 740 nhân viên trong tổng số 770 người làm việc tại công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI (Mỹ), nhà sản xuất ứng dụng ChatGPT đình đám, đã cùng ký vào một bức thư ngỏ yêu cầu hội đồng quản trị công ty từ chức và khôi phục chức vụ Giám đốc điều hành (CEO) của ông Sam Altman, nếu không họ sẽ đồng loạt nghỉ việc để chuyển tới Microsoft – nơi làm việc mới của ông Altman.

Bức thư gửi tới Hội đồng quản trị OpenAI ngày 20/11 nhấn mạnh việc sa thải ông Sam Altman “gây tổn hại tất cả công việc đang thực hiện, làm suy yếu sứ mệnh cũng như công ty của chúng ta”.

Hơn 95% nhân viên của OpenAI cảnh báo nghỉ việc
Kinh tế Trung Quốc ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Trong khi đó, một số nhà đầu tư vào OpenAI cũng đang tìm cách đưa ra những hành động pháp lý đối với hội đồng quản trị của công ty sau quyết định sa thải CEO Sam Altman. Các nhà đầu tư lo lắng rằng hàng trăm triệu USD đầu tư vào OpenAI –“viên ngọc quý” trong một số danh mục đầu tư của họ – có thể chịu tổn thất nặng nề trước khả năng sụp đổ của công ty khởi nghiệp nổi tiếng nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang phát triển nhanh chóng.

Cổ phiếu Microsoft chạm mức cao kỷ lục với sự đầu quân của cựu CEO OpenAI

Trong phiên giao dịch 20/11, giá cổ phiếu của Microsoft đã chạm mức cao kỷ lục sau khi hãng chiêu mộ thành công cựu CEO Sam Altman của OpenAI, về dẫn dắt mảng đổi mới AI. Cụ thể, giá cổ phiếu MSFT đã tăng 2,1% lên mức đóng phiên cao nhất từ trước đến nay là 377,44 USD/cổ phiếu, phá vỡ mức kỷ lục trước đó là 376,17 USD/cổ phiếu.

Diễn biến này xảy ra sau khi cổ phiếu của Microsoft đã giảm 1,7% trong phiên trước đó, khi ông Sam Altman bị sa thải khỏi vị trí CEO của OpenAI. Microsoft là cổ đông lớn nhất của công ty về công nghệ AI này với khoản đầu tư trị giá 13 tỷ USD. Ông Greg Brockman, người đồng sáng lập OpenAI và đã từ chức sau khi ông Altman bị sa thải, cũng sẽ gia nhập Microsoft.

Giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng khoảng 56% trong năm nay. “Ông lớn” công nghệ này là 1 trong 7 công ty công nghệ có vốn hóa lớn nhất hiện nay.

Xuất khẩu kim chi của Hàn Quốc dự kiến đạt mức cao kỷ lục trong năm 2023

Theo Cơ quan Hải quan Hàn Quốc, từ đầu năm đến tháng 10/2023, xuất khẩu kim chi của nước này đã đạt 130 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước và dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục trong cả năm nay.

Xuất khẩu kim chi của Hàn Quốc dự kiến đạt mức cao kỷ lục trong năm 2023
Kinh tế Trung Quốc ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Các chuyên gia cho rằng nếu vẫn tiếp tục xu hướng hiện nay, xuất khẩu kim chi hàng năm của Hàn Quốc có thể vượt kỷ lục 159 triệu USD vào năm 2021, khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh trong đại dịch COVID-19.

Trong 10 tháng đầu năm 2023, Hàn Quốc đã xuất khẩu kim chi đến 93 thị trường, tăng so với mức 87 thị trường cùng kỳ năm 2022. Nhật Bản chiếm thị phần lớn nhất (40,5%), tiếp theo là Mỹ, Hà Lan, Anh và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Đọc thêm:

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI