Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiKinh Tế Trung Quốc Tăng Trưởng 18,3% Hậu Covid

Kinh Tế Trung Quốc Tăng Trưởng 18,3% Hậu Covid

Viết bởi Cafeforexvn

Sau dịch Covid làm cho kinh tế cả thế giới chao đảo, mới đây Trung Quốc đã công bố chỉ số tăng trưởng kinh tế kỷ lục 18,3% cho quý đầu tiên trong năm 2021 so với cùng kỳ năm 2020.

Kinh Tế Trung Quốc Tăng Trưởng 18,3% Hậu Covid

Mức 18,3% này được coi là mức tăng vọt về tổng sản phẩm quốc nội – GDP của Trung Quốc kể từ năm 1992 – khi Trung Quốc bắt đầu khi lại các dữ liệu về kinh tế.

Theo Reuters, các chuyên gia đã kỳ vọng mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt mức 19% bởi sự phát triển mạnh mẽ trở lại của nền kinh tế này.

Do tình trạng phong tỏa toàn quốc đỉnh điểm đợt dịch Covid 19 đầu năm 2020, nền kinh tế Trung Quốc đã suy giảm 6,8%. Theo số liệu của Cơ quan thống kê Trung Quốc công bố, so với năm 2020, sản lượng công nghiệp tháng 3 của Trung Quốc đã tăng 14,1% và chỉ số doanh số bán lẻ tăng 34,2%.

Sự tăng trưởng của các chỉ số này cho thấy sự phát triển và phục hồi mạnh mẽ từ nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Đặc biệt, theo các chuyên gia Trung Quốc phục hồi nhanh như vậy là nhờ sức mạnh xuất khẩu khi các nhà máy từ quốc gia này đua nhau sản xuất – gia công, đáp ứng nhu cầu từ nước ngoài.

Xem thêm: Vàng đi ngang, tập trung vào chính sách của Fed

kinh tế 1
Kinh Tế Trung Quốc Tăng Trưởng 18,3% Hậu Covid

Trái ngược lại, một số chuyên gia cho rằng nguyên nhân là đến lượng tiêu dùng trong nước giảm. Peter McGuire cho rằng: “Chính phủ Trung Quốc đã phải nâng mức tiêu thụ cá nhân tính theo tỷ lệ phần trăm GDP ngay cả trước khi đại dịch xảy ra và giờ đây thách thức đó còn lớn hơn.”

Xung quanh vấn đề tăng trưởng của Trung Quốc vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng không thể phủ nhận các biện pháp ngăn chặn virus nghiêm ngặt và cứu trợ khẩn cấp các doanh nghiệp đã giúp Trung Quốc phục hồi ổn định từ khi đại dịch xảy ra. Người ta hoàn toàn có thể tin tưởng con số 18,3% của Trung Quốc bởi quốc gia này đã tăng trưởng 6,5% trong quý cuối cùng năm 2020.

2020 – một năm đầy khó khăn với cả thế giới và Trung Quốc là nên kinh tế lớn duy nhất vẫn ghi nhận có tăng trưởng trong năm đó. Tuy nhiên, mức tăng trưởng không đáng kể chỉ ở mức 2,3% – thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Bắt đầu năm 2021 với chỉ số GDP cao kỷ lục, Trung Quốc đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 6%.

Hà An – Theo BBC

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI