Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủSàn môi giớiLàm sao để giao dịch và kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu...

Làm sao để giao dịch và kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu IPO tại Việt Nam?

Viết bởi Cafeforexvn

IPO là viết tắt của cụm từ Initial Public Offering, tức là lần đầu tiên một công ty niêm yết cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán. Đây là một cơ hội để các nhà đầu tư mua cổ phiếu của công ty với giá thấp hơn so với giá thị trường sau khi niêm yết. Tuy nhiên, giao dịch IPO cũng có những rủi ro và thách thức riêng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số khái niệm cơ bản và các bước để giao dịch cổ phiếu IPO tại Việt Nam một cách hiệu quả.

Khái niệm cơ bản về IPO

Khái niệm cơ bản về IPO

  • IPO là quá trình mà một công ty tư nhân chuyển sang công ty công khai bằng cách bán cổ phiếu của mình cho công chúng lần đầu tiên.
  • Mục đích của IPO là để gây vốn cho công ty, tăng uy tín và giá trị thương hiệu, và tạo ra thanh khoản cho cổ đông.
  • Quá trình IPO bao gồm nhiều bước, trong đó quan trọng nhất là xác định giá trị của công ty, lựa chọn ngân hàng đầu tư, chuẩn bị hồ sơ niêm yết, và phân phối cổ phiếu cho các nhà đầu tư.
  • Sau khi hoàn thành quá trình IPO, cổ phiếu của công ty sẽ được niêm yết trên một sàn giao dịch chứng khoán, ví dụ như New York Stock Exchange (NYSE) hay NASDAQ. Từ đó, các nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu của công ty theo giá thị trường.

Làm sao để tham gia vào IPO ngay tại Việt Nam?

HonorFX là nhà môi giới duy nhất cho phép bạn đặt vị thế trước IPO, tham gia vào lần phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) và giao dịch cổ phiếu khi nó được niêm yết hoàn toàn. Việc này diễn ra trên 2 loại thị trường mà chúng tôi cung cấp:

Làm sao để tham gia vào IPO ngay tại Việt Nam?

1/ Grey Market (Thị trường xám): Giao dịch cổ phiếu trước IPO 

Nếu IPO của một công ty có nhiều sự quan tâm của công chúng, chúng tôi có thể cung cấp một “grey market” trước khi IPO diễn ra. Điều này sẽ cho phép bạn dự đoán về giá trị vốn hóa thị trường của công ty vào cuối ngày giao dịch đầu tiên. 

Giá cổ phiếu mà chúng tôi dự báo cho một lần phát hành trên “grey market” sẽ dựa trên dự đoán của chúng tôi về giá trị vốn hóa thị trường của công ty đó vào cuối ngày giao dịch đầu tiên.

Bạn sẽ “mua” (long) nếu bạn nghĩ rằng giá trị vốn hóa thị trường của công ty sẽ cao hơn giá mà chúng tôi dự báo. Ngược lại, bạn sẽ “bán” (short) nếu bạn nghĩ rằng giá trị vốn hóa thị trường của công ty sẽ xuống thấp hơn. 

2/ Thị trường thứ cấp (Secondary Market): Giao dịch cổ phiếu sau IPO 

Sau khi công ty đã niêm yết, thị trường thứ cấp sẽ mở. Đây là lúc bạn có thể giao dịch dựa trên biến động giá cổ phiếu với các sản phẩm phái sinh. 

Để giao dịch trên thị trường thứ cấp, khách hàng sẽ sử dụng CFD. Với những sản phẩm có đòn bẩy này, bạn sẽ không thực sự sở hữu cổ phiếu khi giao dịch, nhưng bạn sẽ có thể dự đoán giá cổ phiếu khi nó tăng hoặc giảm. Lưu ý rằng các giao dịch có đòn bẩy có thể làm tăng rủi ro của bạn lên nhiều lần.

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có một chiến lược quản lý rủi ro hiệu quả khi giao dịch IPO, vì giá cổ phiếu có thể có biến động tăng cao ngay sau khi niêm yết.

Các bước tham gia vào Cổ phiếu IPO tại Việt Nam cùng HonorFX

Tìm hiểu cách IPO hoạt động 

Quá trình IPO bắt đầu khá lâu trước khi cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch. Đầu tiên, một công ty phải quyết định công khai ra thị trường. Điều này được theo sau bởi một cuộc kiểm toán tài chính của doanh nghiệp và quá trình đăng ký. Tin tức về một IPO sắp tới thường được công bố vài tháng trước khi dự định niêm yết – điều này sẽ cho bạn thời gian để nghiên cứu các yếu tố cơ bản của công ty và quyết định xem bạn có muốn tham gia vào cổ phiếu của họ hay không.

Quyết định cách tham gia vào một IPO 

Với HonorFX, bạn có thể giao dịch giá trị thị trường của một công ty trước IPO với các “grey market” độc quyền của chúng tôi, hoặc đặt lệnh dựa trên giá cổ phiếu của công ty trên thị trường phụ với các sản phẩm phái sinh như CFD.

Giao dịch sản phẩm phái sinh 

Bạn có thể tạo một tài khoản giao dịch có đòn bẩy để dự đoán về biến động giá cổ phiếu với các sản phẩm phái sinh như CFD. 

Xây dựng kế hoạch và chiến lược giao dịch IPO của bạn 

Một kế hoạch giao dịch và chiến lược quản lý rủi ro tốt sẽ giúp bạn tìm kiếm cơ hội, biết khi nào nên chốt lời hoặc cắt lỗ. 

Chiến lược giao dịch cổ phiếu IPO

Chiến lược giao dịch cổ phiếu IPO
Chiến lược giao dịch cổ phiếu IPO

1/ Để cổ phiếu thiết lập một số mức giá khám phá 

Việc tham gia vào IPO có thể hơi khác so với việc bạn mua bán cổ phiếu thông thường. Thời điểm này, các mức hỗ trợ và kháng cự chưa được thiết lập, mọi người cũng thường hào hứng hơn khi có một số kỳ vọng nhất định. Nếu bạn muốn mua cổ phiếu IPO, bạn nên đợi một chút cho nó ổn định lại và xem giá cổ phiếu sẽ như thế nào.

Như vậy, bạn sẽ biết được giá nào là hợp lý để mua hay bán và không bị rối loạn bởi biến động giá. Bạn phải luôn chú ý đến rủi ro khi mua cổ phiếu lần đầu. Hãy đặt ra những giới hạn cho mình và không mua quá nhiều.

2/ Chờ cho thời gian niêm yết kết thúc 

Khi một công ty mới lên sàn, cổ phiếu của nó có thể bị giới hạn bán trong một thời gian. Thời gian này có thể dài tới nửa năm. Nghĩa là những người đã có cổ phiếu trước đó không thể bán ngay được. Nếu sau khi hết thời gian này mà họ vẫn giữ cổ phiếu, điều đó có thể có nghĩa là các cổ đông nghĩ rằng có tiềm năng tăng trưởng và đây là lúc để mua vì giá cổ phiếu có thể ổn định hoặc tăng.

Nhưng, nếu sau khi hết thời gian này mà giá cổ phiếu giảm xuống, có thể là mọi người không tin vào công ty nữa. Bạn có thể lợi dụng điều này để bán khống bằng cách dùng các loại cổ phiếu đặc biệt như CFD.

Theo cách này, bạn sẽ không phải đối mặt với những biến động lớn của thị trường khi công ty mới lên sàn – điều này có thể tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào việc bạn có chấp nhận chịu rủi ro hay không. Bạn cũng không nhất thiết phải theo một cách duy nhất. Bạn có thể kết hợp nhiều cách khác nhau. Bạn cũng có thể giao dịch với những biến động nhỏ hơn của thị trường bằng cách dùng các loại cổ phiếu đặc biệt như CFD vào ngày công ty lên sàn.

3/ Tham gia vào Cổ phiếu IPO tại Việt Nam với các sản phẩm phái sinh 

Nếu bạn muốn kiếm tiền từ việc giá cổ phiếu của một công ty tăng hay giảm vào ngày IPO, bạn có thể dùng các loại phái sinh khác như CFD. Bạn có thể sử dụng những sản phẩm này để “mua” (long) nếu bạn nghĩ rằng giá cổ phiếu của công ty sẽ tăng, hoặc “bán” (short) nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ giảm.

Nhưng, bạn phải nhớ rằng CFD là loại cổ phiếu có đòn bẩy, và đòn bẩy có thể làm cho bạn lãi nhiều hơn hoặc lỗ nhiều hơn.

4/ Bắt đầu mua bán cổ phiếu IPO 

Sau khi đã chuẩn bị xong hết, bạn có thể bắt đầu mua bán cổ phiếu IPO thông qua CFD trên các thị trường của HonorFX. Tuy vậy, đừng bao giờ quên những kế hoạch để quản lý rủi ro cũng như đặt ra các nguyên tắc mua bán cổ phiếu hợp lý nhé!

Xem thêm

Chờ đón những khởi sắc mới của thị trường IPO trong năm 2024

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI