Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưBí quyết đầu tưLàm thế nào để giao dịch trong giai đoạn củng cố

Làm thế nào để giao dịch trong giai đoạn củng cố

Viết bởi Cafeforexvn

Thị trường dành rất nhiều thời gian để dao động và đi ngang. Là trader, chúng ta gọi đó là những giai đoạn củng cố. Sẽ rất hữu ích nếu biết cách lý giải và giao dịch trong giai đoạn củng cố vì các chu kỳ này xảy ra rất thường xuyên.

Làm thế nào để giao dịch trong giai đoạn củng cố
Làm thế nào để giao dịch trong giai đoạn củng cố

Thị trường củng cố trong giao dịch là gì?

Giai đoạn củng cố xảy ra cả trong chu kỳ thị trường đang tồn tại xu hướng hoặc trước một xu hướng mới. Có các mô hình củng cố khác nhau như chúng ta sẽ thấy sau đây: phạm vi đi ngang, hình nêm, đỉnh đôi/ba hoặc củng cố tam giác và rất nhiều mô hình khác.

Tất cả các giai đoạn củng cố đại diện cho một khoảng thời gian thị trường tạm dừng, là nơi tồn tại những do dự cho động thái giá tiếp theo và nơi các trader xác định vị trí cho động thái tiếp theo của mình. Các giai đoạn củng cố cũng cần thiết để tích lũy và phân phối vì những người chơi “lớn” sử dụng những giai đoạn này để vào các vị thế lớn hơn cho họ.

Các mô hình củng cố

Chúng ta phân biệt giữa ba mô hình củng cố: phạm vi đi ngang, phạm vi dốc xuống hoặc dốc lên (còn gọi là cờ), hoặc củng cố hình tam giác (hình tam giác, hình nêm và cờ hiệu). Chúng ta sẽ xem xét sơ qua từng mô hình trước khi khám phá cách giao dịch với các mô hình củng cố.

Phạm vi giao dịch

Một phạm vi được xác định bởi các mức cao và mức thấp có thể được kết nối bằng các đường ngang. Giá dành rất nhiều thời gian trong một phạm vi và biết cách giao dịch trong giai đoạn củng cố có thể là một kỹ năng quan trọng đối với các trader.

Để loại bỏ các trader nghiệp dư, bạn có thể thường xuyên nhìn thấy các điểm phá đỉnh và phá đáy giả trong phạm vi ngang. Trong biểu đồ dưới đây, bạn thấy rằng thị trường đi ngang ở đỉnh và có những điểm phá đáy và phá đỉnh giả. Do đó, điều rất quan trọng là phải chờ đợi một sự bứt phá được xác nhận với giá thực sự đóng cửa ngoài phạm vi.

Làm thế nào để giao dịch trong giai đoạn củng cố
Làm thế nào để giao dịch trong giai đoạn củng cố

Cờ

Cờ là các mô hình củng cố hình thành trong các xu hướng và có thể được tìm thấy giữa hai làn sóng của một xu hướng. Trong khi những người nghiệp dư thường nhầm các mô hình cờ với việc thị trường đảo chiều, các chuyên gia lại chờ đợi giá bứt phá thành công và tiếp tục xu hướng.

Các mô hình cờ thường đáng tin cậy hơn khi sóng xu hướng trước cờ mạnh hơn; giá có nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng trong trường hợp này. Một lần nữa, một xu hướng không trải qua một giai đoạn củng cố thích hợp thường dẫn đến hành vi bùng nổ và suy thoái và sau đó xu hướng sẽ không còn bền vững.

Làm thế nào để giao dịch trong giai đoạn củng cố
Làm thế nào để giao dịch trong giai đoạn củng cố

Cờ hiệu và hình nêm (mô hình tam giác)

Yếu tố quan trọng nhất khi phân tích các mô hình tam giác là chuỗi các mức cao và mức thấp và cách các đường xu hướng của cận trên và cận dưới liên hệ với nhau.

Làm thế nào để giao dịch trong giai đoạn củng cố
Làm thế nào để giao dịch trong giai đoạn củng cố

Cách giao dịch củng cố

Khi nói đến giao dịch củng cố, có ba khái niệm các trader cần phải biết để giúp giao dịch có lãi nhiều hơn và rủi ro thấp hơn. Phần khó nhất của giao dịch củng cố là tránh bị lừa bởi các đột phá giả. Ba khái niệm sau đây sẽ giúp bạn xác định khả năng có đột phá trong giai đoạn củng cố.

1 – Phân tích khối lượng

Các manh mối từ phân tích khối lượng thường khó thấy nhưng chúng có thể cho bạn biết rất nhiều điều về những gì đang xảy ra trong giai đoạn củng cố và những gì có khả năng xảy ra tiếp theo đó. Trong một phạm vi, khối lượng thường thấp và bằng phẳng. Nhưng khi giá di chuyển về cận trên của phạm vi trong giai đoạn củng cố và khối lượng tăng lên, nó có thể báo trước một sự bứt phá tiềm năng.

Ảnh chụp màn hình bên dưới cho thấy mỗi khi giá sắp bứt phá thì khối lượng đều tăng. Ngược lại, bất cứ khi nào chúng ta thấy một đột phá giả hoặc thất bại thì khối lượng chỉ ở mức thấp hoặc đang giảm.

2 – Độ dài và bề rộng của củng cố

Giai đoạn củng cố có thể được hình dung như một cái nồi trong đó áp suất từ ​​từ tăng lên trong khi có một ai đó giữ chặt nắp nồi. Thời gian củng cố càng dài và các đường biên của củng cố càng hẹp thì sự đột phá theo sau sẽ càng mạnh.

Tuy nhiên, phạm vi càng kéo dài thì càng có nhiều trader chú ý đến nó và; các phạm vi kéo dài thường sẽ có nhiều điểm đột phá giả hơn khi các chuyên gia cố gắng loại bỏ những người nghiệp dư. Trong các phạm vi kéo dài, chờ đợi một đột phá được xác nhận và không tham gia sớm – dự đoán một đột phá – là chìa khóa để giao dịch thành công.

3 – Chờ kiểm tra lại

Mặc dù phân tích khối lượng rất hữu ích cho các trader cổ phiếu, nguyên tắc đặc biệt có giá trị đối với giao dịch ngoại hối là “xác nhận lại.” Cổ phiếu thường tiếp tục hướng di chuyển sau khi đột phá, nhưng tiền tệ thường quay trở lại vị trí gốc của giai đoạn củng cố và “kiểm tra lại” các ranh giới củng cố.

Biểu đồ USD/JPY bên dưới cho thấy rất nhiều khu vực củng cố lớn và mỗi khi giá bứt phá khỏi các khu vực này, nó sẽ quay lại để kiểm tra lại ranh giới trên hoặc dưới của phạm vi đó. Do đó, một trader có thể chọn giao dịch đột phá ban đầu – và thường xuyên gặp phải đột phá giả – hoặc đợi kiểm tra lại trong khi kiềm chế mong muốn giao dịch để theo đuổi đột phá ban đầu. Không có “tốt hơn” hay “tệ hơn” – chiến lược phụ thuộc vào sở thích cá nhân của trader và tùy thuộc xem phong cách nào khiến trader cảm thấy tự nhiên hơn.

Kết luận

Các giai đoạn củng cố diễn ra thường xuyên và là một cấu trúc thị trường tự nhiên và cần thiết trong suốt thời gian tồn tại của một xu hướng hoặc trước khi xuất hiện một xu hướng mới. Phân tích khối lượng, độ dài và bề rộng của củng cố, loại bỏ các trader nghiệp dư trước các đột phá hoặc đột phá thất bại đều là những manh mối giúp trader nào có để ý chú ý kết nối các tín hiệu và cho phép anh ta đưa ra các quyết định tinh vi về niềm tin vào thị trường trong phạm vi đó.

Xem thêm : Giao dịch chênh lệch ngoại hối là gì?

Huân Hà – Theo tradeciety.com

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI