Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Trang chủChuyển động kinh doanhDoanh nhânLarry Ellison Là Ai? Cuộc Đời Sự Nghiệp "Bố già" Oracle

Larry Ellison Là Ai? Cuộc Đời Sự Nghiệp “Bố già” Oracle

Viết bởi Cafeforexvn

Larry Ellison được biết đến là người đồng sáng lập, kiêm cựu chủ tịch tập đoàn Oracle – Một trong những công ty thú vị nhất của ngành công nghệ. Từ một chàng sinh viên đã từng hai lần bỏ học, Larry Ellison đã trở thành một ông trùm đình đám. Với tính cách ngông cuồng, mạnh mẽ nhất trong giới công nghệ hiện nay. Bên cạnh đó, ông còn là một vị tỷ phú thường xuyên góp mặt trong top 10 người giàu có nhất trên thế giới theo Forbes.

Vậy với tính cách ngông cuồng, mạnh mẽ của mình, vị tỷ phú công nghệ này đã xây dựng sự nghiệp của mình như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết hôm nay nhé.

Larry Ellison Là Ai? 

Tỷ phú Larry Ellison có tên gọi đầy đủ là Lawrence Joseph Ellison, ông sinh ngày 17 tháng 8 năm 1994. Ellison được biết đến là một trùm tư bản người Mỹ và là người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Oracle. Đây là một tập đoàn chuyên cung cấp các phần mềm quản trị. Không chỉ là một trader công nghệ nổi tiếng, ông còn được biết đến là một nhà từ thiện đáng kính. 

Larry Ellison Là Ai? 
Larry Ellison Là Ai?

Larry Ellison trở nên rất nổi tiếng và gặt hái được nhiều thành công nhờ vào việc nắm bắt công nghệ Internet từ rất sớm. Hơn nữa, tập đoàn Oracle của ông còn là một tổ chức tiên phong. Trong việc phát triển những sản phẩm tương thích với công nghệ World Wide Web. Điều này đã mang đến cho công ty sự phát triển siêu nhanh chóng. 

Tính tới tháng 3 năm 2019, ông được tạp chí Forbes xếp trong top những người giàu có nhất nước Mỹ và là người giàu có thứ 6 trên thế giới.

Tiểu Sử Tỷ Phú Larry Ellison

Larry Ellison được sinh ra trong một gia đình bình dân tại thành phố New York. Cha của ông là một phi công thuộc phòng không quân Mỹ. Khi vừa sinh ra được 9 tháng tuổi ông đã bị viêm phổi và được mẹ gửi đến nhà cô chú để làm con nuôi. Cho đến tận năm 48 tuổi ông mới được gặp lại mẹ ruột của mình.

Tuổi Thơ Là Một Cậu Bé Độc Lập Và Hay Nổi Loạn

Tuổi Thơ Là Một Cậu Bé Độc Lập Và Hay Nổi Loạn
Tuổi Thơ Là Một Cậu Bé Độc Lập Và Hay Nổi Loạn (Ảnh: Minh họa)

Khi theo học tại trường trung học TH South Shore, ông đã sớm bộc lộ bản chất thiên tài của mình nhưng lại bị áp chế bởi những định kiến của mọi người. Đến năm thứ 2 đại học ông đã rời bỏ giảng đường sau cái chết của người mẹ nuôi. Sau đó ông tiếp tục theo học tại trường đại học Chicago University nhưng cũng chỉ được một học kỳ. 

Vào năm 1996, Larry Ellison đã chuyển đến Berkeley, California. Tại đây, ông làm việc ở các công ty như Wells Fargo và Amdahl. Trong quá trình làm việc ông được tiếp cận với máy tính. Điều này đã làm khơi gợi những đam mê công nghệ của ông. 

Khởi Nghiệp Từ Hai Bàn Tay Trắng

Sau hơn 8 năm làm việc và học tập kiến thức về công nghệ, Larry Ellison tiếp tục trải qua nhiều vị trí liên quan tới kỹ năng vi tính và lập trình. Như: Kỹ thuật viên và lập trình viên… Bước ngoặt trong sự nghiệp của ông bắt đầu thay đổi khi ông đến làm việc tại hãng điện tử Ampex. Một công ty có hợp đồng dữ liệu với Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ – CIA có tên mã “Oracle”. Đây cũng chính là cái tên mà ông sử dụng để đặt cho công ty của mình sau này. 

Khởi Nghiệp Từ Hai Bàn Tay Trắng
Khởi Nghiệp Từ Hai Bàn Tay Trắng

Năm 1977, tỷ phú công nghệ đã cùng với các cộng sự của mình là Bob Miner và Ed Oates thành lập công ty quản lý cơ sở dữ liệu mang tên Software Development Laboratories.  Với số vốn ban đầu chỉ vỏn vẹn 2.000 USD.

Năm 1979, công ty của ông được đổi tên thành Relational Software Inc… Khi đó, công ty chỉ mới có 8 nhân viên bao gồm cả Larry Ellison và 2 người cộng sự trên. Thời gian đó, doanh thu mà công ty thu về cũng thấp hơn 1 triệu USD/năm.

Tỷ Phú Larry Ellison Và Sự Thành Công Của Oracle Systems Corp

Năm 1982, công ty của ông tiếp tục đổi tên thành Oracle Systems Corp. Đồng thời ra mắt sản phẩm chủ đạo của mình là Oracle 2. Năm 1986, Oracle lần đầu tiên phát hành cổ phiếu và đưa mức doanh thu của công ty lên mốc 55 triệu USD.

Tỷ Phú Larry Ellison Và Sự Thành Công Của Oracle Systems Corp
Tỷ Phú Larry Ellison Và Sự Thành Công Của Oracle Systems Corp

Có thể nói, hướng phát triển của công ty Oracle của Larry Ellison chịu nhiều ảnh hưởng của học thuyết Edgar F Codd – Một nhà khoa học máy tính nổi tiếng thuộc IBM. Vào đầu những năm 70, học thuyết Edgar F Codd mang tính cách mạng rất lớn. Điều này đã làm thay đổi bộ mặt phát triển của ngành công nghiệp thế giới. Đồng thời, giúp công ty của ông trở lên lớn mạnh hơn trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu.

Xem thêm về tiểu sử tỷ phú mark zuckerberg

Tỷ Phú Larry Ellison Suýt Phá Sản Do Thiếu Kinh Nghiệm Quản Lý

Mặc dù công ty của ông rất nhanh chóng gặt hái được thành công, nhưng điều này cũng khiến Oracle đối mặt với nhiều sự cạnh tranh. Cũng như những thách thức từ phía đối thủ. Đặc biệt là cuộc khủng hoảng năm 1990, khiến cho công ty của ông phải sa thải 10% nhân viên. Phần lớn nguyên nhân dẫn đến việc này là do lãnh đạo thiếu kinh nghiệm quản lý và vận hành doanh nghiệp. 

Tỷ Phú Larry Ellison Suýt Phá Sản Do Thiếu Kinh Nghiệm Quản Lý
Tỷ Phú Larry Ellison Suýt Phá Sản Do Thiếu Kinh Nghiệm Quản Lý

Thậm chí, thời điểm đó công ty còn rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng và đứng trước bờ vực phá sản. Tuy nhiên, với bản lĩnh của người thuyền trưởng giỏi cùng bộ não nhạy bén. Larry Ellison đã khôi phục lại công ty một cách đáng ngưỡng mộ. Có thể nói, ông đã có một cuộc cải cách hoàn toàn mạnh mẽ cho Oracle. 

Sau thời gian đó, ông đã giao việc quản lý kinh doanh cho các chuyên gia và chú trọng vào việc phát triển sản phẩm. Năm 1992, một phiên bản mới của cơ sở dữ liệu Oracle 7 được phát hành.

Ngay sau khi ra mắt, phiên bản Oracle 7 đã “càn quét” thị trường phần mềm quản trị. Năm 2014, tập đoàn Oracle có đến hơn 130.000 nhân viên. Mức vốn hoá của tập đoàn này lên đến hơn 180 tỷ đô la, đồng thời dẫn đầu thế giới về lĩnh vực cơ sở dữ liệu.

Mặc dù cuộc chiến tranh giữa Oracle, IBM và Microsoft diễn ra vô cùng khốc liệt. Nhưng Larry Ellison luôn biết cách để giữ vững vị thế của Oracle trên thị trường trong nhiều năm qua. Đến nay, Oracle vẫn là một trong những công ty phần mềm cơ sở dữ liệu thông dụng trên toàn thế giới.

Khối Tài Sản Của Tỷ Phú Công Nghệ Larry Ellison

Larry Ellison hiện đang sở hữu số lượng lớn cổ phần của tập đoàn Oracle. Điều này khiến cho khối tài sản của ông không ngừng tăng cao. Năm 2017, ông trở thành người giàu có thứ 4 trên thế giới về công nghệ theo tạp chí Forbes. Với tổng giá trị tài sản lên đến 66.8 tỷ USD. Vào tháng 6 năm 2020 ông trở thành tỷ phú giàu có thứ 7 trên thế giới.

Khối Tài Sản Của Tỷ Phú Công Nghệ Larry Ellison
Khối Tài Sản Của Tỷ Phú Công Nghệ Larry Ellison

Mặc dù đến nay ông đã là một tỷ phú cùng với khối tài sản đồ sộ. Nhưng không vì thế mà ông ngừng việc đầu tư và kiếm tiền của mình. Đến nay, ông vẫn dốc hết sức lực của mình để phát triển trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra, ông còn là một nhà từ thiện cộng đồng nổi tiếng.

Những Chia Sẻ Về Sự Thành Công Của Tỷ Phú Larry Ellison

Cựu nhân viên của Oracle là Pandey chia sẻ những điều mà ông đã học được từ tỷ phú Larry Ellison như sau:

Không Bao Giờ Nhân Nhượng Trước Đối Thủ

Larry Ellison được xem là một thủ lĩnh mạnh mẽ nhất của tập đoàn Oracle. Ông thường không ngần ngại về việc chê bai, đe dọa đối thủ một cách công khai trên các phương tiện truyền thông.

Không Bao Giờ Nhân Nhượng Trước Đối Thủ
Không Bao Giờ Nhân Nhượng Trước Đối Thủ

Thậm chí, ông còn kiện cả đối thủ của mình ra tòa. Đó là một vụ kiện lớn với Google, ông cáo buộc công ty này đã sử dụng trái phép Java. Theo đó, Java là phần mềm do Oracle tạo nên trong quá trình phát triển và xây dựng Android. 

Trong một cuộc đối thoại với các nhà phân tích của tờ Wall Street vào năm 2013. Larry Ellison đã tự tin khẳng định rằng Oracle đã và đang làm tốt hơn các đối thủ SAP và Workday rất nhiều. Ông cũng cho biết rằng, mảng điện toán đám mây của Oracle có giá trị tầm 1 tỷ USD. Lớn hơn cả Workday và SAP cộng lại với nhau.

Năm 2015, trong cuộc hội thảo về công nghệ của hãng San Francisco. Ông vẫn tiếp tục tự tin và phát biểu rằng, IBM và SAP từng là hai đối thủ nặng ký nhất của Oracle. Nhưng giờ đây họ đã không còn là vấn đề đáng để quan tâm nữa.

Chiến Đấu Đến Cùng

Nhờ có sự quản lý của Larry Ellison nên Oracle đã thực hiện được một trong những thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử công nghệ. Đó là chịu chi 10.3 tỷ USD để mua lại PeopleSoft. 

Chiến Đấu Đến Cùng
Chiến Đấu Đến Cùng

Tuy nhiên, “Bộ Tư Pháp Mỹ đã gửi đơn kiện dân sự theo luật Chống độc quyền” nhằm mục đích ngăn cản Oracle mua lại đối thủ kinh doanh. Trong đó có 7 bang tham gia và họ khẳng định rằng. Thương vụ sáp nhập này sẽ phá vỡ thế cạnh tranh giữa hai nhà cung cấp phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp.

Đứng trước tình hình căng thẳng đó, Larry Ellison vẫn không ngần ngại chống lại những cáo buộc trên. Sau hơn 18 tháng đấu tranh và giành giật. Cuối cùng ông cũng chiến thắng và thành công mua lại PeopleSoft với mức giá 10.3 tỷ USD.

Bồi Dưỡng Những Nhân Tài Nổi Loạn

Có thể nói, Larry Ellison không muốn những người xung quanh mình chỉ biết nói “đồng ý”. Trong đó, một số nhà điều hành nổi tiếng như Marc Benioff của Salesforce, Craig Conway của PeopleSoft và Cựu chủ tịch HP Ray Lane. Đều từng là nhân viên của Oracle và được ông bồi dưỡng.

Bồi Dưỡng Những Nhân Tài Nổi Loạn
Bồi Dưỡng Những Nhân Tài Nổi Loạn

Tuy nhiên, tất cả những nhân sự này đều trở thành đối thủ cạnh tranh với Oracle. Nhưng ông cho rằng, nếu không có họ Oracle sẽ không thể trở thành một tập đoàn hùng mạnh như ngày hôm nay. 

Tạo Mối Liên Kết Chặt Chẽ Với Các Nhân Viên

Cựu nhân viên của Oracle nói, “Khi công ty lớn mạnh, việc xây dựng mối quan hệ với những người quản lý. Hoặc quản lý của quản lý khiến cho các chuyên gia, kỹ sư. Thậm chí những người xây dựng và sáng tạo sản phẩm mất đi tiếng nói”. 

Tạo Mối Liên Kết Chặt Chẽ Với Các Nhân Viên
Tạo Mối Liên Kết Chặt Chẽ Với Các Nhân Viên

Theo đó, Oracle đã từng có một đội ngũ mang tên “Oracle Red”. Bao gồm các kỹ sư đã gắn bó nhiều thập kỷ với công ty. Tuy vậy, Larry Ellison luôn biết cách gạt bỏ khoảng cách về cấp bậc. Cũng như tiếp cận với những nhân tài trong công ty. Đặc biệt là với đội ngũ xây dựng và sáng tạo sản phẩm của công ty. 

Rất Hứng Thú Với Việc Chinh Phục Thị Trường Lớn Và Khó Tính

Nhật Bản và Trung Quốc là hai thị trường khó tính nhất trong lĩnh vực công nghệ. Trong khi các đối thủ cạnh tranh phải chật vật để tìm cách tham gia vào những thị trường này. Thì Oracle của tỷ phú công nghệ đã chinh phục thị trường một cách nhanh chóng và dễ dàng phát triển.

Rất Hứng Thú Với Việc Chinh Phục Thị Trường Lớn Và Khó Tính
Rất Hứng Thú Với Việc Chinh Phục Thị Trường Lớn Và Khó Tính

Tiêu biểu nhất là vào năm 2000, sau sự cố internet toàn cầu và khó khăn của tài chính Mỹ. Chi nhánh của Oracle tại Nhật Bản vẫn huy động được 7.5 tỷ USD tại sàn chứng khoán Tokyo.

Sẵn Sàng Thay Đổi Các Chiến Lược

Larry Ellison đã thay đổi quan điểm rất nhiều lần. Lần gần đây nhất là việc ông đưa sản phẩm của Oracle vào thị trường điện toán đám mây. Trong khi trước đó ông đã không ngừng chê bai và gạt bỏ đi ý tưởng này. 

Sẵn Sàng Thay Đổi Các Chiến Lược
Sẵn Sàng Thay Đổi Các Chiến Lược
Tạo Mối Liên Kết Chặt Chẽ Với Các Nhân Viên
Tạo Mối Liên Kết Chặt Chẽ Với Các Nhân Viên
Tạo Mối Liên Kết Chặt Chẽ Với Các Nhân Viên
Tạo Mối Liên Kết Chặt Chẽ Với Các Nhân Viên

Ông cũng chuyển từ việc hỗ trợ hệ điều hành Unix sang hỗ trợ điều hành khác là Linux. Ông thậm chí còn hợp tác với Microsoft – Một đối thủ cạnh tranh lâu năm. Đồng thời, củng cố lại mối quan hệ với CEO của Salesforce Marc Benioff – Một khách hàng, đồng thời cũng là đối thủ lớn của Oracle.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về vị tỷ phú công nghệ Larry Ellison. Có thể thấy, ông là một tỷ phú tài chính đã tự thân vươn lên và xây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng. Hy vọng, sau khi tham khảo bài viết này các nhà đầu tư có thể tham khảo. Cũng như có thêm động lực để xây dựng sự nghiệp của mình. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI