Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủChuyển động kinh doanhDoanh nhânLarry Page Là Ai? Cuộc Đời, Sự Nghiệp Cha Đẻ GOOGLE

Larry Page Là Ai? Cuộc Đời, Sự Nghiệp Cha Đẻ GOOGLE

Viết bởi Cafeforexvn

Larry Page là ai? Trong thời đại công nghệ hiện nay, Google là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển các công cụ tìm kiếm. Cũng như có tầm ảnh hưởng rất lớn trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, rất ít người biết đến tiểu sử của Larry Page – Người đồng sáng lập nên Google? Cũng như không biết được chặng đường xây dựng sự nghiệp của ông như thế nào? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vị tỷ phú Google này thì đừng bỏ lỡ bài viết hôm nay của chúng tôi nhé. 

Larry Page Là Ai? 

Larry Page có tên gọi đầy đủ là Lawrence Edward Page. Ông được biết đến là một kỹ sư phần mềm và là một tỷ phú doanh nhân người Mỹ.  Ông Page đã cùng với Sergey Brin sáng lập nên Google – Một công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới.

Larry Page Là Ai? 
Larry Page Là Ai?

Ngay từ khi thành lập, ông đã giữ chức vụ Giám đốc điều hành Google cho đến tháng 8 năm 2001. Sau đó, đến năm 2011 ông tiếp tục quay lại với chức vụ CEO của Google. Đến tháng 7 năm 2015, ông trở thành CEO của công ty mẹ Alphabet Inc. Đồng thời, đảm nhiệm chức vụ chủ tịch đến tháng 12 năm 2019. 

Đến nay, ông và Sergey Brin vẫn đang làm việc tại Alphabet với tư cách là người đồng sáng lập, nhân viên, thành viên hội đồng quản trị và cổ đông kiểm soát.

Trong quá trình làm việc tại Google, Page có đóng góp rất lớn trong việc phát minh ra thuật toán PageRank. Nhờ thuật toán này đã góp phần tạo nên sự thành công to lớn của Google. Thậm chí là giúp ông nhận được giải thưởng Marconi vào năm 2004. Với tổng giá trị tài sản lên đến 63,7 tỷ USD. Ông đã rất nhiều năm liên tiếp nằm trong top những người giàu có nhất trên thế giới.

Xem thêm tiểu sử của sergey brin

Xuất Thân Của tỷ phú Larry Page

Larry Page được sinh ra tại Lansing, thuộc tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ vào ngày 26 tháng 3 năm 1973. Ông là con trai thứ hai của Carl Victor Page Sr và Gloria Page. Được biết, ông nội của Larry Page là một tín đồ Do Thái. Nhưng ông lại không theo bất kỳ một tôn giáo nào cả. Ông có một người anh trai tên là Carl Victor Page Jr – Người đã sáng lập ra Egroups. 

Xuất Thân Của tỷ phú Larry Page
Xuất Thân Của tỷ phú Larry Page

Mẹ của ông là một gốc Do Thái, từng tốt nghiệp Đại học Michigan khoa khoa học máy tính. Sau đó, bà trở thành một giảng viên lập trình nhạc cụ tại Lyman Briggs College và Đại học Michigan. 

Cha của ông cũng là một giảng viên tại Đại học Michigan chuyên về trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính. Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm việc với ngành máy tính. Cho nên Larry Page được thừa hưởng niềm đam mê ngay từ khi còn nhỏ trong chính gia đình của mình.

Tuổi Thơ Của Larry Page

Vì cha mẹ ông đều làm những công việc liên quan đến khoa học máy tính. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thơ của ông. Ông tiếp xúc với máy tính từ khi mới lên sáu tuổi và ngôi nhà của ông lúc nào cũng ngập chìm trong các tạp chí công nghệ. Ngay từ nhỏ ông đã có sở thích đọc sách và dành rất nhiều thời gian để đọc sách.

Tuổi Thơ Của Larry Page
Tuổi Thơ Của Larry Page

Ngoài niềm đam mê công nghệ, ông còn dành rất nhiều thời gian để học tập về âm nhạc. Ông cũng thừa nhận rằng chính những trải nghiệm về âm nhạc đã giúp ông phát triển Google một cách nhanh chóng hơn.

Từ năm 1975 đến 1979, ông được đưa đến Okemos Montessori để áp dụng theo phương pháp giáo dục Montessori. Hầu hết tất cả các chương trình học tập ở đây đều rất coi trọng khả năng phát triển cũng như tiềm năng một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, chính những tư duy đào tạo không theo quy tắc hay cách tạo động lực và những câu hỏi liên quan tới các vấn đề đang diễn ra. Đã ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ trong công việc của Larry Page.

Năm 1991, ông tốt nghiệp chương trình trung học tại Far East Lansing và theo học tại trường đại học Michigan. 

Tại trường đại học Michigan, ông đã sáng tạo ra một chiếc máy in phun. Chiếc máy này được phát minh từ ý tưởng in áp phích khổ lớn giá rẻ thông qua cách sử dụng hộp mực in phun. 

Ngoài ra, ông còn thực hiện rất nhiều ý tưởng táo bạo trong hệ thống xe tự lái cho đến những phát triển thuật toán tìm kiếm. Cũng chính tại ngôi trường đại học này, Page đã kết bạn với Sergey Brin. Sau đó, họ cùng nhau chia sẻ niềm đam mê nghiên cứu phần mềm công nghệ.

Hành Trình Xây Dựng Sự Nghiệp Của Larry Page

Khởi Đầu Sự Nghiệp Với Công Cụ Tìm Kiếm BackRub

Khi bước sang tuổi 23, chàng thanh niên Larry Page đã đặt ra câu hỏi làm thế nào để tải và xếp hạng tất cả các trang web. Sau đó, ông cùng với Sergey lên kế hoạch cũng như tiến hành việc xây dựng dự án công cụ tìm kiếm mang tên BackRub. 

Khởi Đầu Sự Nghiệp Với Công Cụ Tìm Kiếm BackRub
Khởi Đầu Sự Nghiệp Với Công Cụ Tìm Kiếm BackRub

Ban đầu, BackRub chỉ đơn giản là một dự án phát triển công cụ tìm kiếm được ông nghiên cứu tại trường đại học. Tuy nhiên, sau đó ông đã cùng với Sergey Brin dùng các kỹ năng lập trình HTML cơ bản để xây dựng nên một trang tìm kiếm cơ bản. 

Vì ông và cộng sự của mình không có nhiều kinh phí để xây dựng các máy chủ. Nên họ đã phải tận dụng tất cả các linh kiện máy tính để tạo ra một máy chủ có đủ sức mạnh. Để thực hiện tất cả các truy vấn tìm kiếm của người dùng. 

Năm 1996 Phiên Bản Đầu Tiên Của Google Ra Mắt

Vào tháng 8 năm 1996, phiên bản đầu tiên của Google được ra mắt trên website của trường Đại học StanFord. Lúc này, công cụ tìm kiếm của ông vẫn được ghi nhận theo hai tên miền là google.stanford.edu và z.stanford.edu. Sau đó, đến ngày 15 tháng 9 năm 1997, ông và Sergey Brin chính thức đổi tên miền thành Google.com.

Năm 1996 Phiên Bản Đầu Tiên Của Google Ra Mắt
Năm 1996 Phiên Bản Đầu Tiên Của Google Ra Mắt

Để mở rộng hoạt động tìm kiếm của Google, Larry Page và Sergey Brin đã tìm mọi cách để thu hút vốn đầu tư. Ông vận động người thân, bạn bè và cả các giảng viên ở trường đại học. Sau đó, ông mua một số máy chủ và thuê một gara ở Menlo Park Bechtolsheim để làm văn phòng. 

Vào ngày mùng 4 tháng 9 năm 1998, Google chính thức được thành lập tại Menlo Park. Trong đó, Larry Page giữ vị trí CEO và Sergey Brin giữ vị trí chủ tịch. Cũng tại thời điểm này, Google bắt đầu nhận được các khoản đầu tư mới từ Jeff Bezos và nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm khác. 

Năm 1999, ông tiếp tục thử nghiệm phần mềm lưu trữ dữ liệu của Google trên các máy chủ nhỏ hơn. Để xem nó có phù hợp với các công ty mà họ đang thuê máy chủ hay không. Nhờ sự cải tiến này mà công cụ tìm kiếm của Google đã chạy nhanh hơn so với các đối thủ cạnh tranh ở thời điểm đó.

Sự Thành Công Của Google Và Con Đường Trở Thành Tỷ Phú Của Larry Page

Tính đến đầu những năm 2000, Google đã lập được 1 tỷ Url web và trở thành một trong những công cụ tìm kiếm hoàn hảo nhất trong thời điểm đó. Năm 2004, Google lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng và nhận được sự thành công ngoài mong đợi.

Sự Thành Công Của Google Và Con Đường Trở Thành Tỷ Phú Của Larry Page
Sự Thành Công Của Google Và Con Đường Trở Thành Tỷ Phú Của Larry Page

Mặc dù, Larry Page đã mang lại rất nhiều lợi nhuận cũng như thành công cho Google. Nhưng ông vẫn không thể giữ được vị trí Giám đốc điều hành CEO. Dưới những áp lực của các trader lớn, Google buộc phải thuê Schmidt để đảm nhiệm vị trí CEO thay cho Page. 

Trong những năm tiếp theo, tốc độ phát triển của Google nhanh đến chóng mặt. Việc phát hành cổ phiếu cũng được diễn ra nhiều hơn. Có thể nói, vị tỷ phú này là người có đóng góp vô cùng to lớn trong sự thành công của Google.

Chính vì thế mà ông đã quay trở lại vị trí CEO của Google vào năm 2011. Cho đến năm 2015, khi tập đoàn Alphabet.Inc được thành lập. Ông tiếp tục được tín nhiệm vào vị trí Giám đốc điều hành.

Trải qua nhiều sóng gió, đến nay Google đã trở thành một gã công nghệ khổng lồ trên toàn thế giới. Nó góp phần đưa tên tuổi cũng như tài sản của Larry Page tăng trưởng nhanh chóng.

Chỉ trong quý 3 năm 2019, Alphabet đã ghi nhận mức doanh thu lên đến 40.3 tỷ USD. Tính tới tháng 1 năm 2022, ông đã sở hữu tài sản ròng lên đến 130 tỷ USD và trở thành tỷ phú đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới.

Bí Quyết Làm Nên Sự Thành Công Của Ông Chủ Google

Dưới đây là những bí quyết tạo nên sự thành công của Larry Page. Hãy cùng theo dõi và tìm hiểu biết đâu bạn lại tìm được lý tưởng cho mình

Không Ngại Mạo Hiểm

Google có phương châm “Nếu chúng ta không điên rồ, có nghĩa là chúng ta đang đi lạc”. Theo đó, hầu hết các trader khi đầu tư vào Google thường rất lo sợ. Họ lo sợ Google sẽ đi lạc hướng do chính sự mạo hiểm của nó. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sự mạo hiểm đó đã đưa Larry Page và Sergey Brin trở thành những tỷ phú giàu có nhất thế giới. 

Không Ngại Mạo Hiểm
Không Ngại Mạo Hiểm

Tiền thân của Google chỉ đơn giản là một công cụ tìm kiếm thô sơ được lập trình vào năm 1996 với cái tên BackRub. Nó được bắt nguồn từ số vốn cá nhân và sự tài trợ của những quỹ đầu tư mạo hiểm. Vậy nên, Google chính là kết quả của tinh thần không ngại mạo hiểm. Cũng như luôn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn của Sergey Brin và Larry Page. 

Luôn Quan Tâm Đến Nhân Viên

Đến nay, nhân viên của Google khoảng trên dưới 50.000 người. Xét về mặt quy mô, thì Google nhỏ hơn so với Apple và Microsoft. Tuy nhiên, điều khiến Google luôn được lòng các nhân viên là họ luôn chú trọng đến việc đầu tư và chăm sóc nguồn nhân lực của mình. 

Luôn Quan Tâm Đến Nhân Viên
Luôn Quan Tâm Đến Nhân Viên

Tại công ty, Larry Page luôn cố gắng tạo ra những buổi sinh hoạt chung. Nhằm mục đích kết nối mọi người lại với nhau. Theo đó, công ty đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của các nhân viên. Bao gồm: Nhà ăn, phòng giặt đồ, sân tập thể thao, xe đưa đón…Điều đó giúp cho nhân viên tập trung hơn để hoàn thành những công việc được giao. 

Khuyến Khích Tinh Thần Sáng Tạo

Một trong những sáng kiến nổi tiếng nhất của Google trong quá trình thúc đẩy sáng tạo của nhân viên. Chính là “chiến lược 20% thời gian”. Cụ thể, các nhân viên của Google sẽ dành 80% thời gian trong ngày để hoàn thành công việc được giao. Còn lại 20% thời gian để theo đuổi ý tưởng cũng như sáng tạo ra những dự án riêng. 

Khuyến Khích Tinh Thần Sáng Tạo
Khuyến Khích Tinh Thần Sáng Tạo

Bên cạnh đó, Google còn phát triển một hộp thư sáng tạo. Để toàn bộ các nhân viên trong công ty có thể đóng góp những ý kiến sáng tạo của mình thông qua hộp thư này. 

Sau đó, những ý kiến này sẽ được chọn lọc một cách công khai. Để lựa chọn ra những ý kiến sáng tạo nhất để thực hiện. Hơn nữa, hàng tuần Google sẽ tổ chức một cuộc họp. Có thể nói đây là một trong những cuộc họp được mong chờ nhất.

Bởi trong cuộc họp này, người quản lý sẽ trao đổi với tất cả các nhân viên về những vấn đề đã xảy ra trong một tuần làm việc. Và tất nhiên, trong cuộc họp này các nhân viên sẽ được khuyến khích. Cũng như trao đổi ý kiến liên quan đến vấn đề công việc. 

Quản Lý Nhân Viên Qua Chất Lượng Công Việc 

Tại Google, tất cả sự nỗ lực và tài năng đều được sử dụng để phục vụ cho sự thành công của các nhóm dự án. Đặc biệt, lãnh đạo của Google sẽ không quản lý nhân viên theo thời gian. 

Quản Lý Nhân Viên Qua Chất Lượng Công Việc 
Quản Lý Nhân Viên Qua Chất Lượng Công Việc

Mà họ thường quản lý nhân viên theo chất lượng đầu ra của công việc. Từ đó, mỗi nhân viên sẽ tự có ý thức và đặt ra mục tiêu trong công việc để hoàn thành mục tiêu đó. 

Hàng tháng, Google sẽ đánh giá xem có đạt được mục tiêu đề ra hay không và các thành viên của công ty cũng không ngoại lệ. Điều này đã góp phần tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp và chất lượng.

Tiểu sử cuộc đời của larry ellison

Giúp Nhân Viên Phát Triển Sự Nghiệp

Đối với Google, thành công đồng nghĩa với sự độc lập. Đây cũng chính là hướng đi mà Google đã theo đuổi từ rất lâu. Do đó, bất cứ một nhân viên nào đã có trong tay những thành công nhất định. Đồng thời, chứng minh được khả năng sẽ theo đuổi đam mê của mình. Thì công ty sẽ tạo điều kiện kiện để họ có thể thành công hơn trong công việc.

Giúp Nhân Viên Phát Triển Sự Nghiệp
Giúp Nhân Viên Phát Triển Sự Nghiệp

Ngoài ra, nếu các nhân viên đang làm việc tại Google muốn thành lập công ty. Họ có thể đề nghị Google giúp đỡ, thậm chí khởi nghiệp ngay tại Google. Tuy nhiên, họ có thể tự tuyển nhân viên bằng các chính sách của Google. Bao gồm tất cả các nguồn lực như thư viện, hệ thống máy chủ, hạ tầng kỹ thuật…

Luôn Đổi Mới Và Cải Tiến Kỹ Năng Công Nghệ

Trong suốt thời gian qua, chắc hẳn tất cả mọi người đều nhận thấy Google đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nó cũng có rất nhiều tính năng mới mang lại sự tiện lợi cho người dùng. 

Luôn Đổi Mới Và Cải Tiến Kỹ Năng Công Nghệ
Luôn Đổi Mới Và Cải Tiến Kỹ Năng Công Nghệ

Hai vị tỷ phú sáng lập nên Google cho rằng, “Google không tự giới hạn tầm nhìn của mình. Cũng như không bao giờ chống đối lại những đổi mới”. Có thể những sản phẩm của Google chưa hoàn hảo. Vì vậy, việc cải tiến cũng như đổi mới là điều rất cần thiết. 

Tập Trung Vào Nhân Viên

Khi trở thành lãnh đạo của Google, Larry Page giao cho nhân viên quyền tự chủ và sự tự tin. Để họ có thể dốc hết sức lực theo đuổi đam mê và nâng cao hiệu quả công việc. Trước khi đưa ra những quyết định mới, dự án mới, nghiên cứu mới.

Tập Trung Vào Nhân Viên
Tập Trung Vào Nhân Viên

Ông luôn lấy ý kiến đóng góp của các nhân viên làm nền tảng. Bởi Google đã tuyển dụng được một đội ngũ lãnh đạo và nhân viên tinh hoa nhất trong lĩnh vực công nghệ tin học. Đây cũng chính là yếu tố đảm bảo cho sự thành công cũng như bền vững lâu dài của mỗi doanh nghiệp. 

Sống Giản Dị

Mặc dù đã trở thành một tỷ phú giàu nhất nhì thế giới. Nhưng Larry Page đều sống một cuộc sống rất giản dị và khiêm tốn. Ngoài ra, ông còn rất tích cực trong việc kêu gọi và triển khai các chiến dịch bảo vệ môi trường cùng với cộng sự của mình. 

Sống Giản Dị
Sống Giản Dị

Đến năm 2005, cả ông và Sergey Brin đều tự nguyện giảm mức lương của mình xuống 1 USD trên một năm. Cũng như không nhận bất kỳ một đồng tiền thưởng nào. Do đó, thu nhập của họ chỉ phụ thuộc vào giá trị tài sản của công ty trên thị trường chứng khoán.

Lời Kết

Trên đây là tiểu sử của Larry Page, cũng như chặng đường xây dựng sự nghiệp và trở thành tỷ phú của ông. Trên thực tế, Page là một trong những tấm gương sáng để các nhà giao dịch có thể tham khảo và biến ước mơ trở thành hiện thực. Bởi đối với ông chủ Google, bất cứ khi nào giấc mơ tuyệt vời xuất hiện. Ông luôn tìm cách nắm giữ và thực hiện ước mơ đó.

phạm thành vũ
Phạm Thành Vũ

Tôi là Phạm Thành Vũ có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Bằng cấp CFA® (Chartered Financial Analyst) , Sở thích viết lách về lĩnh vực kinh tế tài chính

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI