Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuLiệu ban lãnh đạo Verizon có đang quá tự tin?

Liệu ban lãnh đạo Verizon có đang quá tự tin?

Viết bởi Cafeforexvn

Ý chính

  • Ban giám đốc Verizon Communications Inc. vẫn lạc quan về kết quả hoạt động của công ty trong quý II.
  • Ngành viễn thông đang có những thay đổi đáng kể, đòi hỏi Verizon phải thích ứng để duy trì lợi thế kinh doanh.
  • Nhà đầu tư sẽ đánh giá sự thống trị của Verizon trên thị trường, thông qua những quyết định của ban lãnh đạo về mục tiêu thị phần và lợi nhuận, kết hợp với những thay đổi về công nghệ.
  • CEO của T-Mobile cũng đã bình luận về tính cạnh tranh ngày càng gia tăng của ngành viễn thông.
Liệu ban lãnh đạo Verizon có đang quá tự tin?
Liệu ban lãnh đạo Verizon có đang quá tự tin?

Verizon Communications Inc. (NYSE:VZ) từ lâu đã được coi là tên tuổi dẫn đầu trong ngành viễn thông. Gần nhất, ban giám đốc công ty đã có một báo cáo tài chính quý 2 khá lạc quan. Tuy nhiên, những thay đổi liên tục trong ngành viễn thông đòi hỏi ban giám đốc phải làm việc chăm chỉ ở một mức độ nhất định để duy trì lợi thế đó. Chúng ta đã chứng kiến không ít đội ngũ giám đốc của các công ty hàng đầu trở nên quá tự tin và vuột mất vị thế dẫn đầu theo thời gian.

Theo ước tính, có tới 1/4 công ty trong nhóm Dow rời khỏi nhóm này sau 25 năm. Ngành viễn thông sẽ còn chứng kiến những thay đổi đáng kể trong quá trình phát triển. Đánh giá những bước đi của Verizon sẽ là một thách thức đối với cổ đông trong việc xác định chiến lược đầu tư dài hạn.

Tăng cường năng lực cạnh tranh

CEO của T-Mobile US (TMUS) mới đây đã cảnh báo rằng mảng viễn thông di động đang trở nên cạnh tranh hơn. Một phần thách thức đối với các nhà đầu tư sẽ là xác định mục tiêu thị phần và lợi nhuận phù hợp để xác định xem Verizon có duy trì được vị thế thống trị tương đối trên các thị trường mà hãng tham gia hay không.

Hiện tại có ba đối thủ cạnh tranh chính trong lĩnh vực kinh doanh này. Tùy thuộc vào cách công nghệ phát triển, điều đó có thể sẽ còn thay đổi. Mọi thứ có thể sẽ khác đi rất nhiều nếu công nghệ mạng không dây phát triển đến mức các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này không còn cần đến cáp nữa. Hiện tại, điều này vẫn chưa xảy ra vì mạng không dây chỉ có thể xử lý một lượng dữ liệu giới hạn tại một thời điểm. Mạng cáp có khả năng truyền lượng dữ liệu mà mạng không dây hiện không thể xử lý được.

Vấn đề về tranh cãi xung quang rủi ro cáp dẫn nhiễm chì

Gần đây, đây là một vấn đề lớn đối với các cổ đông và cần phải nhanh chóng được giải quyết vì rủi ro ảnh hưởng đến nhận thức trong ngành. Và Chủ tịch kiêm CEO của hãng, Hans Vestberg, đã đưa ra bình luận như sau:

“Khi không bị tác động, khả năng phơi nhiễm chì từ cáp vỏ chì là thấp. Ngoài ra, do cáp vỏ chì được sử dụng làm cáp trung chuyển và phân phối, không chạy vào từng nhà hoặc căn hộ riêng lẻ nên thường nằm ở những vị trí có ít khả năng tiếp xúc với người dân. Chúng tôi đang làm việc với một chuyên gia bên thứ ba để tiến hành thử nghiệm riêng tại các địa điểm đã được giới truyền thông đề cập đến”.

Nguồn: Câu trả lời của ban giám đốc trong hội nghị BCTC quý 2 năm 2023.

Câu trả lời này tương đồng với bình luận trước đó của ban giám đốc AT&T Inc. (T).

Trong khi đó, ban giám đốc của AT&T cũng đã có kết quả kiểm tra tại các địa điểm, cùng với kết quả kiểm tra do các bên độc lập thực hiện (bao gồm các cơ quan quản lý và chính phủ). Trừ khi có ai đó đã vô cùng sơ suất, thì có đủ bằng chứng từ các thử nghiệm này để chỉ ra rằng vụ việc cáp bọc chì sẽ không còn là vấn đề lớn trong tương lai.

Ban giám đốc Verizon đã đề cập rằng họ cần xem xét lại hồ sơ của một số thương vụ mua lại trước đó. Nhưng điều đó không đồng nghĩa là chắc chắn có vấn đề nằm trong những thương vụ đó. Điều cần lưu ý ở đây là dây dẫn thuộc về công nghệ cũ đã được thay thế định kỳ khi cần thiết (hoặc khi có kế hoạch). Đây không phải là thứ chỉ mới đưa vào sử dụng “ngày hôm qua”.

Theo các công nhân, họ sẽ chỉ xử lý những dây cáp này trong tình huống cần sửa chữa hoặc thay thế. Ngay cả khi đó, quá trình xử lý cũng sẽ được thực hiện ở một mức độ cẩn trọng cần thiết, để tránh những rủi ro về mặt pháp lý hay báo chí. Trong thời đại ngày nay, hầu hết đội ngũ quản lý sẽ đảm bảo rằng mọi quá trình làm việc đều được xử lý đúng cách.

Dòng tiền

Cũng trong buổi hội nghị đó, Tony Skiadas, Phó Chủ tịch Điều hành & Giám đốc Tài chính đã đưa ra những dự toán mới nhất về Dòng tiền tự do của Verizon.

“Bù trừ dòng tiền hoạt động và chi tiêu vốn dẫn tới dòng tiền tự do trong quý là 5,6 tỷ USD. Dòng tiền tự do trong nửa đầu năm là 8 tỷ USD, cải thiện gần 800 triệu USD so với cùng kỳ năm trước, do chi tiêu vốn tổng thể thấp hơn, và cải thiện trong dòng tiền hoạt động. Mặc dù chúng tôi thường không đưa ra dự toán về dòng tiền tự do, nhưng kết quả kinh doanh khả quan vừa qua khiến chúng tôi có niềm tin rõ ràng về hơn con số 17 tỷ USD dòng tiền tự do cho cả năm”.

Nguồn: Hội nghị báo cáo tài chính quý 2 năm 2023 của Verizon.

Điều thú vị ở đây là rõ ràng phần lớn giá trị dòng tiền tự do đến vào nửa cuối năm, hay có thể nói là công ty đã ghi nhận dòng tiền yếu trong quý đầu tiên.

Điều thú vị là, đối thủ cạnh tranh của Verizon, AT&T phải đối mặt với nhiều nghi vấn hơn về dòng tiền, với số liệu quý I tương đối yếu, sau đó là quý II được cải thiện và tất nhiên là có nhiều dòng tiền hơn trong nửa cuối năm. Điều này có thể lý giải bởi mô hình dòng tiền đang thay đổi, do hàng loạt đợt thoái vốn gần đây khiến AT&T trở thành đối thủ cạnh tranh với Verizon.

Vào thời điểm ban giám đốc AT&T đưa ra ước tính dòng tiền yếu trong nửa đầu năm, đặc biệt yếu kém trong quý I, rõ ràng là thị trường đã tỏ ra thất vọng, lực mua chỉ phục hồi khi dòng tiền được cải thiện phần nào trong quý II. Tuy nhiên, các nhà đầu tư hiện cần thêm bằng chứng từ báo cáo tài chính quý III của toàn ngành.

Điều này cũng cho thấy thái độ của thị trường với Verizon, với mô hình giá cổ phiếu cho một thị trường tiếp diễn, đi ngược lại với mô hình giá dòng tiền mới (như của các đối thủ cạnh tranh) của AT&T sau khi hoàn thành các đợt thoái vốn. Mặc dù mô hình dòng tiền mới sẽ sát hơn với các đối thủ cạnh tranh điều này sẽ không xảy ra cho đến khi thị trường thấy nhiều tín hiệu tích cực hơn từ các báo cáo tài chính của Verizon.

Rõ ràng, Verizon không gặp vấn đề gì tương tự như AT&T. Điều đó có thể là do Verizon chưa bao giờ thực sự tham gia vào hoạt động mua lại. Vì vậy, tập đoàn này không có bộ phận không cốt lõi nào ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh, dẫn đến một loạt các hoạt động thoái vốn và tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi còn lại.

Điều quan trọng khác là Verizon rõ ràng đã không quá lạm dụng đòn bẩy tài chính, do đó có số nợ phải trả thấp hơn khi đặt mục tiêu đưa cơ cấu nợ đến mức có thể chấp nhận, nhờ vậy mà hoạt động kinh doanh của công ty cũng chịu ít áp lực hơn.

Báo cáo tài chính

Lợi nhuận kinh doanh của Verizon trong quý hiện tại thực tế đã giảm so với cùng kỳ năm tài chính trước. Tuy nhiên, lợi nhuận tính từ đầu năm đến nay, mặc dù không giảm nhiều, nhưng dường như vẫn ở mức bình thường, chỉ đủ để công ty phục hồi khoản thâm hụt còn lại trong năm tài chính hiện tại.

Liệu ban lãnh đạo Verizon có đang quá tự tin?
Liệu ban lãnh đạo Verizon có đang quá tự tin?

Bức tranh toàn cảnh tổng hợp Lợi nhuận hợp nhất của Verizon Quý 2 năm 2023 (Slide truyết trình trong cuộc hội nghị công bố BCTC của Verizon Quý 2 năm 2023)

Nếu xu hướng trên tiếp diễn thì Verizon sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng tổng thể một con số ở mức thấp, vì thị trường mạng không dây hiện đã đạt đến độ bão hòa với triển vọng tăng trưởng chậm.

Đây là một thị trường đã thay đổi rất nhiều so với thời kỳ điện thoại cố định nhiều năm trước. Có lẽ dấu mốc thay đổi tiếp theo sẽ liên quan tới việc công nghệ truyền thông tin không dây hiện nay vẫn cần có cáp quang. Liệu làm cách nào và khi nào điều đó diễn ra thì chúng ta vẫn chưa có câu trả lời vào thời điểm này.

Có thể nói, ngành viễn thông sẽ cần có nhiều phát kiến đổi mới trong tương lai để theo kịp dòng chảy chung của công nghệ. Điều đó thường không xảy ra với những thị trường đã đạt tới độ bão hòa, nhưng lại là kịch bản điển hình của những thay đổi công nghệ đang lan rộng khắp các ngành nghề nói chung.

Các chỉ số kinh doanh chính

Ban giám đốc đã lưu ý rằng hoạt động kinh doanh của Verizon có vẻ khá lành mạnh.

Liệu ban lãnh đạo Verizon có đang quá tự tin?
Liệu ban lãnh đạo Verizon có đang quá tự tin?

Các chỉ số kinh doanh chính của Verizon (Slide truyết trình trong cuộc hội nghị công bố BCTC của Verizon Quý 2 năm 2023)

Ban giám đốc rõ ràng muốn cải thiện những con số âm trong bảng trên trong tương lai. Họ đã đề cập tới tham vọng này khá rõ ràng trong hội nghị. Vì vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng hơn về báo cáo tài chính sắp tới.

Rõ ràng, Verizon vẫn ghi nhận tăng trưởng tổng thể. Nhưng công ty sẽ dễ dàng đạt được tăng trưởng hơn rất nhiều, nếu một số chỉ số kém hiệu quả kể trên được giải quyết.

Nhìn về tương lai

Ngành viễn thông có thể đang thay đổi từ nhóm cổ phiếu tăng trưởng sang nhóm tăng trưởng và thu nhập. Trong trường hợp của Verizon, nhịp giảm trong giá cổ phiếu hiện tại có thể sẽ không sớm được phục hồi hoàn toàn, vì hoạt động kinh doanh không có nhiều biến chuyển và kỳ vọng của thị trường với thị trường viễn thông cũng đang thay đổi, cụ thể là hướng tới khả năng tăng trưởng chậm hơn.

Cổ phiếu Verizon Communications Inc. có tỷ suất cổ tức trên mức trung bình, điều đó có thể có nghĩa là cổ phiếu đang ở mức giá hời. Tuy nhiên, tâm lý thị trường giá xuống hiện tại sẽ kết thúc vào một thời điểm nào đó, điểm mua vào thích hợp hơn mà một số nhà đầu tư có thể muốn chờ đợi.

Những người khác có thể coi cổ phiếu này là một lựa chọn nên mua ngay lúc này với tiềm năng tăng trưởng và tạo thu nhập trong tương lai. Nhà đầu tư có thể sẽ khó mắt bắt đáy chính xác giá cổ phiếu. Nhưng hiện tại, cổ phiếu này có vẻ là một món hời, với triển vọng có thể trở thành một món hời hơn nữa khi tâm lý giá xuống hiện tại vẫn tiếp tục.

Với Verizon, nhà đầu tư có thể kỳ vọng về tỷ suất sinh lời hai chữ số ở mức thấp, và cổ tức tương đối lớn, tăng trưởng một chữ số ở mức trung bình. Theo đó, có thể nói rằng cổ phiếu này trước đó đã được định giá quá cao. Tuy nhiên, điều này sẽ không còn đúng trong tương lai, miễn là ban giám đốc vẫn duy trì được vị thế cạnh tranh của Verizon trong ngành.

Ban giám đốc đang hướng tới mức tăng trưởng doanh thu khoảng 3%. Điều đó có thể khả năng xảy ra trong những năm tới, trừ khi một sản phẩm mang tính đột phát xuất hiện làm thay đổi triển vọng của toàn ngành.

Hiện tại, cả Verizon và ATT đều đang nỗ lực hiệu quả hóa hoạt động kinh doanh. Nói một cách dễ hiểu, điều đó có nghĩa là cắt giảm chi phí và sa thải. Một trong những ưu điểm lớn nhất khi đầu tư vào hai cái tên này là con hào kinh tế tương đối vững chắc, cụ thể là ngành này có yêu cầu về vốn khá lớn để gia nhập. Điều đó đồng nghĩa với việc cuộc đua vẫn sẽ chỉ diễn ra với bộ ba T-Mobile, Verizon và AT&T. Những tên tuổi nhỏ hơn trong ngành sẽ không ảnh hưởng tính cạnh tranh vì thường nhóm này còn phải trả tiền cho một trong bộ ba để sử dụng chung hệ thống.

Bản tin cafeforexvn

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI