Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếuLiệu cổ phiếu Nio có thể phục hồi vào năm 2022?

Liệu cổ phiếu Nio có thể phục hồi vào năm 2022?

Viết bởi Cafeforexvn

Cổ phiếu xe điện Trung Quốc Nio đã giảm hơn 40% trong năm 2021.

Liệu cổ phiếu Nio có thể phục hồi vào năm 2022?
Liệu cổ phiếu Nio có thể phục hồi vào năm 2022?

Đối với các nhà đầu tư xe điện (EV), Trung Quốc là một thị trường hấp dẫn. Doanh số bán xe điện toàn cầu được ước tính đã đạt khoảng 6 triệu chiếc trong năm 2021. Trong số này, riêng Trung Quốc đã được dự kiến chiếm khoảng 2,9 triệu chiếc.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn hoài nghi về việc đầu tư vào các cổ phiếu EV Trung Quốc. Với những gì đã diễn ra ở Trung Quốc trong năm 2021, một sự hoài nghi như vậy có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, giả sử bạn đã tính đến rủi ro đó trong bối cảnh danh mục đầu tư của mình, hãy cùng thảo luận xem bạn có nên mua cổ phiếu Nio (NYSE:NIO) ở thời điểm hiện tại hay không.

Nio hoạt động trong một thị trường cạnh tranh

Là thị trường hàng đầu cho xe điện, Trung Quốc hiển nhiên thu hút nhiều người chơi hàng đầu trên toàn cầu. Nio phải cạnh tranh với những người chơi đã có tên tuổi, bao gồm BYD và Tesla, cũng như những người chơi mới tham gia, bao gồm Li Auto và XPeng. Bên cạnh đó, Nio cũng phải đối mặt với cạnh tranh từ các hãng ô tô truyền thống, bao gồm Volkswagen và General Motors, những công ty đang tìm cách chiếm lấy một phần của thị trường xe điện đang mở rộng nhanh chóng của Trung Quốc.

Trong tháng 11, Nio đã giao được khoảng 10.700 xe tại Trung Quốc. Để so sánh, BYD đã bán được 90.546 xe và Tesla bán được 52.859 xe tại quốc gia này trong cùng tháng.

Có rất nhiều điều để thích về Nio

Kể từ khi ra mắt chiếc EV đầu tiên vào năm 2016, Nio đã giao hơn 156.000 xe cho đến nay, với 80.940 chiếc được giao trong năm 2021 (tính đến tháng 11). Tăng trưởng doanh số bán hàng gần đây của công ty cho thấy một nhu cầu mạnh mẽ đối với các mẫu xe công ty sản xuất.

Có rất nhiều điều để thích về NioDOANH THU CỦA NIO (HÀNG QUÝ). DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Trong số các công ty thuần EV ở Trung Quốc, Nio là công ty hàng đầu xét theo cả doanh thu và tăng trưởng doanh thu. Điều đáng chú ý là BYD chỉ thu được hơn một nửa doanh thu của mình từ việc bán xe. Có một số yếu tố chính giúp Nio khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Đầu tiên, mô hình “pin như một dịch vụ” sáng tạo của Nio cho phép người dùng hoán đổi pin của xe điện với pin mới tại bất kỳ trạm hoán đổi nào trong số 700 trạm của công ty. Người dùng có thể đổi pin đã hết một cách nhanh chóng nếu họ không có đủ thời gian để sạc lại. Ngoài ra, họ cũng có thể chọn đổi pin và lấy một gói pin lớn hơn hoặc nhỏ hơn, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của mình. Nio đã thực hiện hơn 5,3 triệu lần hoán đổi pin cho đến nay, cho thấy nhu cầu rất lớn đối với dịch vụ này.

Thứ hai, Nio sẽ tung ra hai mẫu xe mới: ET7, một chiếc sedan hạng sang và ET5, một chiếc sedan cỡ trung. Hơn nữa, công ty cũng sẽ tung ra thêm một mẫu xe mới thứ ba vào năm 2022; mẫu xe này vẫn chưa được công bố. Không có nhiều đối thủ cạnh tranh có kế hoạch tung ra nhiều mẫu xe mới trong năm nay như Nio. Hơn nữa, những mẫu xe sắp ra mắt này cũng được dự kiến ​​sẽ nằm trong số những mẫu xe tốt nhất trong phân khúc mục tiêu của công ty.

Cả ET5 và ET7 đều đi kèm với chương trình đăng ký hàng tháng 680 NDT (khoảng 106 USD) cho các bản cập nhật phần mềm lái xe tự động. Cả hai mẫu xe cũng sẽ có các tùy chọn pin khác nhau, từ pin tiêu chuẩn 75 kWh đến pin 150 kWh có thể đi được 620 dặm chỉ với một lần sạc lại. ET7 được dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao hàng vào tháng 3 và ET5 vào tháng 9.

Mẫu ET5 có giá 328.000 NDT (khoảng 51.500 USD) trong khi giá của mẫu ET7 bắt đầu từ 448.000 NDT (khoảng 70.300 USD). Hai mẫu xe mới này được dự kiến ​​sẽ nhận được phản ứng tích cực từ khách hàng và thúc đẩy doanh thu của Nio trong năm 2022. Điều đó cũng có thể hỗ trợ giá cổ phiếu trong năm mới.

Có nên mua cổ phiếu Nio không?

Cổ phiếu Nio đang giao dịch với hệ số giá trên doanh thu dự phóng khoảng 4,6 lần. Con số đó có thể so sánh với các công ty đồng cấp của họ là Li Auto và XPeng. Tuy nhiên, hệ số định giá của Nio đã được cải thiện đáng kể từ mức khoảng 10 lần hồi tháng 1 năm 2021.

Có nên mua cổ phiếu Nio không?
Có nên mua cổ phiếu Nio không?

Xem thêm: Sàn Interactive giảm 20% doanh thu trung bình ngày trong tháng 12

HỆ SỐ GIÁ TRÊN DOANH THU CỦA NIO (DỰ PHÓNG 1 NĂM). DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Để so sánh, cổ phiếu BYD đang giao dịch với hệ số giá trên doanh thu khoảng 3 lần. Vì Nio vẫn chưa tạo ra lợi nhuận, hệ số giá trên doanh thu rất hữu ích để so sánh định giá của cổ phiếu với các công ty cùng ngành. Hệ số thấp hơn được coi là tốt hơn.

Một lần nữa, cổ phiếu Nio có vẻ có định giá tốt hơn nhiều so với cổ phiếu của các công ty xe điện của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Rivian hoặc Lucid, hai công ty này chỉ mới giao được vài trăm xe cho đến nay nhưng đã có hệ số định giá ca ngất ngưởng.

Ngoài thị trường nội địa Trung Quốc, Nio cũng đang nhắm đến việc thâm nhập vào thị trường châu Âu. Công ty đã bắt đầu giao hàng ở Na Uy vào tháng 9 và đang tìm cách thâm nhập thêm năm quốc gia nữa vào năm 2022. Nếu thành công mở rộng, Nio sẽ trở thành công ty xe điện hàng đầu có thể đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu.

Bất chấp sức ép cạnh tranh, Nio vẫn đang tiếp tục tăng doanh thu của mình. Các mẫu xe sắp ra mắt, cùng với những kế hoạch tăng trưởng trên thị trường quốc tế và các dịch vụ đổi mới sẽ giúp công ty tăng trưởng tốt trong dài hạn. Với triển vọng tăng trưởng này, kết hợp với mức định giá tương đối hấp dẫn, cổ phiếu Nio đang là một lựa chọn đầu tư khá hấp dẫn để mua vào ngay bây giờ.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI