Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuLiệu cổ phiếu Zoom có tiếp tục sụt giảm trong năm 2022?

Liệu cổ phiếu Zoom có tiếp tục sụt giảm trong năm 2022?

Viết bởi Cafeforexvn

Zoom Video Communications đã chuyển từ đứa con cưng của Phố Wall trong thời kỳ COVID-19 thành con số không mà các nhà đầu tư đang bán tháo bán đổ. Động thái này có lẽ là không công bằng với cổ phiếu.

Liệu cổ phiếu Zoom có tiếp tục sụt giảm trong năm 2022?

Liệu cổ phiếu Zoom có tiếp tục sụt giảm trong năm 2022?
Liệu cổ phiếu Zoom có tiếp tục sụt giảm trong năm 2022?

Zoom Video Communications (NASDAQ:ZM) là một trong những cổ phiếu được yêu thích của thị trường chứng khoán trong năm 2020 và thời điểm bắt đầu đại dịch. “Zoom” đã trở nên phổ biến và công ty đã chứng kiến một ​​sự tăng tốc đáng kinh ngạc trong suốt năm 2020. Kết quả này đã đẩy giá cổ phiếu lên gần 600 USD.

Bước sang năm 2021, số phận của cổ phiếu đã xoay theo hướng ngược lại. Các nhà đầu tư dường như không muốn dính dáng gì đến Zoom và cổ phiếu đã giảm hơn 70% so với mức đỉnh lập hồi tháng 10 năm 2020. Liệu cổ phiếu Zoom có chết không? Hay cổ phiếu sẽ có thể tìm lại quỹ đạo để tăng lên? Sau đây là tất cả những gì nhà đầu tư cần biết.

Tăng trưởng của cổ phiếu Zoom không bền vững

Cả người dùng và nhà đầu tư đều đổ xô vào Zoom trong năm 2020. Trong các đợt phong tỏa phòng dịch, mọi người đã “Zoom” với bạn bè và gia đình, sinh viên đã Zoom với trường học và các doanh nghiệp đã Zoom với khách hàng. Thế giới lúc đó đã tập trung hoàn toàn vào môi trường kỹ thuật số. Đối với Zoom, điều đó có nghĩa là doanh thu của họ đã tăng 326% lên 2,65 tỷ USD trong năm tài chính 2021 (gần trùng với năm dương lịch 2020).

Bất chấp tăng trưởng doanh thu nhanh chóng mặt này, giá cổ phiếu bằng cách nào đó vẫn đi quá xa so với hoạt động cơ bản của công ty. Hệ số giá trên doanh thu của cổ phiếu đã tăng cao đến 120 lần, biến Zoom thành một trong những cổ phiếu đắt nhất trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vào thời điểm đó.

Tăng trưởng của cổ phiếu Zoom không bền vững

DỮ LIỆU ZM THEO YCHARTS

Vì lẽ đó, khi các đợt phong tỏa phòng dịch được bãi bỏ bớt và mức tăng trưởng tạm thời của Zoom giảm dần, các nhà đầu tư đã bắt đầu mất hứng thú với cổ phiếu này. Cổ phiếu đã giảm sâu, có thể cũng bị đẩy xuống thấp hơn bởi xu hướng bán tháo trên thị trường rộng lớn hơn đối với các cổ phiếu tăng trưởng trong năm 2021.

Các chỉ số hoạt động cơ bản của Zoom Video vẫn còn nguyên vẹn

Nhưng chỉ vì Zoom không thể duy trì tốc độ tăng trưởng ba con số, điều đó không có nghĩa là công ty đang không phát triển mạnh mẽ. Trong Q3 của năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 31 tháng 10 năm 2021), Zoom đã báo cáo doanh thu đạt 1,05 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Hướng dẫn cho doanh thu cả năm 2022 của công ty cũng đạt mức 4 tỷ USD, tương đương với mức tăng trưởng 51% so với năm tài chính 2021. Điều đó có nghĩa là Zoom đã có thể tăng trưởng 51% so với năm dương lịch 2020, năm bùng nổ một cách điên rồ của công ty.

Trong Q3, Zoom cũng đã có tỷ lệ mở rộng chi tiêu ròng trên 130% trong quý thứ 14 liên tiếp, có nghĩa là các khách hàng hiện tại của Zoom đang chi tiêu nhiều hơn so với khi họ bắt đầu sử dụng các sản phẩm của công ty. Zoom Phone, ứng dụng liên lạc hợp nhất mới của công ty, đang giúp thúc đẩy chi tiêu này. Trong báo cáo Q3 năm tài chính 2022, ban lãnh đạo công ty cho biết Zoom Phone đã đạt mức tăng trưởng doanh thu ba con số phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Một công ty đang tăng trưởng như Zoom thông thường không có lãi. Nhưng Zoom thì đã có hiệu suất tài chính mạnh mẽ. Ban lãnh đạo đang kỳ vọng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) không tính theo GAAP đạt 4,85 USD trong cả năm 2022, tăng gần 300% so với năm trước. Kết quả này cho thấy lợi nhuận của Zoom đang tăng nhanh vì doanh thu hiện đang tăng vượt mặt chi phí của công ty.

Từ đắt chảy máu mũi trở thành một món hời

Thị trường chứng khoán có thể có những động thái không hợp lý và các nhà giao dịch chứng khoán có xu hướng phản ứng thái quá với mọi thứ. Cổ phiếu Zoom chắc chắn đã có định giá quá cao lúc đỉnh điểm, nhưng động lực đã đổi chiều khiến cổ phiếu hiện được cho là một món hời.

Từ đắt chảy máu mũi trở thành một món hời

DỮ LIỆU HỆ SỐ PE (DỰ PHÓNG) CỦA ZM THEO YCHARTS.

Xem thêm: Airbus kết thúc năm 2021 với những con số hoành tráng

Giá cổ phiếu hiện đã giảm xuống mức định giá trước COVID bất chấp hoạt động kinh doanh của công ty tiếp tục tăng trưởng. Hệ số giá trên thu nhập (PE) ở mức 34 lần của cổ phiếu hiện thấp hơn cả hệ số của một công ty hàng tiêu dùng như Nike, mặc dù Zoom có thu nhập trên một cổ phiếu tăng trưởng với tốc độ ba con số phần trăm.

Trong khi đó, nếu bạn nhìn vào hệ số giá trên doanh thu để định giá cổ phiếu, Zoom cũng chỉ đắt bằng một phần nhỏ so với một công ty như Cloudflare – với hệ số ở mức 38 lần – trong khi có tốc độ tăng trưởng doanh thu gần như tương đương. Ngày càng khó bỏ qua Zoom dựa trên định giá hiện tại và những con số lớn đáng kể mà công ty ước tính cho tương lai.

Một rủi ro cần chú ý

Nếu có một lý do để nhà đầu tư lo lắng thì có lẽ đó là cạnh tranh của Zoom với Microsoft. Microsoft lớn hơn nhiều so với Zoom; và do đó, là một đối thủ đáng gờm với túi tiền sâu. Dĩ nhiên là Zoom sẽ phải cạnh tranh với Microsoft Teams, một bánh răng quan trọng trong việc nắm giữ thị trường doanh nghiệp của ông lớn phần mềm.

Nhà đầu tư sẽ muốn theo dõi tăng trưởng doanh thu của Zoom và nhận xét của ban quản lý công ty về tăng trưởng số lượng tài khoản khách hàng để đảm bảo rằng Zoom đang có thể cạnh tranh tốt. Thị trường rộng lớn này nhiều khả năng sẽ có đủ chỗ cho nhiều hơn một người chiến thắng, nhưng nếu Zoom bắt đầu kinh doanh thua lỗ nhiều đến mức tốc độ tăng trưởng của họ giảm xuống, nhà đầu tư có thể sẽ muốn xem xét lại lập trường của mình đối với cổ phiếu.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI