Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủCryptoLý do khiến Bitcoin dễ bị thay thế bởi các đồng tiền...

Lý do khiến Bitcoin dễ bị thay thế bởi các đồng tiền khác

Viết bởi Cafeforexvn

Theo Giáo sư kinh tế Eswar Prasad của Đại học Cornell, Bitcoin – đồng tiền ảo lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới hiện nay – tồn tại nhiều nhược điểm khiến nó có thể bị các đồng tiền ảo khác “qua mặt”.

Lý do khiến Bitcoin dễ bị thay thế bởi các đồng tiền khác

Lý do khiến Bitcoin dễ bị thay thế bởi các đồng tiền khác
Lý do khiến Bitcoin dễ bị thay thế bởi các đồng tiền khác

“Bitcoin không ẩn danh như mọi người nghĩ và ‘khai thác’ Bitcoin có hại cho môi trường. Nó cũng không hoạt động tốt như một loại tiền tệ “, Prasad nói với CNBC vào ngày 17 tháng 6.” Thật thú vị khi các loại tiền điện tử khác tìm cách giải quyết những vấn đề nhược điểm của Bitcoin. 

Ảnh hưởng đến môi trường

Theo giáo sư Prasad, một trong những nhược điểm lớn nhất là quá trình ‘khai thác’ Bitcoin và hoạt động của hệ thống thanh toán tiền ảo này tiêu tốn quá nhiều năng lượng.

“Lượng điện tiêu thụ khi xác thực các giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin cũng như quá trình khai thác Bitcoin chắc chắn không tốt cho môi trường,” ông Prasad nói.

Tháng trước, CEO Elon Musk của Tesla cho biết công ty sẽ ngừng chấp nhận làm phương tiện thanh toán do lo ngại về môi trường. Điều này khiến giá giảm 5% trong vài phút. Tuy nhiên, cuối tuần trước, ông Musk đã “quay ngoắt 180 độ” khi tuyên bố sẽ chấp nhận Bitcoin trở lại nếu các “thợ đào” sử dụng năng lượng sạch để khai thác loại tiền ảo này.

Để khai thác, các “thợ đào” phải sử dụng máy tính chuyên dụng để giải các phương trình toán học phức tạp, cho phép thực hiện một giao dịch hiệu quả. Phần thưởng cho nỗ lực của họ là các đơn vị Bitcoin. Theo Chỉ số tiêu thụ điện của Đại học Cambridge, toàn bộ quá trình tạo ra một tiêu thụ một lượng điện năng khổng lồ, thậm chí nhiều hơn tổng lượng điện tiêu thụ ở các nước như Phần Lan, Thụy Sĩ.

Trong khi đó, Ethereum – tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường và thường được coi là một giải pháp thay thế cho Bitcoin – được khai thác theo cách tiêu thụ ít năng lượng hơn, ông Prasad chỉ ra.

Không giống như Bitcoin, sử dụng thuật toán Proof of Work để khai thác, Ethereum đã chuyển sang thuật toán Proof of Stake, giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng đáng kể. Với việc nâng cấp thuật toán này, các “thợ đào” Ethereum được khuyến khích bằng phần thưởng, được trả bằng Ethereum để duy trì hoạt động trực tuyến và kiểm soát mạng. Điều này giúp loại bỏ cuộc chạy đua tiêu tốn năng lượng của thuật toán Proof of Work vì nó không cần sử dụng sức mạnh tính toán khổng lồ để xác thực các giao dịch.

Theo Ethereum Foundation, thuật toán mới giúp giảm mức tiêu thụ điện năng của hệ thống Ethereum xuống 99,95% so với trước đây.

“Với việc sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể, Ethereum có thể mang lại nhiều lợi ích hơn Bitcoin. Điều này cũng làm cho các giao dịch Ethereum rẻ hơn và nhanh hơn, ”Prasad nhận xét, nhưng nhấn mạnh rằng Ethereum vẫn chưa đạt đến mức đó.

Không phải là phương tiện thanh tốt hoàn hảo và không ẩn danh

Theo giáo sư Prasad, nhược điểm thứ hai là loại tiền ảo này “không quá ẩn danh” như nhiều người vẫn nghĩ.

Đầu tháng này, các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết họ đã thu hồi được số trị giá 2,3 triệu đô la trong các khoản thanh toán tiền chuộc mà công ty đường ống dẫn đầu Colonial Pipeline phải trả cho tin tặc trong cuộc tấn công mạng vào hệ thống đường ống vào tháng Năm. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, các đặc vụ đã xác định được ví tiền ảo mà tin tặc sử dụng để nhận tiền chuộc từ Colonial Pipeline.

“Ý tưởng chính là cung cấp cho người dùng sự ẩn danh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu bạn sử dụng Bitcoin nhiều, đặc biệt là khi sử dụng Bitcoin để mua hàng hóa và dịch vụ thực, danh tính ảo của bạn có thể dẫn đến địa chỉ hoặc danh tính thật ”, ông Prasad giải thích.

Vị giáo sư của Đại học Cornell cũng nhấn mạnh rằng điều thú vị là nhiều loại tiền ảo khác khắc phục được nhược điểm này của Bitcoin và giúp người dùng ẩn danh tốt hơn, chẳng hạn như Monero hay Zcash.

Không hoạt động tốt như một loại tiền tệ

Đây chính là nhược điểm thứ ba mà Prasad chỉ ra. Về lý thuyết, Bitcoin được sinh ra như một sàn giao dịch ẩn danh và hiệu quả. Tuy nhiên, nó không làm tốt chức năng này. Sử dụng Bitcoin để thanh toán hàng hóa và dịch vụ rất chậm và cồng kềnh. Trong khi đó, thị trường biến động rất nhanh”, ông Prasad chỉ ra.

Tháng trước, Bitcoin lao dốc chỉ trong một phiên giao dịch khi “bốc hơi” tới 30% giá trị.

“Hôm nay, bạn có thể mang Bitcoin đến một cửa hàng và lấy một tách cà phê, nhưng ngày hôm sau, với cùng một lượng Bitcoin, bạn có thể thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn. Do đó, Bitcoin không hoạt động tốt như một phương tiện trao đổi tiền tệ hay thánh toán” ông nói.

Giáo sư Prasad nhấn mạnh rằng nhiều người hiện đang mua vì họ xem nó như một tài sản đầu cơ, thay vì muốn sử dụng nó như một công cụ trao đổi.

Theo dữ liệu từ Coinmarketcap, Bitcoin giao dịch ở mức 37.771 USD vào lúc 9h ngày 18/6 (giờ Việt Nam), giảm 2,47% so với 24 giờ trước.

Xem thêm: Cuộc chiến bất phân thắng bại giữa Bitcoin và Ethereum

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI