Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiLý do thực sự Nga chặn Facebook là gì?

Lý do thực sự Nga chặn Facebook là gì?

Viết bởi Cafeforexvn

Cuộc đàn áp của Điện Kremlin với Facebook không phải là về mạng xã hội. Đó là một đòn trừng phạt với mục tiêu rộng lớn hơn.

Lý do thực sự Nga chặn Facebook là gì?

Cơ quan kiểm duyệt Internet của Nga hôm thứ Sáu đã thông báo rằng họ có kế hoạch chặn quyền truy cập vào Facebook trên khắp đất nước này. Đây là một trong những chiến lược nhằm đàn áp và loại bỏ các trang mạng xã hội lớn ra khỏi Nga. Một cơ quan có tên Roskomnadzor cho biết họ đã thực hiện động thái để duy trì luồng thông tin tự do, đổ lỗi cho Facebook về những hạn chế mà họ đã đặt trên các phương tiện truyền thông nhà nước của Nga trong những ngày gần đây.

Tất nhiên, chặn Facebook không thực sự là để duy trì quyền tự do ngôn luận cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã dành nhiều năm xói mòn báo chí và các quyền tự do trực tuyến hay bắt giữ những người biểu tình. Nhưng trái ngược với những gì các nhà quan sát phương Tây có thể giả định, nó cũng không thực sự là về việc hạn chế người Nga truy cập vào mạng xã hội Mỹ. Đó là một hành động đe dọa nhằm mục đích lôi kéo các mạng xã hội khác.

Ở nhiều quốc gia, Facebook là một nền tảng xã hội thống trị và việc ngừng cung cấp ứng dụng màu xanh lam sẽ giáng một đòn mạnh vào giao tiếp trực tuyến. Đó là trường hợp của Myanmar khi quân đội chặn mạng xã hội như một phần của chiến dịch bịt miệng những người bất đồng chính kiến ​​sau cuộc đảo chính năm ngoái.

Nhưng không phải như vậy ở Nga, nơi mà Facebook được ít hơn 1/10 người sử dụng (theo dữ liệu từ eMarketer). Phổ biến hơn nhiều là VK, một mạng xã hội thuộc sở hữu của Nga được mô hình hóa theo Facebook, cùng với YouTube, ứng dụng nhắn tin Telegram và các ứng dụng chị em của Facebook là WhatsApp và Instagram. Đối với đại đa số người Nga, bản thân Facebook sẽ có ít hoặc không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày hoặc giao tiếp của họ.

Lý do thực sự Nga chặn Facebook là gì?
Lý do thực sự Nga chặn Facebook là gì?

Xem thêm: Tổng thống Biden thông báo về việc đầu tư vào Siemens

Nói một cách rõ ràng, những dấu hiệu ban đầu cho thấy WhatsApp và Instagram sẽ vẫn có thể truy cập được đối với người Nga, ít nhất là vào thời điểm hiện tại, mặc dù chúng cũng thuộc sở hữu của công ty mẹ Meta của Facebook. YouTube cũng vậy, mặc dù có những hạn chế riêng đối với các cửa hàng của Nga như RT và Sputnik. Có một số báo cáo rằng Twitter, vốn không được sử dụng rộng rãi ở Nga nhưng đóng vai trò như một kênh dẫn thông tin với phương Tây, đã không thể truy cập được ở Nga vào thứ Sáu. Mặc dù cả chính phủ Nga và công ty Twitter đều không xác nhận rằng nó đã bị chặn.

Vì vậy, việc chặn Facebook không có ý nghĩa rộng rãi đối với các phương tiện truyền thông xã hội ở Nga hơn là một phát súng bắn qua mũi tàu – một hành động mang tính biểu tượng nhưng phần lớn đóng vai trò như một lời cảnh báo và một mối đe dọa. Bởi vì Facebook quá nổi bật ở phương Tây, nền tảng này có thể tạo ra những tiêu đề lớn bên ngoài nước Nga trong khi kích động sự phản đối tương đối ít từ bên trong. Và giờ đây, cơ quan kiểm duyệt có thể cứng rắn chống lại Facebook trong các tranh chấp đang diễn ra với cả Meta và các công ty truyền thông xã hội khác có cơ sở người dùng lớn hơn ở Nga.

Minh Huỳnh, theo The Washington Post

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI