Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủChuyển động kinh doanhThị trườngMáy bay của Mỹ tấn công phương tiện ISIS-K tại Kabul

Máy bay của Mỹ tấn công phương tiện ISIS-K tại Kabul

Viết bởi Cafeforexvn

Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc tấn công quân sự vào Chủ nhật nhằm vào một mục tiêu ISIS-K ở Kabul, một diễn biến xảy ra trong những ngày cuối cùng của sứ mệnh sơ tán nhân đạo rộng lớn.

Máy bay của Mỹ tấn công phương tiện ISIS-K tại Kabul

Máy bay của Mỹ tấn công phương tiện ISIS-K tại Kabul
Máy bay của Mỹ tấn công phương tiện ISIS-K tại Kabul

“CHÚNG TA. Các lực lượng quân sự đã tiến hành một cuộc không kích không người lái tự vệ trên đường chân trời hôm nay trên một phương tiện ở Kabul, loại bỏ mối đe dọa ISIS-K sắp xảy ra đối với sân bay quốc tế Hamad Karzai ”, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, Đại úy Hải quân Bill Urban thông báo trong một tuyên bố mới đây.

“Chúng tôi tự tin đã bắn trúng mục tiêu thành công. Sức công phá của vụ nổ từ chiếc xe cho thấy sự hiện diện của một lượng lớn vật liệu nổ, ”ông nói thêm. Không có thương vong dân sự nào được biết sau cuộc nổ vừa xảy ra.

Cuộc tấn công mới nhất diễn ra sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào thứ Sáu khiến hai thành viên ISIS-K nổi tiếng được cho là có liên quan đến việc lập kế hoạch tấn công chống lại lực lượng Hoa Kỳ ở Kabul. Thiếu tướng lục quân William Taylor nói rằng không có thương vong dân sự nào được biết sau cuộc tấn công.

Cuộc chiến hôm thứ Sáu diễn ra chưa đầy hai ngày sau khi một kẻ đánh bom liều chết cho nổ một chất nổ gần cổng sân bay Kabul, dẫn đến cái chết của 13 quân nhân Mỹ.

Nhà Trắng cho biết hôm Chủ nhật rằng Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân sẽ gặp gỡ gia đình của những người đã ngã xuống và tham dự cuộc chuyển giao trang trọng các hài cốt tại Căn cứ Không quân Dover.

Một số cơ quan quốc tế dự định gặp nhau vào thứ Hai để thảo luận về các khía cạnh khác nhau của tình hình ở Afghanistan. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến ​​họp vào thứ Hai. Lần cuối cùng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp là vào ngày 16 tháng 8, một ngày sau khi Taliban tiếp quản đất nước. Các bộ trưởng ngoại giao của G-7, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, cũng đang có kế hoạch tổ chức một cuộc họp ảo, CNBC xác nhận hôm Chủ nhật với một quan chức Bộ nhà nước.

Cuộc chiến hôm Chủ nhật diễn ra sau cảnh báo từ Đội An ninh Quốc gia của Tổng thống Joe Biden một ngày trước đó rằng một cuộc tấn công tại sân bay ở Kabul “rất có thể xảy ra trong 24-36 giờ tới”.

“Tình hình trên mặt đất tiếp tục cực kỳ nguy hiểm và nguy cơ tấn công khủng bố vào sân bay vẫn ở mức cao”, Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, đồng thời chỉ đạo các chỉ huy Hoa Kỳ “thực hiện mọi biện pháp có thể để ưu tiên lực lượng bảo vệ . ”

Tướng Kenneth McKenzie của Thủy quân lục chiến, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng ISIS có khả năng cố gắng tiếp tục các cuộc tấn công trước khi cuộc sơ tán kết thúc.

“Chúng tôi tin rằng họ muốn tiếp tục các cuộc tấn công đó”, một vị tướng nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc, đồng thời cho biết thêm rằng Mỹ đang theo dõi một “luồng mối đe dọa chống lại sân bay”.

McKenzie, người giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực, cho biết các mối đe dọa chống lại các lực lượng phương Tây và dân thường tại sân bay này bao gồm từ súng bắn tên lửa đến đánh bom liều chết.

Ông nói: “Các luồng mối đe dọa rất, rất thực tế, cái mà chúng tôi gọi là chiến thuật có nghĩa là sắp xảy ra, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. McKenzie nói rằng ông ấy không lường trước được việc yêu cầu thêm quân đội Mỹ cho nhiệm vụ.

Trong 24 giờ qua, các lực lượng phương Tây đã sơ tán 2.900 người ra khỏi Kabul trên 41 chuyến máy bay chở hàng quân sự. Kể từ khi cuộc sơ tán hàng loạt bắt đầu vào ngày 14 tháng 8, khoảng 114.400 người đã được vận chuyển bằng máy bay ra khỏi Afghanistan. Khoảng 120.000 người đã được sơ tán kể từ cuối tháng 7, bao gồm khoảng 5.500 công dân Hoa Kỳ và gia đình của họ.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Bảy rằng khoảng 250 người Mỹ vẫn đang tìm cách sơ tán. “Nhóm của chúng tôi trên mặt đất tiếp tục phối hợp hỗ trợ suốt ngày đêm cho nhóm này, đồng thời tính đến tình hình an ninh hiện tại,” người phát ngôn cho biết.

“Ngoài ra, chúng tôi đã liên lạc thường xuyên với một nhóm khoảng 280 người tự nhận là người Mỹ ở Afghanistan nhưng vẫn chưa quyết định về việc có nên rời khỏi đất nước hay không hoặc những người đã nói với chúng tôi rằng họ không có ý định rời đi,” phát ngôn viên thêm.

Xem thêm: Tâm điểm của tuyệt vọng và hỗn loạn – sân bay Kabul

Hà Lan – Theo CNBC

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI