Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuMercadoLibre, The Trade Desk: cổ phiếu hàng đầu giúp nhà đầu tư...

MercadoLibre, The Trade Desk: cổ phiếu hàng đầu giúp nhà đầu tư trở nên giàu có

Viết bởi Cafeforexvn

Hai cổ phiếu này sở hữu những lợi thế cạnh tranh có thể giúp chúng chiếm ưu thế trong nhiều thập kỷ.

Những điểm chính

  • Mặc dù là những cổ phiếu lớn hơn song hai công ty này có thể mang lại cho bạn lợi nhuận hơn 100% trong thập kỷ tới.
  • Thị phần của MercadoLibre tại Mỹ Latinh cho thấy nền tảng của công ty đang được sử dụng rộng rãi ra sao.
  • The Trade Desk có lợi dẫn đầu không ai sánh kịp.

Hai cổ phiếu hàng đầu giúp nhà đầu tư trở nên giàu có

Chiến lược tốt nhất đối với nhiều nhà đầu tư là mua và nắm giữ dài hạn hàng chục cổ phiếu khác nhau. Chiến lược này đã được chứng minh là thành công theo thời gian, chẳng hạn nếu bạn mua 10.000 đô la cổ phiếu Alphabet (NASDAQ: GOOG) (NASDAQ: GOOGL) 10 năm trước, ngày nay bạn đã nắm trong tay gần 52.000 đô la.

Bên cạnh đó, bạn sẽ trở nên giàu có hơn nhiều trong dài hạn nếu có thể tìm thấy những công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ và nắm giữ chúng trong nhiều thập kỷ. Hai trong số những công ty đáp ứng được tiêu chí đó là MercadoLibre (NASDAQ: MELI) và The Trade Desk (NASDAQ: TTD). Nếu bạn sở hữu cả hai công ty này thì đừng bao giờ bán chúng. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên làm như vậy.

Hai cổ phiếu hàng đầu giúp nhà đầu tư trở nên giàu có
Hai cổ phiếu hàng đầu giúp nhà đầu tư trở nên giàu có

Nguồn ảnh: Getty Images.

Xem thêm: Cổ phiếu Brookfield Renewable đã giảm 36,8% trong năm 2021 vì lý do này

MercadoLibre: Công ty thống trị về mọi mặt

Trong năm 2021, cổ phiếu của MercadoLibre đã giảm 24% và một số nhà đầu tư hẳn đang tự hỏi không biết công ty có phục hồi hay không. MercadoLibre bị cuốn vào đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ, song cũng giống như nhiều cổ phiếu khác đã giảm trong năm 2021, hiện công ty đang hoạt động mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Công ty đang cho thấy sự phát triển mạnh mẽ và thống trị trên mọi lĩnh vực kinh doanh, song điều đặc biệt ấn tượng là hiệu suất hoạt động ngoài nền tảng của công ty.

Mặc dù nhiều công ty đều có ví điện thoại di động hoạt động hiệu quả trong hệ sinh thái riêng của họ, song chìa khóa thành công thực sự cho các công ty này là có thể áp dụng chúng ngoài hệ sinh thái các sản phẩm của mình. Ví dụ: Apple (NASDAQ: AAPL) đã chứng kiến thành công lớn với Apple Pay. Hiện nay ứng dụng được nhiều người sử dụng cho mọi khoản thanh toán, từ thanh toán khí đốt cho đến các giao dịch thương mại điện tử. Khi một doanh nghiệp chứng kiến sản phẩm của mình được sử dụng ở mọi nơi thay vì chỉ lưu hành nội bộ, doanh nghiệp đó có thể phát triển mạnh mẽ.

MercadoLibre đã làm được điều đó với cả nền tảng fintech Mercado Pago và dịch vụ hậu cần Mercado Envios. Đối với Pago, tổng khối lượng thanh toán ngoài nền tảng của công ty trong quý 3 đã tăng 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy Pago đang nhanh chóng trở thành một “Apple Pay” thứ 2 của Mỹ Latinh. Envios cũng đang thống trị ở thị trường Mỹ Latinh. Công ty không chỉ vận chuyển 86% các sản phẩm MercadoLibre mà còn vận chuyển 37% tất cả hàng hóa trong các khu vực hoạt động của mình. Dẫn đầu là Mexico, nơi Envios vận chuyển 65% tổng số mặt hàng tại quốc gia đó.

Thành công rộng rãi này ở Mỹ Latinh đã mang lại 1,8 tỷ đô la doanh thu trong quý 3, cùng với thu nhập ròng là 95 triệu đô la. Đây là tốc độ tăng trưởng mơ ước của bất cứ một nhà đầu tư nào, song công ty vẫn đang tìm cách phát triển hơn nữa. Với 79 triệu người dùng đang hoạt động, chỉ có khoảng 12% công dân Mỹ Latinh là người dùng trên nền tảng của MercadoLibre.

Cổ phiếu công ty được giao dịch với giá gấp 10 lần doanh thu – cao hơn nhiều so với các siêu ứng dụng quốc tế khác như Coupang (NYSE: CPNG) với mức giá gấp 2 lần doanh thu. Tuy nhiên, mức giá đó cũng rất đáng để đầu tư. Bởi lẽ tốc độ phát triển nhanh chóng ở Mỹ Latinh và thành công của công ty trên toàn khu vực đã giúp MercadoLibre trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây. Với lợi thế này, công ty có thể tiếp tục mở rộng trong khu vực và cổ phiếu rất đáng để nắm giữ trong 20 năm tới hoặc hơn.

The Trade Desk: Sự kết hợp mạnh mẽ của các lợi thế cạnh tranh

Lĩnh vực công nghệ quảng cáo đã trở nên vô cùng phổ biến nhờ hiệu quả vượt trội so với phương thức đặt lịch quảng cáo truyền thống. Trước đây để có được các khung giờ quảng cáo, các bên có nhu cầu cần thông qua nhiều cuộc họp để thương lượng giá cả, song giờ đây ngành công nghệ quảng cáo được đơn giản hóa nhờ quy trình đặt giá thầu tự động. Và The Trade Desk là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Với tư cách là người dẫn đầu, The Trade Desk thu được nhiều dữ liệu nhất (dữ liệu thu được từ mọi giao dịch trên nền tảng của mình về lượng người xem). Công ty sử dụng dữ liệu này để đưa ra các đề xuất chính xác hơn cho các doanh nghiệp, làm sao để chi tiêu hiệu quả nhất với ngân sách của họ.

Những đề xuất này làm cho nền tảng có giá trị hơn. Từ đó thuyết phục các doanh nghiệp chi tiêu nhiều hơn đồng thời cung cấp cho The Trade Desk nhiều dữ liệu hơn. Tất cả đã tạo ra một hiệu ứng mạng mạnh mẽ. Khi càng có nhiều giao dịch diễn ra trên nền tảng, nền tảng của The Trade Desk càng có giá trị.

Do đó, với tư cách là công ty dẫn đầu với nhiều dữ liệu nhất, lợi thế này sẽ ngày càng trở nên mạnh mẽ theo thời gian và giúp cổ phiếu trở thành một mã siêu tăng trưởng. Công ty hiện trị giá 41 tỷ đô la, song doanh thu của công ty vẫn không ngừng tăng trưởng thêm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sức tăng trưởng vượt trội này cũng dẫn đến khả năng sinh lời ấn tượng: Công ty thu về 130 triệu đô la thu nhập ròng và khoảng 167 triệu đô la dòng tiền tự do trong chín tháng đầu năm 2021. Điều này cho thấy lợi thế cạnh tranh của The Trde Desk vượt trội ra sao. Chính vì lẽ đó, các nhà đầu tư có thể tin tưởng vào hiệu quả hoạt động của công ty trong thập kỷ tiếp theo.

Cổ phiếu The Trade Desk hiện được giao dịch với mức giá gấp gần 150 lần thu nhập. Đây là mức giá rất đắt, song khả năng phát triển của công ty vẫn chưa ngừng lại. Chi tiêu quảng cáo toàn cầu là 725 tỷ đô la, nhưng chi tiêu cho quảng cáo lập trình mới chỉ là 129 tỷ đô la trong năm 2020. Trong thế giới kỹ thuật số ngày càng phát triển, thị phần của các công ty quảng cáo lập trình sẽ tăng lên. Điều đó kéo theo sự quan tâm của các nhà đầu tư đến các công ty này. Quan trọng là The Trade Desk đã sẵn sàng để nắm bắt cơ hội nói trên.

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI