Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếuMeta, Snap: 2 cổ phiếu metaverse hàng đầu để mua vào năm...

Meta, Snap: 2 cổ phiếu metaverse hàng đầu để mua vào năm 2022

Viết bởi Cafeforexvn

Hai công ty công nghệ Meta Platforms và Snap có cơ hội không chỉ với metaverse.

Hai cổ phiếu metaverse hàng đầu để mua vào năm 2022

Trong năm 2021, metaverse đã nổi lên như một “thứ lớn tiếp theo” trong thế giới đầu tư. Nhưng metaverse chính xác là gì? Có thể hiểu đó là một thế giới song song do máy tính tạo ra, một thế giới mà mọi người có thể đi vào và tương tác với nhau cũng như với môi trường xung quanh.

Các công nghệ sẽ giúp hiện thực hóa metaverse bao gồm thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Dự án này vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển, nhưng có hai cổ phiếu có thể giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận từ nó trong tương lai là Meta Platforms (NASDAQ:FB) và Snap (NYSE:SNAP).

metaverse 1
Meta, Snap: 2 cổ phiếu metaverse hàng đầu để mua vào năm 2022

Meta Platforms

Meta Platforms, trước đây gọi là Facebook, đã đổi tên vào tháng 10 năm 2021 để báo hiệu mong muốn tập trung vào việc xây dựng metaverse. CEO Mark Zuckerberg đã cho biết metaverse là “một lĩnh vực đầu tư chính” của công ty và Meta Platforms đã đầu tư hàng tỷ đô la vào cơ hội này trong năm 2021.

Công ty không hy vọng những nỗ lực này sẽ sớm có lãi, nhưng cuộc chơi dài hơi này một ngày nào đó sẽ có thể được đền đáp – và đền đáp rất nhiều. Đầu tiên, Meta Platforms đã dẫn đầu trong lĩnh vực VR với sản phẩm tai nghe Oculus phổ biến của họ. Trong Q3/2021, doanh thu không phải từ quảng cáo của công ty đã đạt 734 triệu USD, tăng 195% so với cùng kỳ năm ngoái. Meta Platforms đã đạt được hiệu suất này nhờ doanh số ổn định của Oculus Quest 2.

Một yếu tố khác có thể giúp khởi động tham vọng metaverse của Meta Platforms là cơ sở người dùng khổng lồ của họ. Trên các trang web và ứng dụng của mình, Meta Platforms đã có 3,6 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2021, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Và công ty có thể sử dụng các kỹ thuật marketing khác nhau để lôi kéo nhiều người dùng trong số này tham gia metaverse. Zuckerberg hy vọng sẽ thu hút được 1 tỷ người dùng tham gia metaverse trong 10 năm tới và bắt đầu từ hệ sinh thái hiện có của họ là một sự phát triển tự nhiên.

Meta Platforms cũng nhận thấy cơ hội lớn cho thương mại kỹ thuật số trong metaverse – nghĩa là người dùng sẽ cần phải mua nhiều phụ kiện khác nhau để hoạt động trong thế giới song song này.

Công ty cho biết trong cuộc gọi thu nhập Q3 của mình rằng họ đang đầu tư vào việc xây dựng nền tảng thương mại kỹ thuật số cho metaverse và hy vọng sẽ “hỗ trợ hàng trăm tỷ đô la thương mại kỹ thuật số” trong vòng một thập kỷ tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư không cần phải dựa hoàn toàn vào những tham vọng rất cao này để mua cổ phiếu Meta Platforms. Bên cạnh những cơ hội trong tương lai, công ty cũng đang tiếp tục ghi nhận những kết quả tài chính vững chắc.

Trong Q3/2021, Meta đã báo cáo tổng doanh thu đạt 29 tỷ USD, cao hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính trung bình, công ty đã tăng doanh thu 42,1% mỗi năm trong năm năm qua. Điểm mấu chốt là Meta Platforms đã báo cáo thu nhập ròng đạt đến 9,2 tỷ USD, cao hơn 17% so với kết quả Q3/2020.

Mặc dù Apple đã thực hiện một số thay đổi đối với hệ điều hành iOS và làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của Meta Platforms, ông lớn công nghệ này đang thúc đẩy việc tích hợp thương mại điện tử vào các trang web và ứng dụng phổ biến của mình. Chỉ riêng điều đó cũng đã là một cơ hội lớn khác có thể mang lại kết quả hữu hình cho công ty trong tương lai.

Vì những lý do trên, ngay cả ở mức vốn hóa thị trường 922 tỷ USD, Meta Platforms vẫn còn một chặng đường dài để tăng trưởng phía trước.

Xem thêm: Cập nhật giá: Tron, Stellar, Fantom, Bitgert & Decentraland

Snap

Snap, công ty mẹ của Snapchat, đã không thể hiện tham vọng metaverse một cách rõ ràng. Nhưng các nhà đầu tư quan tâm đến cơ hội này không nên bỏ qua Snap. Công ty đã thực hiện các động thái trong lĩnh vực AR được một thời gian và được cho là một trong những người dẫn đầu trong lĩnh vực này. Ví dụ, tính năng Lenses của công ty mang lại các khả năng AR, cho phép người dùng sửa đổi giao diện của các đối tượng khác nhau trong thế giới thực.

Snap cũng đã phát triển tai nghe AR có tên là Spectacles. Công ty xem AR là một cơ hội lớn, như CEO Evan Spiegel đã nói trong cuộc gọi thu nhập Q3 của Snap: “Thực tế tăng cường là một trong những cơ hội dài hạn thú vị nhất của chúng tôi vì công nghệ này đang ở trong giai đoạn rất sớm của quá trình phát triển và đồng thời đã được sử dụng bởi hàng trăm triệu người.”

Giống như Meta Platforms, Snap sẽ khai thác cơ sở người dùng hiện có của mình để giúp thúc đẩy các mục tiêu AR. Công ty đã có 306 triệu người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) trong Q3, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Và họ cũng đã ghi nhận tổng doanh thu đạt 1,1 tỷ USD, cao hơn 57% so với cùng kỳ năm trước. Snap đã ghi nhận doanh thu đạt 1,2 tỷ USD trong cả năm tài chính 2018, cho thấy doanh thu của họ đã tăng rất nhiều trong vài năm qua. Quan trọng hơn, theo ban lãnh đạo, công ty đã có hơn 200 triệu DAU của mình sử dụng Lenses hàng ngày. Thu hút nhiều người dùng sẽ dễ dàng hơn khi họ đã hiểu rõ về công nghệ.

Ngoài AR và metaverse, cơ hội của Snap nằm ở chỗ công ty vẫn còn nhiều dư địa để phát triển cơ sở người dùng của mình. Snapchat hiện vẫn chỉ là một con số nhỏ so với tổng số người dùng trên Facebook. Mặc dù Snapchat rất phổ biến, tỷ lệ thâm nhập của dịch vụ ở Bắc Mỹ chỉ mới ở mức 24% – và con số này thậm chí còn thấp hơn ở châu Âu và phần còn lại của thế giới.

Những thay đổi trên iOS của Apple cũng gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh quảng cáo của Snap. Nhưng về lâu dài, công ty sẽ có thể thích ứng với những thay đổi này và tiếp tục thu hút các quảng cáo nhắm mục tiêu có khả năng sinh lợi trên nền tảng của mình, đặc biệt là khi DAU sẽ mở rộng thêm nữa. Snap vẫn không mang lại lợi nhuận nhất quán và điều đó có thể mang lại những khó khăn và biến động trong ngắn hạn cho công ty, đặc biệt trong bối cảnh họ phải đối mặt với những thách thức mới do Apple đặt ra.

Nhưng vào năm ngoái, CEO Evan Spiegel của Snap đã nói rằng công ty dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu đến 50% mỗi năm trong vài năm tới. Điều còn ngạc nhiên hơn nữa về dự báo này là nó không tính đến giả định tăng trưởng số lượng người dùng hoặc tương tác. Phố Wall có vẻ đồng tình: các nhà phân tích dự báo doanh thu của công ty sẽ tăng 94,3% mỗi năm trong năm năm tới.

Những mức tăng doanh thu cao ngất ngưởng này sẽ giúp công ty có lãi vào một ngày nào đó. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư sẵn sàng chịu đựng biến động, Snap chắc chắn có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong tương lai, và không chỉ nhờ vào xúc tác metaverse.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI