Thứ Ba, Tháng Tư 9, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcMô hình cờ đuôi nheo (Pennant) là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) là gì?

Viết bởi Cafeforexvn

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo, tất nhiên, là một mô hình tiếp diễn , được xác định bởi 2 đường xu hướng hội tụ lại có nhau nhìn có vẻ giống như hình tam giác đối xứng, chứ không phải là 2 đường song song như mô hình cờ.

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) là gì?
Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) là gì?

 Đặc điểm mô hình giá cờ đuôi nheo (Pennant)

Tương tự như mô hình cờ, mô hình cờ đuổi nheo cũng có cấu tạo gần giống như vậy:

Cột cờ: Mẫu cờ hiệu luôn khởi đầu bằng cột cờ, điều này giúp phân biệt với các loại mẫu khác(chẳng hạn như tam giác đối xứng). Cột cờ là một đà biến động giá cực mạnh lên thẳng đứng nên tạo ra được cái hình y chang một loại cột.

Lá cờ: với kết cấu giống một tam giác là kết quả của sự hội tụ của 2 đường xu hướng, đường kháng cự dốc xuống và đường hỗ trợ dốc lên, cho thấy thị trường đang rơi vào trạng thái nghỉ ngơi lấy đà.

Sau khi nghỉ ngơi xong một thời gian nhất định giá sẽ bứt phá cạnh trên với mô hình cờ tăng để đi theo xu hướng ban đầu là xu hướng tăng, hoặc giá sẽ bứt phá cạnh dưới để tiếp diễn xu hướng giảm ban đầu. Và mô hình cờ đuổi nheo được hình thành.

Như vậy, vì cờ đuôi nheo Xuất hiện sau một xu hướng nâng cao mạnh (Bullish Pennant) hoặc giảm mạnh (Bearish Pennant) tạo ra một di chuyển giá có một độ dốc tương đối lớn nên bạn phải hết sức lưu ý, nếu như không có một xu hướng mạnh rõ ràng ban đầu thì đó không phải là mô hình Cờ đuôi nheo.

Xem thêm: Cảnh báo: sàn BullQuote lừa đảo nhà đầu tư

Cờ đuôi nheo (Pennant) được hình thành như thế nào?

 Trong một thị trường đang tăng hoặc giảm mạnh, giữa 2 phe hoặc bán thường sẽ dừng lại một khoản thời gian để khởi đầu củng cố lại lực lượng trước lúc đẩy giá đi xa hơn theo xu hướng ban đầu.

Cột cờ càng dài cộng phần lá cờ có độ dốc lớn chứng tỏ thị trường đang biến động rất mạnh kèm theo sự mất thăng bằng giữa cung và cầu. Một trong 2 phe (bán hoặc mua) đang chiếm ưu điểm và nỗ lực nắm giữ bằng việc gia nâng cao khối lượng giao dịch. Điều này khiến cho cho giá tăng/giảm mạnh trong một thời gian ngắn.

Mô hình Pennant xảy ra là khi thị trường bắt đầu chững lại, có thể là do một số người chốt lời vì lợi nhuận kiếm được từ sự tăng/giảm mạnh đã quá đủ, nhưng vẫn có một số người kỳ vọng giá tiếp tục nâng cao hoặc giảm nên họ sẽ bắt đầu nhảy vào, khi này làm cho thị trường được thăng bằng trở lại. Khi thị trường nhất thời nghỉ ngơi cũng là lúc những nhà đầu cơ đang củng cố và “lấy đà” để chuẩn bị tạo áp lực buộc giá tiếp tục đi theo xu hướng cũ.

Một sự bức phá về giá được xác định thông qua việc giá phá vỡ một trong 2 đường xu hướng, cho thấy phe thắng thế đủ mạnh để đẩy giá tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu. Sở dĩ trong cảnh huống này, khó xảy ra sự đảo chiều vì lực thị trường đang mạnh sẵn phải chỉ phải một áp lực vừa đủ từ phe đang nắm ưu thế, thì giá sẽ vẫn tiếp tục theo xu hướng cũ. Cộng thêm việc đang có rất nhiều nhà đầu tư đứng ngoài quan sát trong giai đoạn trước, nay đã bắt đầu tham chiến có khối lượng giao dịch nâng cao hơn, đã làm cho cho đà giá được đẩy đi xa hơn.

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) như thế nào là chuẩn nhất?

Với dạng mô hình cờ đuôi nheo cũng sẽ tương tự như mô hình cờ: ví dụ như xu hướng trước đấy là một xu hướng tăng thì sau khi tạo một cột cờ, sẽ tiếp tục tạo ra một lá cờ có một đường dốc xuống dưới và một đường dốc lên trên, và 2 đường này sẽ tụ họp có nhau thay vì 2 đường đồng thời như ở mô hình cờ và sau lúc giá phá vỡ cạnh trên thì giá sẽ tiếp tục lao lên trên. 

Với dạng mô hình cờ đuôi nheo giảm thì sau lúc giá tạo ra được một cột cờ như thế này giá sẽ rơi vào trạng thái tích lũy tạo thành lá cờ, trong giai đoạn tích lũy này khi giá phá vỡ cạnh phái dưới thì giá sẽ tiếp tục đà giảm ban đầu.

Phần lá cờ này trông rất giống dòng nêm đúng không? Thế nhưng nó sẽ có phần tương đối khác một chút đó là có cái nêm thì sẽ tạo ra được 2 đường xu hướng cộng hướng lên trên hoặc cùng hướng xuống dưới như thế này, trong mô hình cờ thì thường sẽ với 2 đường một đường sẽ hướng lên và một đường sẽ hướng xuống.

Tuy nhiên mô hình cờ đuôi nheo sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu hình dáng của lá cờ này đi ngược lại xu hướng với cột cờ nghĩa là mang mô hình cờ đuôi nheo tiếp diễn tăng thì 2 đường hỗ trợ và kháng cự sẽ tương đối chếch xuống phía dưới. Ngược lại ,với mô hình cờ đuôi nheo giảm thì phần hỗ trợ và kháng cự này sẽ khá chếch lên phía trên một chút, và thời kì hình thành đối có mô hình cờ đuôi nheo cũng tương tự như mô hình cờ nó cũng sẽ rất là ngắn không quá 3 tuần và nếu kéo dài hơn 3 tuần thì nó sẽ có thể được xem như là mô hình tam giác.

Ngọc Trân

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI