Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcMô hình cờ (flag) là gì?

Mô hình cờ (flag) là gì?

Viết bởi Cafeforexvn

Mô hình cờ từ lâu được các trader đánh giá là dạng mô hình tiếp diễn đáng tin cậy nhất sau khi phá vỡ khỏi đường xu hướng thường đi theo hướng tiếp diễn ban đầu, rất hiếm khi bẻ lái đảo chiều xu hướng. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về mô hình cờ (flag) là gì và được cấu tạo như thế nào nhé.

Mô hình cờ (flag) là gì?
Mô hình cờ (flag) là gì?

Mô hình cờ (flag) là gì?

Mô hình cờ là mô hình giá tiếp diễn, được hình thành sau một giai đoạn thị trường diễn ra vô cùng sôi nổi với một đường giá đi lên/ hoặc đi xuống thẳng đứng như gậy chọc trời, cho thấy thị trường đang tạm nghỉ ngơi, dưỡng sức lấy đà để tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu.

Xem thêm: Twilio dự kiến tăng trưởng 30%, có nên mua hay không?

Cấu tạo mô hình cờ (Flag)

Giống như tên gọi của nó mô hình cờ bao gồm các phần chính như sau: 

Cột cờ (xu hướng ban đầu): Một đường giá cũng là đường xu hướng biến động theo một đường thẳng như cột cờ

Lá cờ (giai đoạn giá tích luỹ): đây chính là phần giá đi trong một biên độ hẹp và thường dốc xuống và đại diện cho giai đoạn giá tạm dừng, sau một xu hướng giá dịch chuyển cực kỳ mạnh. Sự hình thành của lá cờ là điểm then chốt của mô hình cờ và phần lá cờ này bạn để ý sẽ là 2 đường song song nhau.

Phần cuối để mô hình được hình thành chính là giá nên phá vỡ khỏi đường xu hướng, để tiếp diễn theo xu thế ban đầu, có cờ tăng giá sẽ phá cạnh trên, với cờ giảm giá sẽ phá vỡ vạc cạnh dưới.

Mô hình cờ có 2 dạng cờ chính bao gồm: Cờ tăng Bullish Flag hay còn gọi là Bull Flag (Cờ Tăng) và Bearish Flag hay còn gọi là Bear Flag (Cờ Giảm).

Mô hình cờ được hình thành dựa trên điều gì? 

Mô hình cờ thường được hình thành sau một quá trình thị trường tăng giá hoặc giảm giá mạnh. Điều đặc biệt là mô hình cờ có mức giá lên xuống thẳng đứng chứ không quăn quèo cho nên phần đó mới xem được là cột, và mô hình này mới được gọi là mô hình cờ là vì vậy.

Chính vì thế, diễn biến tâm lý của 2 phe mua và bán ở đây không theo dạng ngang sức ngang tài như ở trong mô hình hình chữ nhật. Hay kiểu đuối dần của mô hình cái nêm. Mà nó là sự áp đảo của một trong 2 phe, phe nào tạo ra cột cờ ban đầu nhanh nhất thì phe đó sẽ thắng. Nên khi khởi đầu tiến đến giai đoạn hình thành lá cờ trên thực tế chỉ là một đoạn nghỉ ngơi lấy lại sức để bắt đầu tăng tốc, vì giá biến động nhanh và mạnh nên dẫn đến tình trạng nhiều trader chốt lời dẫn tới giá bị chững lại và giảm nhẹ, sau khi đã tích lũy đủ, những lệnh mua/bán sẽ tiếp tục được thêm vào, để tiếp tục đẩy giá đi theo xu hướng nâng cao hoặc giảm trước đó..

Quá trình giá dao động mạnh mẽ nên việc giá tiếp tục theo xu hướng trước đó là điều hoàn toàn dễ hiểu, chính vì việc giá lên hoặc xuống phụ thuốc hoàn toàn vào xu hướng ban đầu nên giá sẽ giao động mạnh.

Vì đang sung sức như vậy, dễ gì phe thắng thế chịu lùi bước để phe còn lại khống chế hoặc lật đổ nhằm xu hướng đảo chiều có thể diễn ra?

Thế nào là mô hình cờ đẹp?

Để là 1 mô hình cờ đẹp sẽ phải có một độ dốc nhất định đặc thù là ở phần lá cờ là 2 đường thẳng song song.

Nhờ vào kênh giá song song này kết hợp với phần cột cờ nằm ở phía trước tạo thành mô hình cờ và độ dốc có thể theo 2 hướng là hướng lên trên hoặc hướng xuống dưới.

Tuy nhiên cũng có một số người cho rằng độ dốc của lá cờ có thể theo bất kỳ hướng nào nhưng để đạt kết quả cao nhất thì phần độ dốc nên ngược hướng với phần cột cờ.

Nghĩa là nếu như xu hướng phía trước là một xu hướng tăng thì độ dốc của lá cờ sẽ buộc phải là hướng xuống dưới. 

Nếu như xu hướng phía trước là một xu hướng giảm thì độ dốc của lá cờ sẽ phải hướng lên trên để khi mà giá phá vỡ khỏi phần lá cờ này thì sẽ tiếp tục đà giảm ban đầu.

Có rất nhiều trường hợp xu hướng đi lên là xu hướng tăng thì phần lá cờ này có thể sẽ không phải là 2 đường xu hướng song song dốc xuống mà thay vào đó sẽ là 2 đường song song dốc lên trên đây là một điều hết sức đơn giản.

Tuy nhiên để phát triển thành một mô hình cờ chuẩn mang lại hiệu quả tốt thì trường hợp xu hướng phía trước là xu hướng tăng thì lá cờ phải ngược hướng hay dốc xuống phía dưới để sau lúc giá phá vỡ qua khỏi lá cờ thì sẽ tiếp tục đà tăng.

Đây sẽ là một kênh giá song song và phần phía trước sẽ là một cột cờ, sau khi phá vỡ phần này thì giá cũng tăng. Mô hình này vẫn được xem là mô hình cờ nhưng nó không phải là mô hình cờ tiêu biểu mà các trader thường thấy.

Ngoài cấu tạo, thời điểm hình thành mô hình cờ sẽ trong khoảng thời gian ngắn khoảng dưới 3 tuần và đôi lúc chỉ có 3, 4 ngày.

Các điểm va chạm vào phần lá cờ tối thiểu từ 3 điểm trở lên và thất nhất là 5 điểm và va đập vào 2 đường xu hướng này càng lâu càng tốt!

Trang Nhung

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI