Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưBí quyết đầu tưMối liên hệ giữa nhân vật chính trong tác phẩm Nhà Giả...

Mối liên hệ giữa nhân vật chính trong tác phẩm Nhà Giả Kim và một Trader

Viết bởi Cafeforexvn

Mối liên hệ giữa nhân vật chính trong tác phẩm Nhà Giả Kim và một Trader

Nếu như ai đã từng đọc qua tác phẩm kinh điển này, thì chắc hẳn sẽ nhớ đến con đường đi tìm thuật giả kim-biến kim loại thành vàng của cậu bé chăn cừu nghèo. Cậu bắt đầu hành trình đi tìm “kho báu” của mình, đến một nơi xa xôi ngàn dặm, đi qua nhiều vùng đất, gặp gỡ đủ kiểu người, tốt có, xấu có, thậm chí cậu ta suýt nữa bỏ dở cuộc hành trình của mình vì mang lòng yêu một cô gái ở một ốc đảo xa xôi, có những lúc cậu ta dường như đã bị nuốt chửng bởi những cơn bão cát sa mạc. Cuối cùng cậu ta đã đến được đích, nhưng bất ngờ là ở cái đích đến ấy, sau khi bị đánh ngất bởi những kẻ cướp. Và giây phút thoáng qua, cậu ta đã nhận ra rằng kho báu thật sự ở chính nơi mà cậu ta bắt đầu giấc mơ- dưới gốc cây dâu cậu ta hay nghỉ khi chăn cừu.
 
Mối liên hệ giữa nhân vật chính trong tác phẩm Nhà Giả Kim và một Trader
Mối liên hệ giữa nhân vật chính trong tác phẩm Nhà Giả Kim và một Trader
Với một trader thì sao?
 
Chúng ta đến với thị trường này cũng bởi những giấc mơ, giấc mơ làm giàu nhanh chóng, giấc mơ kiểm soát thị trường…
 
Với những trader theo phương pháp cơ bản thì được ứng dụng mọi lý thuyết ở trường lớp và thầy cô đã dạy chúng ta. Các công thức định giá như P/E, P/B, chiết khấu cổ tức, chiết khấu dòng tiền, EV/EBIT, PEG … nhưng cũng chính những ông chủ doanh nghiệp đưa ra những thứ ảo lòi vào báo cáo tài chính làm sai lệch các công thức định giá mà hầu như ít ai để ý. Để rồi sau bao năm đầu tư với hàng đống công thức áp dụng vào thị trường vẫn banh xác và không tin vào những gì mình đã học mà các giáo sư, tiến sỹ trong trường đã dạy mình bởi vì trong đôi mắt họ khi truyền đạt cho chúng ta mọi doanh nghiệp đều minh bạch và làm ăn thật. Hãy cố gắng đơn giản mọi thứ, tìm những doanh nghiệp có ngành nghề cơ bản, lợi nhuận thật (lợi nhuận từ hđ kinh doanh chính), các khoản mục trong Báo cáo tài chính rõ ràng, minh bạch (cố gắng đọc thêm thuyết minh BCTC), lợi nhuận tăng trưởng hàng năm và định giá theo P/E đủ rẻ tuỳ thời điểm thị trường (vấn đề này cần kinh nghiệm). Đơn giản là vậy.
 
Mối liên hệ giữa nhân vật chính trong tác phẩm Nhà Giả Kim và một Trader
Mối liên hệ giữa nhân vật chính trong tác phẩm Nhà Giả Kim và một Trader
Với những trader theo phân tích kỹ thuật thì chúng ta bắt đầu bằng những biểu đồ đơn giản, những bài học cơ bản nhất. Càng ngày, chúng ta lại càng thêm vào biểu đồ ấy những chỉ báo, những công cụ rối ren, phức tạp, nhằm tìm ra quy luật của thị trường. Chúng ta tham gia rất nhiều khoá học mà mà mấy trai xinh gái đẹp đứng lớp dạy chúng ta rất nhiều nhưng nó cũng chỉ tóm gọn trong một cuốn sách phân tích kỹ thuật mà chúng ta có thể tự học được. Nhưng càng đi, con đường càng trở nên tăm tối, và chúng ta mất phương hướng. Hãy đơn giản mọi thứ trên biểu đồ mà bạn cảm thấy hiệu quả với tỷ lệ phần trăm tương đối cao thôi. Quan trọng hơn cả là thời điểm vào và thời điểm ra dựa trên kỷ luật của bản thân. Hãy nên nhớ kỷ luật là điều tiên quyết khi áp dụng phân tích kỹ thuật. Đúng điểm vào thì phải vào nhanh và quyết liệt và khi sai thì phải cắt lỗ không do dự.
 
 
Sau bao năm ăn dầm nằm dề với thị trường lúc này, hãy thức tỉnh như cậu bé chăn cừu, trở về với nơi mà chúng ta bắt đầu giấc mơ, đừng cố gắng tìm kiếm chén thánh, tập trung vào những trải nghiệm của bản thân, rèn luyện tinh thần kỷ luật, vượt qua sự tham, sân, si. Đó mới chính là kho báu, là chén thánh của mỗi trader. Nhưng đừng vội vàng, nếu bạn là một người mới, chắc chắn bạn vẫn sẽ không tin những điều tôi nói trên đây, và tiếp tục đi tìm chén thánh trên thị trường. Không sao cả, hãy cứ cho mình những trải nghiệm, điều đó cũng tốt, chỉ cần thức tỉnh đúng lúc là được.
 
Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI