Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024
Trang chủChứng khoánCổ phiếuMua cổ phiếu Meta (Facebook): hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Mua cổ phiếu Meta (Facebook): hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Viết bởi Cafeforexvn

Mua cổ phiếu Meta (Facebook): hướng dẫn cho người mới bắt đầu
Mua cổ phiếu Meta (Facebook): hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Làm thế nào để đánh giá xem cổ phiếu có phù hợp với danh mục của nhà đầu tư hay không.

Cổ phiếu Meta (Facebook)

Meta (trước đây là Facebook) là một công ty đại chúng rất nổi tiếng. Công ty có hơn 2,89 tỷ người dùng nền tảng mạng xã hội của mình trên toàn thế giới. Công ty đã tạo ra hơn 29 tỷ USD doanh thu trong Q2/2021, vì vậy không có gì là ngạc nhiên khi cổ phiếu này là một khoản đầu tư phổ biến.

Cổ phiếu Meta đã được giao dịch quanh mức 341 USD vào tháng 11 năm 2021, tăng từ mức giá khoảng 120 USD vào đầu năm 2017.

Mua cổ phiếu Meta có vẻ hấp dẫn nếu bạn đang muốn đầu tư vào một công ty đang tăng trưởng nhanh chóng hoặc nếu bạn ngưỡng mộ nền tảng mạng xã hội này. Meta là một cổ phiếu được giao dịch phổ biến, vì vậy bạn sẽ không gặp khó khăn khi mua và bán cổ phiếu thông qua bất kỳ công ty môi giới giá rẻ trực tuyến lớn nào, chẳng hạn như Charles Schwab, E*Trade, Fidelity hoặc TD Ameritrade. Tuy nhiên, công ty không phù hợp với mọi danh mục đầu tư.

Không ai có thể đoán trước được một cổ phiếu sẽ tăng hay giảm, nhưng nhà đầu tư nên biết một số điều trước khi bỏ tiền của mình vào cổ phiếu.

Cổ phiếu không rẻ

Cổ phiếu Meta có giá dao động trong khoảng 360 USD tính đến tháng 8 năm 2021. Đó là một thay đổi khá lớn đối với một cổ phiếu.

Điều này không có nghĩa là cổ phiếu có định giá quá cao. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ xem xét giá của một cổ phiếu so với thu nhập của công ty đó. Hệ số giá trên thu nhập (P/E) này được tính bằng cách chia giá cổ phiếu cho thu nhập trên một cổ phiếu của công ty.

Hệ số P/E của Meta là khoảng 23 lần tính đến tháng 11 năm 2021. Nhiều công ty công nghệ có hệ số P/E cao hơn (trên 20 lần) vì có kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ. So sánh này đặt hệ số P/E của Meta ở mức cao nhưng không đến mức quá cao. Apple có hệ số P/E khoảng 26 lần tính đến tháng 11 năm 2021. Alphabet có hệ số này ở mức 28 lần và hệ số P/E của Amazon nằm ở khoảng 68 lần vào thời điểm đó.

Cổ phiếu Meta dễ biến động

Meta có thể là một công ty mạng xã hội trong ngành truyền thông, nhưng nó thường được gộp chung với các công ty công nghệ mới khác, chẳng hạn như Google, Amazon, Apple, Netflix và Microsoft (thường được gọi là nhóm cổ phiếu FAANG và FAAMG). Các công ty này có xu hướng tăng trưởng nhanh nhưng cũng có thể có một số biến động về giá. Điều này có thể đặc biệt đúng với Meta bởi vì, với tư cách là một công ty nổi tiếng, công ty đã được đưa tin nhiều lần.

Nhà đầu tư có thể kiểm tra biến động của Meta bằng cách xem xét một hệ số được gọi là “beta”. Đây là thước đo mức độ tăng hoặc giảm của một cổ phiếu so với chỉ số chuẩn liên quan. Hệ số 1,0 có nghĩa là cổ phiếu có cùng độ biến động với S&P 500. Hệ số cao hơn có nghĩa là cổ phiếu dễ biến động hơn. Meta có hệ số beta ở mức 1,27 lần vào tháng 11 năm 2021. Điều đó có nghĩa là cổ phiếu dễ biến động hơn chỉ số S&P 500.

Ghi chú: Bản thân sự biến động không nhất thiết là xấu, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có thể xử lý khi giá di chuyển lên xuống.

Nếu đầu tư vào Meta, tốt nhất nhà đầu tư nên tránh nhìn vào biến động giá hàng ngày và tránh lo lắng về khả năng kiếm tiền trong ngắn hạn.

Facebook (nay là Meta) đã có một khởi đầu khó khăn, nhưng nó đã kiếm được rất nhiều tiền cho các nhà đầu tư. Ban đầu, cổ phiếu đã là một sự thất vọng mặc dù có nhiều thông tin cường điệu đáng kể xung quanh đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty vào năm 2012. Các vấn đề kỹ thuật đã ngăn cản một số lệnh giao dịch được thực hiện và giá cổ phiếu, bắt đầu ở mức 38 USD, chỉ tăng 23 cent trong phiên giao dịch đầu tiên của mình vào ngày 18 tháng 5 năm 2012. Cổ phiếu đã giảm xuống dưới 30 USD trong vài tháng và sẽ mất hơn một năm trước khi các cổ đông của công ty bắt đầu nhận được lợi nhuận đáng kể.

Xem thêm: Liệu cổ phiếu Lucid có khả năng hóa nhà đầu tư thành triệu phú?

Meta không trả cổ tức

Meta là một cổ phiếu tăng trưởng. Công ty có thể mở rộng nhanh chóng và tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ngày càng nhanh hơn. Tuy nhiên, tất cả lợi nhuận của công ty đều được tái đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng. Điều này có nghĩa là công ty không phân phối bất kỳ khoản tiền nào cho các cổ đông dưới dạng cổ tức.

Nhà đầu tư nên cảm thấy thoải mái khi biết rằng tiền sẽ quay trở lại công ty với mục đích tăng doanh thu và có khả năng mang lại giá trị cao hơn cho cổ phiếu của mình. Tuy nhiên, phải hiểu rằng cổ phiếu Meta có thể không phải là một nguồn thu nhập thụ động, ít nhất là không phải ở thời điểm hiện tại.

Việc né tránh thu nhập từ cổ tức để ưu tiên cho tiềm năng tăng trưởng nhanh hơn có phải là một động thái thông minh? Quyết định phụ thuộc vào mục tiêu tài chính và khung thời gian của nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ không có vấn đề với một cổ phiếu tăng trưởng đang tránh cổ tức nếu nhà đầu tư còn lâu mới đến ngày nghỉ hưu và đang đầu tư dài hạn. Nhưng có thể đã đến lúc nhà đầu tư cần mang tiền của mình đi nơi khác nếu công ty không trả cổ tức và cũng đang tăng trưởng chậm hơn kỳ vọng.

Nhà đầu tư có thể sở hữu cổ phiếu

Có thể nhà đầu tư đã sở hữu Meta, ít nhất là gián tiếp, nếu mua cổ phiếu của một quỹ tương hỗ hoặc quỹ hoán đổi danh mục (ETF), đặc biệt là quỹ mô phỏng theo chỉ số S&P 500 hoặc thị trường chứng khoán Hoa Kỳ rộng lớn hơn.

Meta là một trong 10 công ty giá trị nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, vì vậy hầu hết các quỹ tương hỗ lớn đều đầu tư vào công ty. Quỹ chỉ số Vanguard 500 dành cho các nhà đầu tư mới với tên gọi Admiral Shares (VFIAX), mô phỏng theo chỉ số S&P 500 và đầu tư khoảng 2,2% danh mục đầu tư của mình vào Meta. Quỹ toàn thị trường chứng khoán Hoa Kỳ iShares Core S&P Total U.S. Stock Market cũng đầu tư khoảng 1,64% cổ phần của mình vào Meta .

Nhiều quỹ đầu tư và ETF công nghệ khác có thể cung cấp khả năng tiếp xúc với công ty nhiều hơn.

Mẹo: Các quỹ tương hỗ và ETF cung cấp một cách để đầu tư tiền vào công ty mà không phải chịu rủi ro khi nắm giữ một cổ phiếu thường xuyên biến động.

Kết luận

Meta là một công ty lớn với hàng tỷ người dùng. Công ty đã tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la và đã kiếm được rất nhiều tiền cho các nhà đầu tư kể từ khi chính thức niêm yết cổ phiếu vào năm 2012. Nhưng hiệu suất của cổ phiếu có phần yếu kém. Meta là một loại cổ phiếu tương đối dễ biến động, vì vậy nhà đầu tư nên cảm thấy thoải mái với những thăng trầm của giá cổ phiếu.

Huân Hà-Theo thebalance

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI