Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcMười quy tắc đầu tư online giúp trader giao dịch thành công

Mười quy tắc đầu tư online giúp trader giao dịch thành công

Viết bởi Cafeforexvn

Không khó để những ai đang muốn trở thành một trader có khả năng sinh lời bắt gặp các cụm từ như “lập kế hoạch giao dịch; triển khai kế hoạch giao dịch” và “kiểm soát thua lỗ ở mức tối thiểu” sau vài phút tìm kiếm trên mạng. Với những trader mới tập tành giao dịch, những mẩu tin kiểu này thường không mang lại những lời khuyên hữu ích cho họ. Bởi họ thường chỉ muốn biết cách làm sao để kiếm tiền thật nhanh.

Mỗi quy tắc dưới đây đều đóng vai trò rất quan trọng, nhưng hiệu quả của chúng sẽ càng tăng cao khi được kết hợp lại với nhau. Áp dụng các quy tắc này sẽ giúp nâng tỷ lệ thành công của bạn trên thị trường.

Những điểm trader cần ghi nhớ:

  • Hãy xem giao dịch như một hoạt động kinh doanh chứ không phải là một sở thích hay là công việc.
  • Hãy học tập mọi thứ liên quan đến hoạt động kinh doanh này.
  • Hãy đặt ra những kỳ vọng mang tính thực tế đối với hoạt động kinh doanh của bạn.

Quy tắc 1: Luôn luôn sử dụng kế hoạch giao dịch

Kế hoạch giao dịch là một bộ các quy tắc bằng văn bản xác định điểm vào, điểm thoát và các tiêu chuẩn quản lý vốn cho mỗi giao dịch.

Công nghệ ngày nay cho phép bạn dễ dàng thử nghiệm ý tưởng giao dịch của mình trước khi mạo hiểm áp dụng với tiền thật. Bạn có thể kiểm chứng ý tưởng giao dịch của mình dựa trên dữ liệu quá khứ để xác định độ khả thi của ý tưởng đó. Đây được gọi là quá trình kiểm nghiệm (back test). Một khi kế hoạch đã được xây dựng và kiểm nghiệm cho thấy kết quả tốt, kế hoạch đó có thể được đưa vào thực tế.

Đôi khi, kế hoạch giao dịch của bạn không hiệu quả. Hãy dừng nó lại và bắt đầu kế hoạch khác.

Chìa khóa ở đây là bám sát kế hoạch. Nếu bạn thực hiện các giao dịch ngoài kế hoạch, cho dù chúng mang lại lợi nhuận, đó vẫn được coi là một chiến lược yếu kém.

Quy tắc 2: Xem giao dịch như một hoạt động kinh doanh.

Để thành công, bạn phải coi giao dịch như một hoạt động kinh doanh toàn thời gian hoặc bán thời gian chứ không phải một sở thích hay một công việc.

Nếu coi đây là một sở thích cá nhân, bạn sẽ không động lực để tiếp tục học hỏi. Nếu coi nó là một công việc thì bạn sẽ rất dễ nản lòng, bởi bạn không hề nhận được các khoản tiền lương đều đặn hàng tháng.

Giao dịch là một hoạt động kinh doanh mà ở đó sẽ phát sinh chi phí, tổn thất, thuế, tình trạng không chắc chắn, căng thẳng và rủi ro. Là một trader, về cơ bản bạn là một chủ doanh nghiệp nhỏ. Do vậy, bạn phải nghiên cứu và lên chiến lược cho các giao dịch để tối đa hóa tiềm năng của hoạt động kinh doanh.

Quy tắc 3: Tận dụng công nghệ để tạo lợi thế cho mình.

Giao dịch là một hoạt động kinh doanh đầy tính cạnh tranh. Nhưng hoàn toàn có thể cho rằng bất cứ ai dù tham gia phe mua hay bán của một giao dịch cũng đều có thể tận dụng tối đa lợi thế của công nghệ sẵn có.

Biểu đồ trên các nền tảng cung cấp cho trader cái nhìn đa chiều để phân tích thị trường. Hoạt động thử nghiệm mỗi ý tưởng trước khi triển khai sẽ giúp bạn tránh được những tổn thất lớn. Điện thoại thông minh cũng cho phép chúng ta có thể cập nhật tình hình thị trường và theo dõi các giao dịch ở bất cứ đâu. Thậm chí một công nghệ hiển nhiên như kết nối Internet tốc độ cao cũng có thể giúp tăng đáng kể hiệu suất giao dịch.

Hoạt động giao dịch có thể trở nên thú vị và mang về cho bạn lợi nhuận nếu bạn biết tận dụng lợi thế công nghệ và bắt kịp các tiện bộ công nghệ mới.

Những điểm trader cần ghi nhớ:

Xem thêm: 7 bước xây dựng kế hoạch giao dịch cho trader

Quy tắc 4: Bảo toàn vốn giao dịch

Bạn phải đánh đổi rất nhiều thời gian và nỗ lực để tiết kiệm đủ tiền nạp vào tài khoản giao dịch. Mọi chuyện thậm chí còn trở nên khó khăn gấp bội nếu bạn phải làm lại từ đầu.

Quan trọng là bạn cần hiểu việc bảo toàn vốn không đồng nghĩa bạn không được phép chịu bất cứ một khoản lỗ nào. Tất cả các trader đều có lúc thua lỗ. Bảo toàn vốn đòi hỏi bạn phải tránh các rủi ro không cần thiết và làm mọi cách có thể để duy trì hoạt động giao dịch của bạn.

Quy tắc 5: Không ngừng học hỏi.

Hãy coi giao dịch như một con đường học tập không có điểm dừng và các trader cần tập trung học hỏi nhiều hơn mỗi ngày. Quan trọng là bạn phải nhớ tiến trình nắm bắt được thị trường và tất cả những yếu tố phức tạp về nó là một hành trình liên tục và kéo dài suốt đời.

Hoạt động nghiên cứu kỹ lưỡng giúp các trader nắm vững được nhiều kiến thức ví dụ như ý nghĩa khác nhau của các báo cáo kinh tế. Sự tập trung và quan sát giúp họ mài giũa bản năng của mình và hiểu được các sắc thái thị trường.

Thị trường chịu sự tác động của chính trị thế giới, các sự kiện thời sự, các xu hướng kinh tế và thậm chí là tình hình thời tiết. Thị trường là môi trường rất năng động. Trader càng am hiểu về thị trường trong quá khứ và hiện tại thì càng có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Quy tắc 6: Chỉ mạo hiểm với số tiền bạn mà bạn có khả năng để mất.

Trước khi bắt đầu giao dịch với tiền thật, các trader phải chắc chắn rằng hoàn toàn có thể tự do sử dụng số tiền trong tài khoản. Nếu không, họ nên tiếp tục tiết kiệm cho đến khi đạt tới trạng thái này.

Đừng lấy khoản tiền phải chi trả cố định hàng tháng như tiền học phí của con cái hay tiền trả lãi vay thế chấp để nạp vào tài khoản giao dịch. Các trader không bao giờ được phép cho bản thân nghĩ rằng họ chỉ đang “vay tạm” từ các nguồn tiền vốn quan trọng khác.

Bởi nội cảm giác mất tiền vốn đã rất đau đớn rồi. Nó sẽ còn đau hơn nhiều lần nếu đó là khoản tiền không nên mạo hiểm mang ra giao dịch ngay từ đầu.

Quy tắc 7: Phát triển phương pháp giao dịch dựa trên thực tế

Việc dành thời gian để phát triển một phương pháp giao dịch hợp lý là điều đáng để nỗ lực. Có thể bạn sẽ rất dễ bị cám dỗ để tin vào những trò lừa đảo giao dịch với lời chào mời về cách chơi “hái ra tiền” đang thịnh hành trên Internet. Nhưng thực tế, nguồn cảm hứng của bạn nên bắt nguồn từ một kế hoạch giao dịch, chứ không phải dựa trên cảm xúc hay hy vọng.

Các trader không nên học hỏi một cách vội vàng mà cần dành thời gian sàng lọc tất cả các thông tin có sẵn trên internet. Hãy xem xét điều này: để bắt đầu một sự nghiệp mới, nhiều khả năng bạn sẽ cần học tại một trường cao đẳng hoặc đại học trong ít nhất một hoặc hai năm trước khi đủ điều kiện ứng tuyển vào một vị trí trong lĩnh vực mới đó. Quá trình học giao dịch cũng tương tự như vậy, bạn cũng cần phải bỏ ít nhất một khoảng thời gian tương đương để nghiên cứu và tìm hiểu mọi thứ.

Quy tắc 8: Luôn luôn sử dụng lệnh dừng lỗ

Điểm dừng lỗ chính là mức rủi ro được xác định trước mà một nhà giao dịch sẵn sàng chấp nhận với mỗi giao dịch. Điểm dừng lỗ có thể là một số tiền hoặc tỷ lệ phần trăm, nhưng dù bằng cách nào đi nữa, nó sẽ hạn chế được rủi ro trong mỗi giao dịch. Sử dụng lệnh dừng lỗ có thể loại bỏ một số căng thẳng trong giao dịch vì chúng ta biết rằng chúng ta sẽ chỉ mất số tiền X được xác định trước cho giao dịch bất kỳ.

Các trader không nên bỏ qua điểm dừng lỗ, ngay cả trong những giao dịch chắc thắng. Một giao dịch vẫn được coi là tốt ngay cả khi sử dụng lệnh dừng lỗ thời điểm đang bị thua lỗ, nếu bạn thực hiện hành động đó theo các quy tắc của kế hoạch giao dịch.

Trader nào cũng mong tất cả các giao dịch đều kết thúc có lợi nhuận, nhưng điều đó không thực tế. Sử dụng lệnh dừng lỗ giúp đảm bảo tổn thất và rủi ro được hạn chế.

Quy tắc 9: Biết khi nào nên ngừng giao dịch

Có hai lý do để ngừng giao dịch: một là kế hoạch giao dịch không hiệu quả và hai là trader giao dịch không hiệu quả.

Một kế hoạch giao dịch không hiệu quả là một kế hoạch cho thấy tổn thất lớn hơn nhiều so với dự đoán trong thử nghiệm. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân là bởi thị trường có thể đã thay đổi, hoặc độ biến động của thị trường có thể đã giảm bớt. Vì lý do nào đi nữa, đơn giản kế hoạch giao dịch không diễn ra như mong đợi.

Hãy giữ cái đầu tỉnh táo và thực tế. Đó là lúc bạn phải đánh giá lại kế hoạch giao dịch và thực hiện một vài thay đổi hoặc bắt đầu lại với một kế hoạch giao dịch mới.

Vấn đề cần xử lý ở đây không nằm ở kế hoạch giao dịch thất bại. Dù thất bại đó cũng không hẳn là dấu hiệu cho thấy hoạt động giao dịch của bạn đã đến hồi kết.

Một trader giao dịch không hiệu quả là người lập kế hoạch giao dịch nhưng lại không thực hiện theo kế hoạch. Vấn đề này có thể bắt nguồn từ căng thẳng bên ngoài, thói quen xấu và thiếu hoạt động thể chất. Một trader khi không ở trong trạng thái “sung sức” nhất để giao dịch thì nên dừng lại nghỉ ngơi. Sau khi các khó khăn và thử thách gây ra trạng thái thiếu ổn định đã được giải quyết, đó là lúc trader có thể quay lại thị trường.

Những điểm trader cần ghi nhớ:

Quy tắc 10: Giữ vững quan điểm khách quan khi giao dịch

Các trader cần tập trung vào bức tranh tổng thể khi giao dịch. Đừng bao giờ để một giao dịch thua lỗ khiến bản thân bị bất ngờ; hãy coi nó là một phần của giao dịch. Tương tự, một giao dịch chiến thắng cũng chỉ là một bước nhỏ trên con đường dẫn đến hoạt động kinh doanh sinh lời. Lợi nhuận được tích lũy liên tục sẽ tạo nên sự khác biệt cho bạn.

Một khi trader chấp nhận thắng và thua như một phần của giao dịch, cảm xúc sẽ ít tác động đến hiệu suất giao dịch hơn. Điều đó không có nghĩa chúng ta không được phép hào hứng trước một giao dịch “thắng đậm”. Tuy nhiên, chúng ta phải luôn cảnh giác về khả năng thua lỗ đang trực chờ phía trước.

Đặt mục tiêu thực tế là một phần thiết yếu của quá trình duy trì quan điểm khách quan trong giao dịch. Bạn sẽ kiếm được lợi nhuận tương đối trong một khoảng thời gian hợp lý. Nếu bạn dự định trở thành triệu phú vào thứ Ba tới, điều đó chẳng khác gì bạn đang định trước thất bại cho mình.

Kết luận

Hiểu được tầm quan trọng của từng quy tắc giao dịch và cách sử dụng kết hợp chúng với nhau có thể giúp trader thiết lập một hệ thống giao dịch khả thi. Giao dịch là một hoạt động khó khăn, và các trader có thể tăng cơ hội thành công trong đấu trường cạnh tranh này bằng cách tuân thủ những quy tắc một cách kỷ luật và kiên nhẫn.

Hậu Dương – Theo investopedia.com

Minh Phương

Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI