Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiMỹ cấm gã khổng lồ viễn thông China Unicom vì lo ngại...

Mỹ cấm gã khổng lồ viễn thông China Unicom vì lo ngại vấn đề gián điệp

Viết bởi Cafeforexvn

China Unicom đã trở thành tập đoàn viễn thông khổng lồ mới nhất của Trung Quốc bị Mỹ cấm hoạt động vì lo ngại vấn đề gián điệp và an ninh quốc gia.

Mỹ cấm gã khổng lồ viễn thông China Unicom vì lo ngại vấn đề gián điệp

Mỹ cấm gã khổng lồ viễn thông China Unicom vì lo ngại vấn đề gián điệp
Mỹ cấm gã khổng lồ viễn thông China Unicom vì lo ngại vấn đề gián điệp

Xem thêmL Walmart đầu tư vào canh tác trong nhà

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cho biết họ đã bỏ phiếu nhất trí thu hồi giấy phép cho đơn vị hoạt động tại Mỹ của công ty Trung Quốc China Unicom. Theo đó, công ty phải ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông ở Mỹ trong vòng 60 ngày. Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết: “Đã có nhiều bằng chứng – và cùng với đó là mối quan ngại ngày càng tăng – rằng các nhà mạng của nhà nước Trung Quốc là mối đe dọa thực sự đối với an ninh mạng viễn thông của chúng tôi.”

China Unicom nói với BBC, đơn vị Mỹ của họ “có thành tích tốt trong việc tuân thủ các luật và quy định liên quan của Hoa Kỳ và cung cấp các dịch vụ và giải pháp viễn thông như một đối tác đáng tin cậy của khách hàng trong hai thập kỷ qua. China Unicom (Hong Kong) Limited sẽ theo sát tình hình”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ BBC. Các công ty viễn thông và công nghệ Trung Quốc đã bị chính quyền Mỹ nhắm đến trong những năm gần đây vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Vào tháng 11, Tổng thống Joe Biden đã ký đạo luật ngăn các công ty bị đánh giá là mối đe dọa an ninh nhận giấy phép thiết bị viễn thông mới. Theo Đạo luật Thiết bị An toàn, FCC không nên xem xét các đơn đăng ký từ các công ty được coi là một mối đe dọa nữa. Điều đó có nghĩa là thiết bị của Huawei, ZTE và ba công ty Trung Quốc khác không thể được sử dụng trong các mạng viễn thông của Mỹ.

Cũng trong tháng 11, Chính phủ Mỹ đã bổ sung thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế thương mại của mình, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại. Washington cho biết một số công ty đang giúp phát triển chương trình máy tính lượng tử của quân đội Trung Quốc. Vào tháng 10, Washington đã thu hồi giấy phép của China Telecom của Mỹ, cũng với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Các quan chức Mỹ cho biết việc chính phủ Trung Quốc kiểm soát công ty đã tạo cơ hội cho họ “truy cập, lưu trữ, làm gián đoạn và / hoặc định tuyến sai thông tin liên lạc của Mỹ”. Điều này có thể cho phép “tham gia vào hoạt động gián điệp và các hoạt động có hại khác chống lại Mỹ”, họ nói. Năm 2019, tập đoàn viễn thông nhà nước khổng lồ China Mobile của Trung Quốc cũng bị thu hồi giấy phép tại Mỹ.

Minh Huỳnh, theo BBC

Phương Thảo

Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI